Đừng đổ lỗi cho “Xã hội hóa”

17:58 | 14/01/2023

(HQ Online) - Vệt dầu loang các bê bối trong lĩnh vực đăng kiểm tiếp tục lan rộng. Một số ý kiến cho rằng sai phạm đó là hệ quả của việc hàng loạt trung tâm đăng kiểm mọc lên nhanh chóng khi chính sách xã hội hóa lĩnh vực này được triển khai.

Hệ lụy quá tải đăng kiểm
Chính thức tăng giá đăng kiểm xe ô tô từ 8/10/2022
Kiểm tra trung tâm đào tạo lái xe, đăng kiểm trên toàn quốc
Đừng đổ lỗi cho “Xã hội hóa”

Ở lĩnh vực khác, như đầu tư hạ tầng giao thông với mô hình BOT thời gian qua cũng xuất hiện nhiều vụ việc vi phạm pháp luật hay lĩnh vực y tế với hàng loạt vụ án lớn diễn ra gần đây cũng được không ít ý kiến gắn cho yếu tố “xã hội hóa”... Xã hội hóa theo những đánh giá trên bị coi như một nguyên nhân chính dẫn đến các sai phạm. Đây là một cách đánh giá phiến diện, nếu trở thành cách hiểu phổ biến nó sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nền kinh tế.

Nhìn thẳng thực tế, “xã hội hóa” không phải là nguyên nhân gây ra các sai phạm mà sai phạm do các đối tượng đã lợi dụng xã hội hóa để thu lợi cho riêng mình, làm thiệt hại cho người dân, cộng đồng và nền kinh tế.

Còn nhớ cách đây chưa lâu, người dân cần công chứng, chứng thực, thậm chí đã phải đến văn phòng công chứng nhà nước từ 4 giờ sáng để lấy số tích kê, chen nhau đến tận chiều muộn để chỉ được chứng nhận bản sao vài loại giấy tờ nào đó. Khi chính sách sách xã hội hóa với hàng loạt phòng công chứng tư ra đời, tình trạng quá tải này hoàn toàn được xóa bỏ. Trong lĩnh vực y tế, không ít máy móc, công nghệ đã được bổ sung vào hệ thống y tế công, người dân đã có nhiều cơ hội chữa trị hơn khi gặp phải bệnh tình nguy hiểm.

Xã hội hóa chính là thu hút các nguồn lực đầu tư vào phát triển kinh tế, giải quyết vấn đề xã hội thay vì chỉ nguồn ngân sách nhà nước. Xã hội hóa là cánh cửa mở rộng để lĩnh vực tư nhân tham gia vào phát triển kinh tế đất nước. Xã hội hóa cũng là đảm bảo công bằng trong kinh tế, nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế và các chỉ số cạnh tranh quốc gia. Để phát triển kinh tế, đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế không thể không xã hội hóa theo cách hiểu này. Những vụ việc đang và đã xảy ra gần đây là những vi phạm pháp luật cụ thể. Đó là hành vi tham ô, tham nhũng; hành vi trục lợi cá nhân; bên cạnh đó là sự buông lỏng quản lý, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ... Những hành vi đó không thể đổ lỗi cho... xã hội hóa.

Xã hội hóa là phạm trù mở, ở mỗi lĩnh vực, ngành nghề có những điểm khác nhau, biến chuyển theo thực tế đời sống. Do đó, tình trạng pháp luật còn bất cập, còn khoảng trống là khó tránh khỏi, nhưng các đối tượng lợi dụng sự chưa hoàn thiện về pháp luật để trục lợi cá nhân là không thể chấp nhận. Bên cạnh việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách để hoạt động xã hội hóa được triển khai với hiệu quả tối ưu thì mỗi cán bộ, công chức cần nâng cao đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm trong thi hành công vụ để tránh xảy ra những vụ việc như vừa qua. Bởi, dù pháp luật có đầy đủ đến đâu mà người thi hành công vụ không có đạo đức tốt thì những vi phạm pháp luật vẫn có thể xảy ra.

Văn Bắc