Dự trữ ngoại hối kỷ lục: Mức an toàn trước nhiều biến động

15:45 | 18/01/2018

(HQ Online)- Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tổng dự trữ ngoại hối đã đạt trên 52 tỷ USD, nghĩa là trong năm 2017, NHNN đã mua vào khoảng 13 tỷ USD để tăng dự trữ.

du tru ngoai hoi ky luc muc an toan truoc nhieu bien dong

Dự trữ ngoại hối giá tăng sẽ giúp thêm niềm tin và động lực cho các nhà đầu tư. Ảnh: ST.

Sang những ngày đầu 2018, con số này đã đạt hơn 53 tỷ USD. Đây là mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua. Điều này có được nhờ chính sách điều hành tiền tệ hợp lý cùng các yếu tố thuận lợi từ nền kinh tế; qua đó, giúp tăng niềm tin nhà đầu tư và tạo nhiều lợi thế trong điều hành của NHNN thời gian tới.

Nhiều yếu tố thuận lợi

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho rằng, công tác điều hành chính sách tỷ giá và thị trường ngoại tệ đã cung ứng đầy đủ nhu cầu ngoại tệ cho nền kinh tế. Nhờ đó, không những gia tăng lượng ngoại hối dự trữ mà còn đảm bảo hỗ trợ cho xuất khẩu, kiểm soát được sự ổn định của thị trường ngoại tệ.

Nhìn chung, về thị trường ngoại tệ trong năm 2017, các chuyên gia đều nhận định đây là một năm “lặng sóng”. Theo đó, NHNN tiếp tục điều hành linh hoạt tỷ giá trung tâm; đồng thời, NHNN cũng thực hiện linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để duy trì chênh lệch lãi suất VND và USD ở mức hợp lý, điều hành thanh khoản tiền đồng để vừa hỗ trợ ổn định tỷ giá khi cần thiết, vừa hỗ trợ thực hiện mục tiêu ổn định lãi suất trên thị trường 1 (thị trường huy động của các ngân hàng từ dân cư và tổ chức kinh tế).

Nhờ vậy, theo đánh giá của Bloomberg, đồng Việt Nam là một trong những đồng tiền ổn định nhất châu Á. NHNN đã đánh giá, trong năm qua, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời, hệ thống các tổ chức tín dụng mua ròng ngoại tệ từ tổ chức, cá nhân với khối lượng lớn. Trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào, cùng với diễn biến thị trường thuận lợi, NHNN có nhiều yếu tố để “mạnh tay” mua ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Bên cạnh việc điều hành chính sách tiền tệ phù hợp, theo đánh giá của ông Trương Văn Phước, quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, điều kiện kinh tế vĩ mô có nhiều yếu tố hỗ trợ thuận lợi. Trong nước, cán cân vãng lai, nhất là kim ngạch xuất nhập khẩu đã nghiêng về xuất siêu; lượng tiền kiều hối chuyển về gia tăng... đã giúp NHNN tăng mua ngoại hối dự trữ.

“Mức trên 50 tỷ USD dự trữ ngoại hối này được các nhà điều hành đặt ra tới năm 2019-2020, nhưng đến năm 2017, nhờ những điều kiện thuận lợi mà NHNN đã đạt được con số này”, ông Phước nhấn mạnh.

Ý nghĩa nhiều hơn con số

Cũng theo nhận định của ông Trương Văn Phước, việc tăng cao dự trữ ngoại hối mang nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn con số kỷ lục. Đó là nền kinh tế mở cho Việt Nam trong thời gian tới, các dòng vốn trực tiếp và gián tiếp sẽ đổ vào nhiều hơn giúp gia tăng giá trị và dòng tiền cho thị trường vốn; tạo thêm niềm tin cho cộng đồng DN trong nước và quốc tế; tạo lợi thế cho cơ quan điều hành khi điều chỉnh chính sách về tỷ giá hối đoái, lãi suất.

Đồng quan điểm, ông Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, trong độ bền vững của nền kinh tế mà các nhà đầu tư nước ngoài nhìn vào, dự trữ ngoại hối đóng vai trò quan trọng. Theo đó, một là dự trữ tính theo số tuần nhập khẩu để tính khả năng an toàn, hai là tổng mức dự trữ chia cho tổng mức đầu tư gián tiếp cộng với nợ ngắn hạn của nền kinh tế, kết quả hệ số an toàn vào khoảng 1,5 điểm trở lên. Vì thế, mặc dù dòng vốn gián tiếp đổ vào nền kinh tế cũng nhiều nhưng dự trữ ngoại hối của Việt Nam gia tăng sẽ làm hệ số an toàn gia tăng. Điều này sẽ phát tín hiệu cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước thấy được độ bền vững của hệ thống tài chính, gia tăng lòng tin. Hơn nữa, đây cũng là dòng “tiền tươi thóc thật”, tạo tâm lý tốt hơn, đóng góp và thúc đẩy tăng trưởng cả nền kinh tế nói chung.

Nhìn chung, các chuyên gia đều nhận định việc tăng dự trữ ngoại hối có ý nghĩa rất lớn trong việc củng cố vị thế, uy tín quốc gia, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư. Đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đánh giá cao thành công của NHNN trong việc dự trữ ngoại hối năm 2017 đạt mức kỷ lục; đây sẽ là dự trữ an toàn cho Việt Nam trước nhiều biến động trong tương lai.

Trong định hướng điều hành của NHNN vào năm 2018, NHNN tiếp tục đặt mục tiêu điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt; ổn định thị trường ngoại tệ, tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối khi thị trường thuận lợi. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi hệ thống ngân hàng trong năm nay được nhận định sẽ có nhiều hỗ trợ tích cực, tăng trưởng mạnh cùng thanh khoản ổn định; đồng thời, việc điều hành còn sự đóng góp từ những kỳ vọng về sức phát triển nhanh của cả nền kinh tế. Do đó, dự trữ ngoại hối có nhiều điều kiện để tiếp tục gia tăng và càng đóng góp tích cực cho thị trường tiền tệ cũng như gia tăng niềm tin, động lực cho nhà đầu tư.

Hương Dịu