Đồng ý cho các tỉnh, thành phố được thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà

05:28 | 13/07/2021

(HQ Online) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 4638/VPCP-KGVX ngày 12/7/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc thí điểm cách ly F1 tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19.

Người từ TPHCM về các địa phương phải cách ly y tế tại nhà 14 ngày
TPHCM chuẩn bị 30.000 chỗ cách ly trường hợp F1
Có nên nhân rộng cách ly F1 tại nhà?
Bộ Y tế vừa có công văn hoả tốc gửi UBND tỉnh Yên Bái đề nghị điều tra, xử lý trường hợp mắc Covid-19 là nhân viên khách sạn tại Yên Bái lây nhiễm trong khu cách ly. Ảnh internet
Ảnh minh họa: internet

Văn bản được ban hành sau khi xem xét kiến nghị của Bộ Y tế tại Tờ trình số 1002/TTr-BYT ngày 7/7/2021 về việc cho phép thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà theo đề nghị của các tỉnh, thành phố.

Vì thế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến như sau: Đồng ý các tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà đảm bảo an toàn. Căn cứ phản hồi của các tỉnh đang thực hiện, Bộ Y tế rà lại hướng dẫn cho sát với thực tiễn.

Trước đó, Bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn cách ly y tế tại nhà bảo đảm phòng, chống dịch cho các đối tượng thuộc diện F1, để UBND TPHCM xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn.

Theo quy định của Bộ Y tế, trường hợp F1 sẽ cách ly tại nhà trong điều kiện nhà riêng, có phòng và khu vệ sinh khép kín. Trong thời gian cách ly, F1 phải tuân thủ 5K, cập nhật sức khoẻ thường xuyên, không tiếp xúc với người trong nhà (trừ trường hợp trẻ nhỏ và người già cần người chăm sóc), không dùng điều hoà trung tâm, thường xuyên lau khử khuẩn trong phòng…

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người thuộc đối tượng F1 cách ly tại nhà phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 5 lần vào thời điểm ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Hương Dịu