Đột phá thủ tục khởi sự kinh doanh

09:43 | 27/10/2020

(HQ Online) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 122/2020/NĐ-CP về phối hợp, liên thông thủ tục đăng ký thành lập DN. Với Nghị định này, quy trình khởi sự kinh doanh ở Việt Nam giảm từ 8 thủ tục trong 16 ngày xuống còn 3 thủ tục trong 6 ngày.

Quy định về nghĩa vụ thuế khi tạm ngừng hoạt động, kinh doanh
Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh
Lưu ý thời hạn nộp tiền thuế đã được gia hạn theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP
Đột phá thủ tục khởi sự kinh doanh
Ảnh minh họa: ST

Hồi đầu năm, theo Báo cáo Môi trường kinh doanh 2020 (Doing Business 2020) của Ngân hàng thế giới (WB), Chỉ số khởi sự kinh doanh của Việt Nam xếp thứ 115 trong số 190 nền kinh tế, giảm 11 bậc so với năm 2018 (104/190) với tổng số 8 thủ tục, mất thời gian 16 ngày để thực hiện các quy trình. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân khởi sự kinh doanh của Việt Nam còn thấp điểm là do các cơ quan vẫn yêu cầu DN cung cấp các thông tin trùng lặp hoặc không cần thiết, tạo gánh nặng về thời gian và chi phí, thiếu sự kết nối, chia sẻ thông tin, liên thông thủ tục giữa các cơ quan liên quan…

Nhìn nhận được vấn đề này, ngay từ đầu năm 2020, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành phải tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, trong đó nâng xếp hạng chỉ số Khởi sự kinh doanh lên 10-15 bậc. Chính vì thế, nhiều DN đánh giá, Nghị định 122/2020/NĐ-CP là sự đột phá lớn về những cải cách thủ tục khởi sự kinh doanh.

Theo đại diện cơ quan soạn thảo, Nghị định được xây dựng với các mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN gia nhập thị trường, thông qua các giải pháp giảm khối lượng thông tin cần kê khai, giảm số lượng thủ tục, cơ quan nhà nước cần tiếp xúc. Vì thế, Nghị định tích hợp 3 quy trình gồm: đăng ký bảo hiểm xã hội, khai trình lao động và đăng ký sử dụng hóa đơn vào quy trình đăng ký thành lập DN. Các cơ quan nhà nước sẽ chia sẻ thông tin với nhau thay vì yêu cầu DN phải kê khai ở nhiều nơi như trước đây. Toàn bộ quy trình trao đổi thông tin giữa các cơ quan quản lý nhà nước sẽ được thực hiện qua mạng điện tử, giúp toàn bộ thủ tục giảm xuống còn 3 thủ tục với 6 ngày làm việc.

Có thể nói, những thay đổi trên đây rất đáng được “hoan nghênh”, cho thấy tinh thần cầu thị, sẵn sàng thay đổi vì cộng đồng DN của Chính phủ. Sự thay đổi này cũng xuất phát từ thực tế hoạt động của DN, nhất là trong bối cảnh đầy khó khăn hiện nay. Bởi nếu khởi sự kinh doanh không dễ dàng, không thuận lợi sẽ làm tăng chi phí về thời gian, suy giảm động lực cạnh tranh của DN, thậm chí, xa hơn nữa là có thể làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia, giảm sự tín nhiệm vào môi trường đầu tư kinh doanh trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.

Bình Nam