Đối thoại chính sách thuế, hải quan: Quyết tâm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh

16:37 | 08/12/2021

(HQ Online) - Chiều 8/12, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2021 theo phương thức trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hải quan Lạng Sơn đối thoại với doanh nghiệp đại lý làm thủ tục hải quan
Hải quan tích cực triển khai chính sách miễn thuế cho doanh nghiệp
Vướng chính sách thuế GTGT đối với mặt hàng phân bón
Ảnh: Thuỳ Linh.
Toàn cảnh Hội nghị Đối thoại chính sách chiều 8/12. Ảnh: Thuỳ Linh.

Đây là hội nghị thường niên của Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận chính sách pháp luật về thuế và hải quan; đồng thời kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, do tình hình dịch bệnh nên Hội nghị được tổ chức tại 8 điểm cầu tại 8 tỉnh, thành phố trên cả nước (nơi có văn phòng của VCCI). Đây là năm thứ 16 liên tiếp Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp được Bộ Tài chính và VCCI tổ chức thể hiện sự quan tâm, quyết tâm cải cách, đồng hành cùng doanh nghiệp của Bộ Tài chính trong khắc phục khó khăn vướng mặc trong giải quyết thủ tục hành chính tại lĩnh vực thuế và hải quan. Đây là dịp để Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng trao đổi thảo luận với doanh nghiệp về những vấn đề đang gây phiền hà cho doanh nghiệp trong thời gian qua. Đồng thời cũng có giải pháp để giảm gánh nặng về chính sách cho cộng đồng doanh nghiệp.

"Trong thời gian qua, ngành Thuế cũng như ngành Hải quan đã liên tục cải cách thủ tục hành chính, đổi mới tư duy và phong cách làm việc theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh chúng ta đã chuyển sang chiến lược sống chung với Covid-19, Hội nghị đối thoại cũng thể hiện quyết tâm của Bộ Tài chính và VCCI giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh", ông Phạm Tấn Công nói.

Lãnh đạo VCCI cũng cho biết, trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị này, qua theo dõi đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp, VCCI đã tiến hành thu thập thông tin của các doanh nghiệp bằng nhiều kênh khác nhau. Qua đó nhận thấy có nhiều trường hợp cụ thể của các doanh nghiệp có các vướng mắc liên quan đến hoàn thuế, phí; áp dụng mã quá cảnh, hàng quá tải... Tất cả ý kiến đã được gửi tới cơ quan chức năng của Bộ Tài chính.

Cùng với đó, tại Hội nghị này, các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp sẽ được phân loại theo từng nhóm nội dung. Sau đó, toàn bộ ý kiến sẽ được tập hợp, trả lời và đăng trên web của ngành Tài chính cũng như của VCCI để doanh nghiệp tiện theo dõi.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Vũ Thị Mai nhận định, hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến và điều kiện thực tế; tổng kết, đánh giá hiệu quả các chính sách đã thực hiện để tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp hỗ trợ phù hợp. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành nghiên cứu, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, tạo cơ sở để triển khai xây dựng và thực hiện các giải pháp hỗ trợ tiếp theo.

Được biết, Hội nghị Đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2021 có sự tham gia của hơn 600 doanh nghiệp tại 9 điểm cầu trên cả nước.

Hội nghị lần này chủ yếu tập trung vào 2 nội dung chính, thông tin tổng hợp các thay đổi về chính sách, thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan và đối thoại giải đáp các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tiếp thu góp ý xây dựng các văn bản pháp luật từ phía các doanh nghiệp.

Những ý kiến đóng góp và vướng mắc cụ thể của các doanh nghiệp cũng sẽ được đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan giải đáp và thực hiện đăng tải công khai ngay sau đó.

Thùy Linh