Đội Kiểm soát phòng chống ma tuý: Gương điển hình về học tập Bác

14:54 | 18/05/2020

(HQ Online) - Nỗ lực vượt qua khó khăn, nguy hiểm, lập nhiều chiến công trong công tác phòng chống ma tuý, Chi bộ cơ sở Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy- Cục Hải quan TPHCM đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ biểu dương, Ban Tuyên giáo Trung ương khen thưởng.

doi kiem soat phong chong ma tuy guong dien hinh ve hoc tap bac
Đội Kiểm soát phòng chống ma tuý bắt giữ vụ ma túy cuối tháng 4/2020. ảnh : T.H

Trong nhiều năm qua, Chi bộ đã xây dựng kế hoạch cụ thể, với những cách làm mới, hiệu quả thu hút toàn thể cán bộ, công chức, đảng viên nhiệt tình hưởng ứng tham gia việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân” được tổ chức năm 2019 và chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được tổ chức trong tháng 5/2020 đã thu hút, lôi cuốn được 100% đảng viên, CBCC, người lao động tham gia.

Theo ông Huỳnh Nam, Bí thư chi bộ, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng chống ma tuý, để tất cả CBCC, đảng viên tham gia, các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh luôn phải gắn với chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Chi bộ, nhất là trong các buổi giao ban, chào cờ, sinh hoạt định kỳ. Từ đó, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong cán bộ công chức, đảng viên, góp phần làm nên những chiến công của đơn vị.

Cùng với đó, Chi bộ cũng chỉ đạo người tham gia học tập liên hệ bản thân và đề ra phương hướng phấn đấu, cụ thể hóa bằng những hành động, việc làm thiết thực. Qua đó, góp phần nâng cao vai trò, nhiệm vụ của đơn vị trong toàn ngành Hải quan. Vì thế, Chi bộ cơ sở Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy trong các năm qua đã có nhiều việc làm thiết thực, sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và việc làm trong đảng viên, cán bộ, công chức và người lao động thuộc đơn vị. Đã có nhiều tấm gương tiêu biểu có sáng kiến cải tiến công tác chuyên môn, góp phần vào kết quả chung của đơn vị.

Với kết quả đạt được, Chi bộ cơ sở Đội Kiểm soát phòng chống ma tuý đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý. Trong năm 2019, Chi bộ cơ sở Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “Tập thể có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Đặc biệt, chi bộ vinh dự được Ban Tuyên giáo Trung ương chọn để giới thiệu tại Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” diễn ra tại Hà Nội. Chi bộ được Đảng ủy Cục Hải quan TPHCM tặng Giấy khen đạt tiêu chuẩn “Trong sạch vững mạnh” tiêu biểu năm 2019 và Giấy khen “Tập thể có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 2019-2020".

Mới đây nhất, trong tháng 4/2020, tập thể Đội Kiểm soát phòng chống ma tuý thuộc Cục Hải quan TP HCM đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, Chi bộ sơ sở Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy đã lãnh đạo đơn vị thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vượt chỉ tiêu về nghiệp vụ kiểm soát được giao. Đội đã xác lập các chuyên án, kế hoạch triển khai các biện pháp nghiệp vụ xác minh, điều tra và chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, kiểm tra, lập biên bản 13 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy qua địa bàn sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Bưu điện, Chuyển phát nhanh. Trong đó, đã tổ chức phá thành công 2 chuyên án về ma tuý, thu giữ khoảng 22,79 kg ma túy tổng hợp loại viên nén MDMA (thuốc lắc); 1 kg ma túy đá (methamphetamine); hơn 500 kg ma túy tổng hợp ketamine; bắt giữ 4 đối tượng liên quan, trong đó có 2 người Đài Loan.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, Đội đã tổ chức thực hiện thành công Kế hoạch chỉ đạo của Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh sàng lọc, xác minh và kiểm tra 16 bưu kiện, bưu phẩm quà biếu phi mậu dịch nghi vấn gửi từ châu Âu về bưu điện ngoại dịch và chuyển phát nhanh. Kết quả, đã thu giữ hơn 18kg thuốc lắc, 124 gam cocaine và 458 gam cần sa...

Lê Thu