Du lịch sẽ sớm hồi phục

13:07 | 24/02/2020

(HQ Online) - Du khách quay trở lại Hà Nội đạt 50-70% so với thời điểm chưa có dịch, trong đó khách từ đến từ các nước châu Âu tăng mạnh.

du lich se som hoi phuc
Khách châu Âu đến Hà Nội đang có dấu hiệu tăng. Ảnh: St

Tín hiệu mừng

Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, lượng khách du lịch đến Hà Nội đã đạt khoảng 50-70% so với thời điểm không có dịch Covid-19, trong đó thị trường du khách đến từ châu Âu tăng mạnh. Cụ thể, số lượng khách châu Á đến Hà Nội chiếm 65%, khách châu Âu chiếm 25%, còn lại là các thị trường khác.

Theo đại diện Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội, các hoạt động đón khách đoàn đã bắt đầu sôi động trở lại. Cụ thể, sáng 19/2, đoàn khách Nhật Bản đầu tiên trong chương trình này đã đến Văn Miếu- Quốc Tử Giám. Bên cạnh đó, từ ngày 19/2 đến 4/3, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội (HPA) phối hợp với hai công ty du lịch Nhật Bản là N-Tour, Apex inc. đón 5 đoàn khách Nhật Bản đến Hà Nội theo hình thức thuê trọn chuyến bay (charter).

Với địa điểm du lịch nổi tiếng là Văn Miếu- Quốc Tử Giám, sau thời điểm di tích tạm dừng hoạt động một ngày để phun khử khuẩn, đến nay lượng khách quốc tế đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã có sự tăng trưởng trở lại. Số khách đến di tích này kể từ ngày 1/2 đến nay đạt được khoảng 60-70% so với thời điểm trước dịch.

Tại Nhà hát Múa rối Thăng Long, lượng khách vẫn ổn định khi nhà hát này duy trì đều đặn 4-5 suất diễn mỗi ngày, trong đó có nhiều suất diễn kín chỗ. Di tích Nhà tù Hỏa Lò cũng đã có sự ổn định về lượng khách.

Theo đại diện Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò, từ sau khi di tích tạm dừng hoạt động để khử khuẩn, tăng cường công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị các vật tư y tế như khẩu trang, cung cấp dung dịch khử khuẩn tay cho du khách…, lượng khách quốc tế đã đến đông hơn. Nhiều du khách bày tỏ sự yên tâm khi tham quan các di tích tại Hà Nội.

Về phía DN, đại diện Vietravel cho biết, thời điểm hiện tại khách châu Âu, Mỹ vẫn khá ổn định. Công ty này dự kiến đón khoảng 20 đoàn với gần 500 khách đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Thụy Sĩ, Pháp, Thụy Điển, Mỹ, Canada...

Công ty lữ hành Fiditour thông tin, trong tháng 2/2020, dự kiến DN vẫn tiếp tục đón khoảng 10 đoàn khách châu Âu vào tham quan Việt Nam với 30- 80 khách/đoàn. Chiếm số đông là du khách Ba Lan và Cộng hòa Czech. Địa điểm ưu thích của các du khách châu Âu khi đến Việt Nam thường là Hà Nội, Hội An, TP HCM, Nha Trang, Phú Quốc...

Trên cương vị là cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh vừa gửi thư đến bạn bè và đối tác quốc tế của ngành Du lịch, thông tin về việc du lịch Việt Nam đang tích cực ứng phó với tác động từ dịch bệnh Covid-19 và khẳng định các điểm du lịch vẫn mở cửa bình thường.

Theo ông Khánh, kể từ lúc dịch bệnh xuất hiện đến khi Chính phủ chính thức công bố dịch vào ngày 1/2, Việt Nam đã kiểm soát bệnh dịch rất tốt. Các giải pháp chữa trị, phòng ngừa đã phát huy hiệu quả, vì vậy không có tình trạng lây lan Covid-19 trong cộng đồng tại Việt Nam. Hiện nay các điểm tham quan, khu di tích, nhà hàng phục vụ khách du lịch vẫn được mở cửa bình thường.

