Đối sách tìm nhà đầu tư chiến lược

15:52 | 06/06/2021

(HQ Online) - Hiện tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, việc đảm bảo được sức khoẻ tài chính là vô cùng quan trọng, nhất là khi hệ thống tài chính - ngân hàng giữ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chọn nhà đầu tư chiến lược trong CPH: Cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện
Nhà đầu tư chiến lược phải lãi trong 2 năm mới được mua cổ phần DNNN
Đối sách tìm nhà đầu tư chiến lược
Ảnh minh họa: ST

Nhờ quyền tự quyết, một số ngân hàng đang “khóa” room ngoại ở dưới mức tối đa theo quy định là 30%. Chẳng hạn, Techcombank khóa room ở mức 22,5%, VIB khóa room ở mức 20,5% vốn điều lệ, HDBank cũng điều chỉnh room xuống 21,5%, SHB cũng giảm room xuống 10%, VPBank mới đây cũng chốt room ngoại ở mức 15%... Kế hoạch này của các ngân hàng đều nhằm phục vụ việc hợp tác với các đối tác chiến lược nước ngoài trong thời gian tới. Bởi nếu không “khóa” room, nhà đầu tư nước ngoài có thể mua cổ phiếu đang lưu hành của ngân hàng, khiến dư địa room cạn dần, qua đó ảnh hưởng đến kế hoạch huy động thêm vốn ngoại.

Theo kế hoạch phát triển ngành Ngân hàng, các ngân hàng phải tăng năng lực tài chính, áp dụng chuẩn mực quản trị theo các quy định tại Basel II, tiến lên theo Basel III, nên tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất. Trước khi chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, làn sóng hợp tác với nhà đầu tư chiến lược nước ngoài đã được nhiều ngân hàng thực hiện thành công. Với việc hợp tác này, các ngân hàng không chỉ thêm nguồn vốn mà còn tận dụng nguồn lực quản trị, nhân sự có kinh nghiệm, hệ thống công nghệ hiện đại… từ các nhà đầu tư.

Điều đáng mừng là nhiều tổ chức tài chính quốc tế vẫn rất quan tâm đến lĩnh vực tài chính - ngân hàng ở Việt Nam. Theo lý giải của các chuyên gia, hệ thống ngân hàng đã vượt qua giai đoạn dịch bệnh phức tạp một cách an toàn, hiệu quả, minh chứng là kết quả kinh doanh năm 2020 cũng như quý 1/2021 đầy khả quan. Giá cổ phiếu của các ngân hàng đều đang tăng so với hồi đầu năm...

Sức hấp dẫn là vậy, nhưng các nhà đầu tư cũng đang bị hạn chế do đang chịu tác động từ dịch bệnh Covid-19. Vì thế, không chỉ chứng minh bằng kết quả kinh doanh, mà cần những chiến lược dài hạn, cần xây dựng thương hiệu, tăng uy tín… để tăng sự thu hút. Ngoài ra, việc gọi vốn ngoại của ngân hàng cần tập trung vào những lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng như: tài chính tiêu dùng, ngân hàng bán lẻ… để có thể gọi vốn thành công, với quy mô lớn hơn.

Hương Dịu