Đối tượng nào được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19?

08:06 | 23/02/2021

(HQ Online) - Những liều vắc xin Covid-19 đầu tiên sắp được nhập khẩu về Việt Nam. Thời điểm này dư luận khá quan tâm tới câu hỏi đối tượng nào sẽ được tiêm trước tiên. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã có một số giải đáp ban đầu.

Dự kiến tiêm vắc xin Covid-19 "Made in Việt Nam" vào tháng 5/2021
Ưu tiên tiêm vaccine đợt 1 cho nhân viên hàng không
Quý 1 có vaccine phòng Covid-19, ai sẽ được ưu tiên tiêm chủng trước?
Bước tiến mới trong thử nghiệm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Thứ trưởng có thể cho biết số lượng vắc xin được nhập về thời gian tới sẽ được tiêm cho những đối tượng nào trước tiên?

Vắc xin AstraZeneca là vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Đây là vắc xin do Công ty Dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển.

Hiện vắc xin này đã được cấp phép lưu hành 1 năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác. Dự kiến ngày 28/2 lô vắc xin đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam.

Sau khi vắc xin về Việt Nam, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ phê duyệt kế hoạch tiêm chủng, dựa theo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các quy định pháp luật có liên quan đến phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, ưu tiên các vùng có dịch, nguy cơ cao, những người tiếp xúc trực tiếp như cán bộ y tế phòng chống dịch, bộ đội, công an quản lý khu cách ly. Tiếp đến là đến nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi có bệnh nền.

Để đảm bảo tiêm đủ cho toàn bộ dân số Việt Nam thì phải có khoảng 100 triệu liều vắc xin. Hiện nay, Bộ Y tế đã đàm phán với một số đơn vị và đã có cam kết theo Chương trình COVAX facility cung cấp khoảng 30 triệu liều vắc xin trong năm 2021, chủ yếu sử dụng trong 6 tháng cuối năm. Bộ Y tế cũng đã có cam kết với công ty AstraZeneca cung cấp 30 triệu liều. Như vậy, trong năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 60 triệu liều vắc xin phòng Covid-19.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đang tích cực đàm phán với các công ty khác như công ty Pfizer (Mỹ), Moderna (Mỹ)... để đảm bảo vắc xin cho toàn bộ người dân. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang kêu gọi, khuyến khích các đơn vị trong nước chủ động đàm phán, nếu có nguồn vắc xin có thể trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để nhập khẩu về Việt Nam.

Theo đó, chỉ trong thời gian 5 ngày, Bộ Y tế sẽ thực hiện tất cả các quy trình, từ hồ sơ cũng như các dữ liệu về lâm sàng, chất lượng vắc xin để sớm đưa vắc xin tới người dân với mục tiêu trong năm 2021 mọi người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận với vắc xin.

Đội ngũ y, bác sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19.	Ảnh: ST
Đội ngũ y, bác sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh: ST

Ngoài vắc xin nhập khẩu, dự kiến khi nào vắc xin “Made in Việt Nam” mới được tiêm trong cộng đồng, thưa Thứ trưởng?

Song song với việc đàm phán nguồn vắc xin ngoài nước, Việt Nam cũng tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước với 3 đơn vị tiềm năng là Nanogen, IVAC và Vabiotech.

Trong đó Nanogen đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, dự kiến ngay đầu tuần tới sẽ bắt đầu tiêm giai đoạn 2 do Học viện Quân y cùng Viện Pasteur TPHCM thực hiện với 560 tình nguyện viên. 2 đơn vị còn lại đã thông báo tuyển tình nguyện viên và thông qua nội dung đề cương nghiên cứu, dự kiến đầu tháng 3 sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Để chuẩn bị cho thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax, Bộ Y tế đã kết nối, liên hệ với đại sứ một số nước như Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh… để pha 3 thử nghiệm sớm hơn ở các nước ngoài Việt Nam, đảm bảo tính khách quan, khoa học. Nếu thử nghiệm diễn ra suôn sẻ và thực tiễn chứng minh có hiệu quả, dự kiến cuối năm nay chúng ta có thể có vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất.

Về lộ trình, cuối tháng 3 Việt Nam sẽ tiêm xong mũi 2 cho giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax, cuối tháng 4 sẽ có kết quả đánh giá. Nếu các dữ liệu nghiên cứu đáp ứng được yêu cầu về an toàn, tính sinh miễn dịch, việc thử nghiệm giai đoạn 3 có thể bắt đầu vào giữa tháng 5/2021 trên số lượng 10.000 -30.000 người.

Tại giai đoạn 3, quyết định có tiêm ngay cho người dân Việt Nam thuộc nhóm nguy cơ cao như lực lượng chống dịch, nhân viên cảng hàng không, tiếp viên… sẽ do Hội đồng đạo đức quyết định, căn cứ trên kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Dương Ngân