Ông Nguyễn Trùng Khánh khẳng định, trong thời gian dịch bệnh diễn ra, ngành Du lịch sẽ duy trì trách nhiệm với cộng đồng xã hội và đặt ưu tiên hàng đầu đối với du khách và sự an toàn của du khách.

Tăng cường quảng bá

Theo một số chuyên gia, khách du lịch quốc tế có thể sẽ trở lại Việt Nam vào tháng 6/2020. Và để khách tăng cường trở lại vào mùa cao điểm (tháng 10/2020 đến tháng 4/2021), trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 9/2020, ngành Du lịch cần tăng cường xúc tiến quảng bá trong và ngoài nước.

Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, “kịch bản” mà Sở Du lịch đã xây dựng để hồi phục thị trường sau dịch gồm 4 giải pháp, trong đó nhiệm vụ hàng đầu vẫn là tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, để khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, thân thiện.

Đồng thời, du lịch Hà Nội sẽ có kế hoạch xác định lại các thị trường trọng điểm bên cạnh thị trường Trung Quốc; tiếp tục tham gia các hội chợ du lịch quốc tế để mở rộng đối tượng khách tại châu Âu, Nhật Bản, Bắc Á; có những giải pháp liên quan đến điều chỉnh chính sách visa cho du khách trong thời gian tới…

Ngoài ra, theo ông Hiếu, Sở Du lịch Hà Nội đã hợp tác với Vietnam Airlines tiếp thị các điểm đến mới, mở rộng thị trường đồng thời đẩy mạnh khai thác các thị trường trọng điểm gần, có kết nối đường bay thuận tiện đang có tốc độ tăng trưởng cao như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và ASean và các thị trường lớn, tiền năng như Ấn Độ, Mỹ, Canada…

“Thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ duy trì và mở rộng thị trường Tây Âu và Bắc Âu. Đồng thời tổ chức các đoàn Famtrip, Presstrip từ các thị trường tiềm năng, đẩy mạnh liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển và cơ sở dịch vụ du lịch tại các địa phương. Song song đó là thúc đẩy thị trường du lịch nội địa”, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết thêm.

Trong các giải pháp về quảng bá, xúc tiến du lịch, theo ông Hiếu, Sở Du lịch Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực thực hiện các chiến dịch quảng bá trên các nền tảng truyền hình, mạng xã hội, kênh truyền thông lớn như CNN với nội dung, thông điệp khẳng định năng lực kiểm soát khủng hoảng của Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, an toàn đối với du khách. Cùng với đó là các giải pháp về truyền thông, chính sách hỗ trợ cấp bách và lâu dài.

Về phía DN, bà Nguyễn Thị Vân, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Du lịch Hà Nội cho biết thêm, đơn vị đã yêu cầu tất cả DN, cơ sở lưu trú thuộc đơn vị quản lý tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho du khách theo hướng dẫn của Bộ Y tế và TP Hà Nội. “Phía Tổng công ty Du lịch Hà Nội đã có chiến lược hướng vào thị trường khách nội địa, đẩy mạnh kích cầu thông qua hợp tác với các tỉnh, thành trên cả nước”, bà Vân nói.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Vietravel cho rằng, Việt Nam cần đơn phương miễn visa cho một số quốc gia chính là cú hích để phát triển thị trường mới trong bối cảnh lúc này. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm Việt Nam cần cải thiện hơn nữa về chính sách visa, đặc biệt là thị thực điện tử (e-visa), phí visa, thời gian thủ tục xin visa của du khách. “Chúng ta có thể bổ sung một số quốc gia trọng điểm về du lịch như Úc, New Zealand, Canada, Hà Lan, Thụy Sĩ và Bỉ vào danh sách miễn thị thực”, ông Kỳ đề xuất.

Có thể thấy rằng tác động của dịch Covid-19 gây ra với ngành Du lịch là không nhỏ song theo ý kiến của một số chuyên gia, ở một khía cạnh khác, dịch Covid-19 vừa là thách thức vừa là cơ hội để các doanh nghiệp tự làm mới mình bằng nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của du khách, tạo hình ảnh về một đất nước Việt Nam thân thiện, mến khách.

Minh Châu