Đối thoại với 300 DN có hoạt động trên địa bàn Ninh Bình, Nam Định

15:00 | 28/03/2018

(HQ Online)- Sáng ngày 28/3, Cục Hải quan Hà Nam Ninh tổ chức hội nghị đối thoại với 300 DN có hoạt động kinh doanh XNK trên địa bàn 2 tỉnh Ninh Bình và Nam Định.

doi thoai voi 300 dn co hoat dong tren dia ban ninh binh nam dinh

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: H. Nụ

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Hồng Thanh, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh cho biết, tính đến 15/3, đơn vị đã tiếp 762 DN đến làm thủ tục hải quan; đã làm thủ tục được 42.442 bộ tờ khai, kim ngạch XNK đạt trên 2 tỷ USD. Với những nỗ lực, từ đầu năm đến nay, toàn Cục đã thu nộp ngân sách nhà nước đạt trên 826 tỷ đồng, đạt 19,67% so với chỉ tiêu được giao (4.200 tỷ đồng).

“Cục Hải quan Hà Nam Ninh luôn lấy phương châm hoạt động của mình là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, sát cánh cùng DN để giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách, chế độ quản lý hàng hóa XNK, góp phần vào sự phát triển của cộng đồng DN trên địa bàn. Hội nghị nhằm cung cấp, cập nhật, hướng dẫn một số quy định mới sẽ được triển khai trong thời gian tới liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh XNK của DN”, ông Phạm Hồng Thanh nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Cục Hải quan Hà Nam Ninh cũng giới thiệu những nội dung cơ bản liên quan đến hoạt động của DN gia công, sản xuất XK, chế xuất và quản lý của cơ quan Hải quan quy định tại dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP và Thông tư 38/2015/TT-BTC. Đồng thời, đơn vị cũng giới thiệu đến cộng đồng DN các nội dung chính của Nghị định 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ về Biểu thuế XK, biểu thuế NK ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan...

Cũng ngay tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã trực tiếp giải đáp vướng mắc của DN liên quan đến một số vấn đề như: chi phí vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu nhập đầu tiên trong trị giá hải quan; miễn thuế NK; xuất xứ hàng hóa; thuế GTGT; hoàn thuế...

Tại hội nghị, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã ký kết biên bản hợp tác quan hệ đối tác Hải quan- DN với 17 DN tiêu biểu có hoạt động tại 2 tỉnh Ninh Bình và Nam Định nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao tính tuân thủ pháp luật của DN, đồng thời đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen cho 11 DN có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Ninh Bình.

Đảo Lê