Dự báo đến 2030, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 40.000- 50.000 điều dưỡng

16:05 | 27/05/2020

(HQ Online) - Ngày 27/5, tại Hà Nội Hội Điều dưỡng Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam, Hội Nữ hộ sinh Việt Nam phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội thảo truyền thông hưởng ứng Chiến dịch “Nursing Now” do WHO và Hội đồng điều dưỡng thế giới (ICN) phát động.

du bao den 2030 viet nam se thieu khoang 40000 50000 dieu duong Cần thiết nâng cao chất lượng quản lý điều dưỡng tại cơ sở y tế
du bao den 2030 viet nam se thieu khoang 40000 50000 dieu duong Nhiều hoạt động nhân Ngày quốc tế Điều dưỡng
du bao den 2030 viet nam se thieu khoang 40000 50000 dieu duong Tuyển điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản

Năm 2020, WHO lựa chọn là năm quốc tế về điều dưỡng và hộ sinh nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của điều dưỡng và hộ sinh vào việc đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ. Đồng thời phát động “Chiến dịch Điều dưỡng ngày nay- Nursing Now Campaign” nhằm thu hút sự quan tâm của các nhà lãnh đạo quốc gia và thế giới về thiên chức và vai trò thiết yếu của điều dưỡng- hộ sinh trong việc duy trì một thế giới khỏe mạnh”.

du bao den 2030 viet nam se thieu khoang 40000 50000 dieu duong
Các đại biểu tham dự Hội thảo chiều 27/5. Ảnh: Lê Hảo

TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, với gần 28 triệu điều dưỡng viên toàn cầu nói chung và gần 140.000 điều dưỡng- hộ sinh của Việt Nam, điều dưỡng- hộ sinh chiếm gần 50% nguồn nhân lực y tế, cung cấp dịch vụ nhiều nhất, thường xuyên nhất và và liên tục nhất. Vì vậy, sẽ không có một Chương trình y tế quốc gia hiệu quả nếu không phát huy tối đa tiềm năng của điều dưỡng- hộ sinh.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, công bố báo cáo về Điều dưỡng thế giới 2020 cho thấy rằng Việt Nam cần phải tạo thêm nhiều việc phù hợp cho điều dưỡng. Tỷ lệ trung bình điều dưỡng trên một vạn dân của Việt Nam là 11.4. Tỷ lệ này chưa bằng một nửa so với tỷ lệ trung bình toàn cầu.

Báo cáo cũng cho thấy rằng Việt Nam cần tăng cường đầu cư cho đào tạo điều dưỡng bởi vì có nhiều khả năng đến năm 2030 nguồn nhân lực điều dưỡng tại Việt Nam sẽ thiếu khoảng 40.000 đến 50.000 người. Chất lượng của điều dưỡng, bao gồm cả đào tạo và phân bổ điều dưỡng trong cả nước cũng sẽ gặp thách thức.

Tại Hội thảo, ThS Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, đại dịch Covid-19 giúp chúng ta nhìn nhận sâu sắc hơn và thuyết phục hơn về sự đóng góp của điều dưỡng- hộ sinh, với vai trò là những chiến sĩ tuyến đầu.

Họ đã vượt lên những nguy cơ của dịch bệnh, phối hợp với các thầy thuốc, thực hiện hàng loạt các hoạt động y tế như sàng lọc người bệnh, tổ chức cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, theo dõi, chăm sóc và là chỗ dựa về tinh thần cho người bệnh Covid-19.

“Sự thành công trong phòng chống Covid-19 tại Việt Nam là thành tựu chung của toàn bộ hệ thống chính trị, của ngành y tế Việt Nam, trong đó không thể không nói tới sự đóng góp to lớn và thầm lặng của điều dưỡng, hộ sinh”, ThS Phạm Đức Mục nhấn mạnh.

Khảo sát mới nhất của Công đoàn Y tế Việt Nam đối với 70 công đoàn cơ sở trực thuộc trong thời gian chống dịch Covid-19, số giờ làm việc gia tăng đáng kể (trung bình 3,65 h/ngày) đối với các đơn vị trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt tại các cơ sở y tế thực hiện khám, chữa bệnh.

Ngay trong giai đoạn chưa xảy ra dịch Covid-19, môi trường làm việc của các cán bộ y tế nói chung và của điều dưỡng, nữ hộ sinh nói riêng vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy hại đến sức khỏe.

D.Ngân