Dư nợ tín dụng bất động sản vẫn theo chiều hướng tăng

16:12 | 07/02/2023

(HQ Online) - Về tình hình cấp tín dụng bất động sản, Bộ Xây dựng dẫn số liệu từ báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, tính đến 31/12/2022 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản là khoảng 800.000 tỷ đồng.

Dư địa tín dụng rất hạn hẹp, cần giải pháp khắc phục bất cập của thị trường vốn
Bất động sản 2023 theo kịch bản nào?
Xu hướng bất động sản hạ nhiệt trên toàn cầu
Nguồn cung bất động sản có chiều hướng giảm, giao dịch trầm lắng
Nhu cầu đầu tư bất động sản tăng trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng. 	Ảnh: H.A
Các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà chiếm tỷ lệ 22,8% tổng dư nợ tín dụng BĐS. Ảnh: H.A

Cụ thể, dư nợ tín dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở đạt 180.743 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 22,8% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Các dự án văn phòng (cao ốc) cho thuê có dư nợ tín dụng đạt 41.815 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,3%, trong khi đó, dư nợ tín dụng đối với các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất đạt 40.149 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,1% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Đến cuối năm 2022, các dự án khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng đang có dư nợ tín dụng đạt 32.660 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,1 và các dự án nhà hàng, khách sạn có dư nợ đạt 57.539 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 7,24% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, dư nợ tín dụng đối với cho vay xây dựng, sửa chữa nhà để bán, cho thuê đạt 144.157 tỷ đồng, chiếm tới 18,16% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Cũng theo Bộ Xây dựng, dư nợ tín dụng đối với cho vay mua quyền sử dụng đất đạt 85.199 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 10,7% và dư nợ tín dụng đối với đầu tư kinh doanh bất động sản khác đạt 211.452 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 26,6% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Đối chiếu số liệu của các qúy trong năm 2022 cho thấy, nếu như kết thúc quý 1/2022 dư nợ tín dụng bất động sản là gần 784.000 tỷ đồng, quý 2 là gần 784.560 nghìn tỷ đồng, quý 3 là gần 796.700 tỷ đồng và kết thúc năm 2022 là gần 800.000 tỷ đồng, có thể thấy dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn theo chiều hướng tăng.

Liên quan đến tín dụng cho bất động sản, tại cuộc gặp mặt với Ngân hàng Nhà nước ngày 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý ngành ngân hàng phải rà soát, điều chỉnh chính sách phù hợp, tháo gỡ khó khăn về tín dụng, nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp, nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.

Theo người đứng đầu Chính phủ, tháo gỡ được những khó khăn của thị trường bất động sản sẽ góp phần tháo gỡ được nhiều vấn đề liên quan nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp và sở hữu chéo.

Cũng liên quan đến lĩnh vực này, ngày mai, 8/2, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chúc Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Sau hội nghị này, cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản cũng sẽ được Chính phủ tổ chức.

Hoài Anh