Đồng Tháp kiến nghị hỗ trợ xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

21:39 | 11/11/2021

(HQ Online) - Với thế mạnh xuất khẩu các sản phẩm chủ lực, như: gạo, thuỷ sản chế biến, trái cây..., Đồng Tháp kiến nghị nhiều giải pháp để doanh nghiệp trên địa bàn gia tăng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Quy định mới về quản lý xuất nhập khẩu của Trung Quốc: Hiểu rõ để tránh gián đoạn xuất khẩu
Duy trì “dòng chảy” xuất khẩu nông sản, nhất là xuất khẩu sang Trung Quốc
đồng tháp
Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp động viên doanh nghiệp xuất khẩu cá tra phục hồi sau dịch Covid-19. Ảnh: N.A

Ngày 11/11, tại “Tọa đàm thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc” do Bộ Ngoại giao tổ chức trực tuyến, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã kiến nghị nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc, hỗ trợ các ngành xuất khẩu vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp, địa phương có nhiều sản phẩm chủ lực có tiềm năng xuất khẩu, như: gạo, thuỷ sản chế biến, trái cây, .. trong đó, chế biến thuỷ sản là một trong những ngành hàng chủ lực và có giá trị sản xuất cao. Toàn tỉnh hiện có 22 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản đang hoạt động. Đây là ngành lợi thế của tỉnh đang còn dư địa phát triển, hàng năm cung cấp ra thị trường trên 551.600 tấn thủy sản các loại (cá tra khoảng 460.000 tấn), một số sản phẩm ứng dụng công nghệ cao trong chế biến như dầu cá, collagen từ da cá tra.

Đồng Tháp có 39.184 ha diện tích cây ăn trái, trong đó hơn 145 ha được chứng nhận thực hành sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, có 154 mã vùng trồng (6.033 ha), 13 cơ sở đóng gói. Riêng thị trường Trung Quốc có 94 mã vùng trồng và 11 cơ sở đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc, mặt hàng chủ yếu là xoài.

Trong những năm qua, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam và cũng là thị trường tiềm năng cho xuất khẩu hàng nông sản, thuỷ sản của Việt Nam và tỉnh Đồng Tháp nói riêng.

Trong 9 tháng năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Đồng Tháp và thị trường Trung Quốc đạt trên 227 triệu USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 144 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ.

Để đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm chủ lực, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trần Trí Quang kiến nghị Bộ Ngoại giao thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam ở Trung Quốc tăng cường cập nhật thông tin sản xuất, thị trường, nhu cầu nhập khẩu của nước sở tại, các cơ hội thúc đẩy hợp tác và nguy cơ từ các rào cản thương mại đối với hàng nông sản, thuỷ sản của Việt Nam, kịp thời thông tin đến địa phương và doanh nghiệp biết để chủ động trong sản xuất, xuất khẩu.

Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp trong công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, tăng cường kết nối tiêu thụ nông sản, thuỷ sản tại thị trường Trung Quốc.

Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp kiến nghị sớm thúc đẩy, đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu nông sản chính ngạch cho các mặt hàng khoai lang, sầu riêng, bưởi... ngoài danh mục 9 loại đã được mở cửa.

Đồng thời, thỏa thuận với Hải quan Trung Quốc xem xét tạo điều kiện thuận lợi trong việc thông quan kịp thời đối với các mặt hàng nông sản, thuỷ sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Tiếp tục đàm phán với phía Trung Quốc bổ sung danh sách doanh nghiệp được xuất khẩu gạo vào thị trường Trung Quốc, để doanh nghiệp có cơ hội xuất khẩu vào thị trường này.

Trước mắt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kịp thời hỗ trợ, đồng hành cùng địa phương, doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện Lệnh 248 và Lệnh 249 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 để doanh nghiệp chủ động tổ chức sản xuất và có kế hoạch kinh doanh, xuất khẩu đáp ứng đúng yêu cầu của thị trường Trung Quốc.

Lê Thu