Đừng mơ chuyện ấy ở Starbucks!

15:58 | 09/12/2018

(HQ Online)- Những ai có thói quen vừa nhâm nhi cà phê vừa xem những bộ phim “mát mẻ” tới đây sẽ bó tay thúc thủ khi bước vào các cửa hàng đẹp đẽ, tiện nghi của Starbucks.

Mới đây, Starbucks đã thông báo sẽ chặn quyền truy cập vào nội dung khiêu dâm trên wifi miễn phí tại tất cả các cửa hàng của mình trên toàn nước Mỹ, bắt đầu từ ngày 1-1-2019, dù không chỉ rõ giải pháp cụ thể như thế nào. Chính sách này có thể sẽ còn được mở rộng, bởi mặc dù việc xem nội dung khiêu dâm trong các cửa hàng Starbucks luôn bị cấm từ trước đến nay, nhưng các tổ chức xã hội cho rằng như thế vẫn còn chưa đủ. Đế chế cà phê sẽ phải chủ động “lọc” trước những nội dung thuộc loại này. Trước đó, năm 2016, McDonald's cũng buộc phải thay đổi chính sách wifi của mình theo hướng tương tự.

Enough is Enough, một nhóm hoạt động xã hội đã phát động mọi người ký một bản kiến nghị yêu cầu Starbucks áp dụng chính sách lọc thông tin, sau khi “đã hứa mà chẳng làm” từ năm 2016. Gần 27.000 người đã ký kiến nghị này. Để trả đũa, trang web tin tức giải trí TMZ cho biết, trang web chuyên cung cấp các nội dung “mát mẻ” YouPorn đã… cấm nhân viên uống cà phê Starbucks ở văn phòng của mình. Lệnh cấm, do Phó Chủ tịch của YouPorn, Charles Hughes, cũng có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.

Chính sách xã hội của những tập đoàn có phạm vi hoạt động toàn cầu như Starbucks hay McDonald's luôn luôn là vấn đề khá nhạy cảm, được cộng đồng giám sát chặt chẽ.

Năm 2017, sau vụ việc 2 người đàn ông da màu bị nhân viên Starbucks “đối xử không đúng mực” khi muốn sử dụng nhà vệ sinh mà không mua đồ, Starbucks đã thay đổi chính sách và thậm chí đóng cửa toàn hệ thống trong một ngày để đào tạo lại nhân viên về chính sách xã hội. Theo đó, mọi người đều có thể đi chơi ở Starbucks mà không mua bất cứ thứ gì; sử dụng nhà vệ sinh (kể cả phòng tắm) của Starbucks mà không mua bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, trong khuôn viên mà Starbucks quản lý, bạn không được sử dụng mọi loại chất ma tuý; không vi phạm pháp luật, bao gồm việc tiếp xúc không đứng đắn; không uống rượu, bia; không xem phim khiêu dâm; không ngủ trưa; không nói quá to hoặc chơi nhạc lớn; không bán hàng…

Nhiều quy định bất thành văn đã được các tập đoàn Việt Nam áp dụng, nhưng có lẽ nó chưa được minh định với toàn xã hội. Cách làm của Starbucks là một ví dụ tốt.

Cẩm Hà