Đồng loạt tiêm vắc xin Covid-19 tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM

10:55 | 08/03/2021

(HQ Online) - Ngày 8/3, dưới sự giám sát của các đoàn của Bộ Y tế, những liều vắc xin đầu tiên đã được tiêm cho các đối tượng ưu tiên tại các điểm nóng về dịch bệnh, các cơ sở điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 bao gồm Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Thông tin mới về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân
Ngày 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19
Hà Nội đặt mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho trên 95% người trên 18 tuổ
Những hình ảnh đầu tiên về việc tiêm vắc xin Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 đợt 1 cho các đối tượng ưu tiên. Ảnh D.N

Theo ông Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đối tượng được ưu tiêm trong đợt tiêm đầu tiên này là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, bao gồm nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, tổ Covid-19 cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, lực lượng công an, quốc phòng tại các địa phương trên.

Số lượng 117.600 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được Bộ Y tế phối hợp với VNVC (đơn vị cung ứng, tiếp nhận lô vắc xin này) khẩn trương vận chuyển từ đơn vị cung ứng đến các địa phương ngay sau khi vắc xin được rà soát hồ sơ và kiểm định tính an toàn.

Những hình ảnh đầu tiên về việc tiêm vắc xin Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Lô vắc xin được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh D.N

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca sử dụng lần này là vắc xin mới, vì vậy ngành Y tế các cấp cũng đã chuẩn bị tốt nhất cho tình huống có thể xảy ra.

Những hình ảnh đầu tiên về việc tiêm vắc xin Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Việc giao nhận vắc xin Covid-19 tại cơ sở tiêm chủng ở Hải Dương. Ảnh VNVC

Bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết, tại mỗi điểm tiêm đều được bố trí khâu tiêm chủng theo quy tắc một chiều, áp dụng quy trình sàng lọc, phân luồng ngay từ khâu đón tiếp. Ngoài ra còn có khu vực theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế.

Những hình ảnh đầu tiên về việc tiêm vắc xin Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tự tay tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho nhân viên Trạm y tế phường Tân Hưng, Hải Dương - Ảnh: PHẠM TUẤN

Cũng như bất kỳ một loại thuốc hay vắc xin nào khác, vắc xin Covid-19 có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm, từ mức độ nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, bồn chồn đến nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Sau khi tiêm vắc xin, người được tiêm chủng cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để được nhân viên y tế theo dõi tình trạng sức khỏe; và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo. Khi gặp các dấu hiệu bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Ghi nhận tại Hà Nội, Bác sỹ Vũ Minh Điển, Phó giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong đợt tiêm chủng đợt này sẽ có 420 nhân viên y tế được tiêm vắc xin. Riêng trong ngày hôm nay, 100 cán bộ y tế y tế sẽ được tiêm những mũi vắc xin đầu tiên.

Cũng theo bác sỹ Điền, những cán bộ được ưu tiên tiêm vắc xin đầu tiên là người trực tiếp bố trí chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 làm tại cơ sở Kim Chung, Đông Anh và một số nhân viên y tế làm nhiệm vụ sàng lọc bệnh nhân tại cơ sở 1 tại Phương Mai, Giải Phóng.

Đồng loạt tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại Hà Nội, Hải Dương và TPHCM
Tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM. Ảnh T.D

Tại Hải Dương, 2 điểm tiêm vắc-xin Covid-19 đầu tiên được chọn là Trung tâm Y tế TP Hải Dương (50 người tiêm) và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (30 người tiêm), sau đó sẽ triển khai ra toàn tỉnh. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ trực tiếp giám sát buổi tiêm này.

Hải Dương có 5 đơn vị được phân bổ nguồn vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca với tổng cộng 33.000 liều. Trong đó Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương được phân bổ 32.000 liều vắc-xin; Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương 300; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2 được phân bổ 500; Trung tâm Y tế TP Chí Linh 100 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương được phân bổ 100 liều.

Tại khu vực phía Nam, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM là đơn vị được ưu tiên tiêm vắc xin đầu tiên với 900 nhân viên y tế được tiêm. Các nhóm đối tượng bao gồm: Đội ngũ y, bác sĩ Khoa nhiễm D, Khoa cấp cứu, Khoa khám bệnh, Phòng công tác xã hội, Phòng xét nghiệm sinh học phân tử, Phòng hồi sức tích cực chống độc người lớn và các trưởng, phó phòng chức năng cùng Ban giám đốc bệnh viện.

Việc những người được tiêm đầu tiên đều là nữ nhân viên y tế được xem là nghĩa cử nhằm tri ân những nữ nhân viên y tế có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch Covid-19 suốt thời gian qua, và cũng là dịp để tri ân những "bóng hồng blouse trắng" nhân Ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Là một trong những người được chọn tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên đợt này, bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân, công tác tại Khoa cấp cứu hồi sức tích cực - Chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM chia sẻ: "Tôi hơi bất ngờ bởi trước đó kế hoạch tiêm buổi chiều theo thứ tự từng khoa, bởi đóng góp của mình chưa là gì so với nhiều đồng nghiệp khác. Tôi thấy khá hồi hộp không phải vì lo lắng mà là người đầu tiên bao giờ cũng rất quan trọng".

Vắc xin phòng Covid-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vắc xin của AstraZeneca, một trong ba vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo các dữ liệu đến tháng 2/2021, vắc xin của AstraZeneca có hiệu quả phòng lây nhiễm SARS-COV-2 là 76% sau mũi tiêm thứ nhất và 81% sau mũi tiêm thứ hai, chưa ghi nhận trường hợp mắc phải nhập viện do Covid-19 trong nhóm những người đã tiêm chủng.

Thu Dịu- D.Ngân