Đừng để lãng phí các gói hỗ trợ

09:42 | 03/06/2022

(HQ Online) - Tại phiên thảo luận về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2021 của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV đã ghi nhận nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển KT-XH nếu dùng không đúng, không trúng sẽ gây lãng phí nguồn lực và có lỗi với người dân.

Hỗ trợ lãi suất: Làm sao để nhanh và đúng?
Công bố gói hỗ trợ doanh nghiệp tạo tác động xã hội ứng phó với Covid-19
Thực thi gói hỗ trợ: Chú ý diễn biến thị trường để có biện pháp quản trị rủi ro
Chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn vì COVID-19.
Chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19. Ảnh: TTXVN

Thời gian qua, việc ban hành các nghị quyết đã rất kịp thời, nhằm ứng phó với hoàn cảnh bất thường, chưa từng có tiền lệ. Tại Kỳ họp bất thường Quốc hội ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15, sau đó 19 ngày, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP với 5 nhóm giải pháp trọng tâm và bố trí nguồn lực cụ thể. Đây được xem như cú huých hay là “phao cứu sinh” phục hồi và vực dậy nền kinh tế, tạo niềm tin phấn khởi trong cộng đồng doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên, theo quan sát của một số vị đại biểu Quốc hội từ khi được ban hành đến nay đã hơn 4 tháng, còn không ít nội dung đang trong quá trình tham vấn, trao đổi giữa các cơ quan chức năng. Điều này dẫn đến, dòng tiền thông qua các gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 11/NQ-CP phần lớn vẫn chưa đến được các đối tượng thụ hưởng.

Mặc dù trước đó, ngày 12/2/2022 Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện số 126/CĐ-TTg gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhằm góp phần nâng cao hiệu quả huy động, sử dụng nguồn lực của Nhà nước cũng như toàn bộ nền kinh tế và thúc đẩy phát triển KT-XH.

Nhìn thẳng thực tế, mục tiêu đặt ra của các gói hỗ trợ là phải giải ngân trong năm nay, đồng thời các thủ tục triển khai phải bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch, không xảy ra tình trạng xin cho, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra lúc này phải “bắt tay” triển khai mạnh mẽ để dòng tiền của các gói hỗ trợ, kể cả đầu tư phát triển phải được hấp thụ ngay vào nền kinh tế. Theo đó cần rà soát lại các dự án trong danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn của Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH; kịp thời có điều chỉnh, thay thế bổ sung vào danh mục các dự án có đủ điều kiện có khả năng giải ngân nhanh; tiếp tục cắt giảm các khoản chi chưa cấp thiết; ưu tiên dòng vốn tín vụng cho sản xuất kinh doanh, sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ...

Mai Ka