Dự án năng lượng tái tạo bị giảm công suất làm “nản lòng” các nhà đầu tư

20:02 | 26/11/2021

(HQ Online) - Việt Nam đã trở thành một cường quốc về năng lượng tái tạo khi đạt công suất lắp đặt là 28% trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, sản lượng đóng góp chỉ tầm 8% là một con số rất khiêm tốn làm "nản lòng" các nhà đầu tư.

Hoa Kỳ tài trợ 860.000 USD giúp Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo
Chuyển dịch năng lượng: “Tính kỹ” để đảm bảo an ninh năng lượng
Tăng điện than, giảm điện năng lượng tái tạo là thụt lùi?
Dự án năng lượng tái tạo bị giảm công suất làm “nản lòng” các nhà đầu tư
Diễn đàn "Cơ chế thu hút đầu tư phát triển bền vững năng lượng tái tạo tại Việt Nam”. Ảnh: VCCI

Chiều 26/11 tại Hà Nội, diễn đàn "Cơ chế thu hút đầu tư phát triển bền vững năng lượng tái tạo tại Việt Nam" đã được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch thường trực VCCI Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh, năng lượng tái tạo đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch đảm bảo nguồn an ninh năng lượng. Trong vài năm qua, nhờ các cơ chế khuyến khích của Chính phủ, năng lượng tái tạo tại Việt Nam đã có những phát triển vượt bậc nhưng dư địa phát triển còn rất dồi dào.

Theo số liệu từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến ngày 31/10/2021, tổng công suất nguồn năng lượng tái tạo lắp đặt đạt 20.644MW; trong đó, thủy điện chiếm 29,6%; năng lượng mặt trời là 22,57%; năng lượng gió là 5,16%; khí chiếm 10%; dầu xấp xỉ 2% và sinh khối chiếm 0,28% trong tổng công suất nguồn điện.

Nhưng Phó Chủ tịch VCCI cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo hiện nay đang phải đối mặt với những thách thức mới như: hạ tầng lưới điện và kỹ thuật điều độ hệ thống điện do phải tối ưu hoá nguồn điện mới vào hệ thống... Nhiều nhà máy điện gió, điện mặt trời, phải giảm phát tới 60% công suất, gây lãng phí nguồn lực của xã hội và đang trở thành nguyên nhân cản trở nỗ lực thu hút đầu tư, xã hội hóa vào phát triển hạ tầng năng lượng điện.

Bên cạnh đó, chiến lược phát triển năng lượng tái tạo chưa hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, khi đầu tư phát triển dự án năng lượng tái tạo còn tồn tại yếu tố tự phát chưa có sự kết hợp chặt chẽ, hài hòa giữa 3 mặt của sự phát triển, gồm: tăng trưởng kinh tế cùng với phát triển xã hội và công cuộc bảo vệ môi trường hiệu quả.

Cũng nói về những khó khăn, ông Nguyễn Ninh Hải, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương cho biết, tỷ trọng cao của các nguồn điện gió, điện mặt trời đã và đang gây ra nhiều khó khăn trong vận hành, điều độ kinh tế hệ thống điện.

Từ thực tế này, ông Nguyễn Ninh Hải thông tin, quy hoạch điện VIII xác định một số giải pháp về cơ chế chính sách, như với các dự án quy mô lớn sẽ thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và đàm phán với EVN về giá mua bán điện. Đồng thời, mua bán điện trực tiếp DPPA. Hiện Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) đang xây dựng khung giá phát điện điện gió, quy định đấu thầu... và phương pháp, nội dung đàm phán với EVN về lĩnh vực này.

Về phía doanh nghiệp, đề xuất chính sách phát triển cho năng lượng tái tạo, ông Nguyễn Văn Vy, Phó Chủ tich Hiệp hội Năng lượng tái tạo cho rằng, cần có các chính sách và thủ tục pháp lý rõ ràng để tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư. Các cơ quan quản lý cần đưa ra các chính sách với các điều kiện tạo ra môi trường đầu tư ổn định và có thể dự đoán được. Cần kết hợp phát triển các dự án năng lượng tái tạo với sản xuất nông nghiệp, ban hành đầy đủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn sử dụng các công nghệ năng lượng tái tạo…

Cùng quan điểm, ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch Hiệp đội điện gió Bình Thuận kiến nghị, phải xây mới và nâng cấp lưới điện để tránh việc cắt giảm công suất như hiện nay, đồng thời tăng cường liên kết vùng để xuất khẩu điện khi thừa hàng hóa năng lượng tái tạo trong nước. "Tuy nhiên vấn đề liên kết với ai, bán cho ai, bán giá nào, liên kết đi đâu, phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề địa chính trị giữa Việt Nam với các nước", ông Thịnh nhấn mạnh.

Hương Dịu