Dốc toàn lực để hạn chế lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng

09:34 | 31/03/2020

(HQ Online) - Với việc Bệnh viện Bạch Mai xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19 và hàng nghìn bệnh nhân đang điều trị tại đây được chuyển về cơ sở y tế các địa phương...

doc toan luc de han che lay nhiem covid 19 ra cong dong 123557
Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế
doc toan luc de han che lay nhiem covid 19 ra cong dong 123557 TPHCM: 4 bệnh nhân điều trị Covid- 19 đã xuất viện
doc toan luc de han che lay nhiem covid 19 ra cong dong 123557 Thanh niên Hải quan Hà Nội: Chung tay chống dịch Covid- 19
doc toan luc de han che lay nhiem covid 19 ra cong dong 123557 Khẩn trương khống chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện
doc toan luc de han che lay nhiem covid 19 ra cong dong 123557 Thêm 5 ca mắc Covid-19 trong đó 3 ca lây từ cộng đồng

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lương Ngọc Khuê (ảnh), Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch đối với nhiều đối tượng khác nhau được thực hiện ra sao để hạn chế dịch lây lan?

Thưa ông, hiện một số lượng lớn các bệnh nhân đã từng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và người nhà bệnh nhân đã về các tỉnh, thành phố trên cả nước, vậy có nguy cơ nào với đối tượng này và công tác phòng chống dịch sẽ được tiến hành ra sao để hạn chế lây nhiễm?

Các bệnh nhân đã khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai chuyển về các tỉnh thực hiện theo quy trình: Những bệnh nhân từng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã khỏi bệnh, đã về địa phương, phải được cách ly tại nhà, tiếp tục theo dõi, khi có các biểu hiện phải kịp thời phát hiện.

Các bệnh nhân được chuyển về điều trị tại cơ sở y tế địa phương từ Bệnh viện Bạch Mai, các sở y tế phải chỉ đạo cho cách ly ngay tại cơ sở y tế, lấy mẫu xét nghiệm, lập danh sách người tiếp xúc và thông báo cho ban chỉ đạo cấp huyện chỉ đạo để theo dõi.

Với nhiệm vụ khám chữa bệnh trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ Y tế yêu cầu người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ đạo thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế số cổng ra, vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bố trí đo thân nhiệt cho tất cả người vào cổng bệnh viện.

Các bệnh viện cũng cần chuẩn bị sẵn phương án cho tình huống dịch bệnh lan rộng trên địa bàn bảo đảm đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cho nhân viên y tế. Có phương án cách ly đối với nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và kiểm soát các đơn vị, cá nhân thực hiện các dịch vụ từ bên ngoài như giặt là, bảo vệ, dọn vệ sinh… các quầy bán hàng trong bệnh viện.

Các cơ sở tiếp nhận bệnh nhân từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển về tất cả các nhân viên y tế phải khai báo y tế. Các trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh xác định

Covid-19 (F1) và tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) phải khai báo trung thực và đầy đủ (mục đích khai báo chỉ để phục vụ cho điều tra dịch tễ học). Trường hợp khai báo không trung thực hoặc không đầy đủ sẽ bị xử lý kỷ luật, mức cao nhất có thể bị buộc thôi việc.

Hiện nay, dịch đã chính thức chuyển sang cấp độ 3, vậy về phía các cơ sở y tế cần phải làm gì để thực hiện mục tiêu kiểm soát, tránh nguy cơ dịch lan rộng, thưa ông?

Tất cả cơ sở y tế cần tập trung cao độ, dốc toàn lực để giải quyết vấn đề là phát hiện ca nhiễm, hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng và điều trị thành công cho các ca bệnh đã mắc.

Để thực hiện mục tiêu này, Bộ Y tế yêu cầu, khi phát hiện một trường hợp người bệnh, nhân viên y tế bị nhiễm mà không phải là người bệnh đến khám phát hiện hay nhân viên y tế tại các Khoa cách ly điều trị Covid-19, phải báo cáo cơ quan quản lý có thẩm quyền, đồng thời lập tức cách ly tạm thời toàn bộ khoa bao gồm cả người bệnh và người nhà người bệnh cùng nhân viên y tế; lập danh sách toàn bộ người tiếp xúc gần để thực hiện việc cách ly; tạm dừng việc tiếp nhận bệnh nhân.

Các bệnh viện cần tăng cường tập huấn chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19; các kỹ thuật sử dụng máy thở; các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế.

Ngoài ra, các bệnh viện cần thực hiện đổi mới công tác hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện các hình thức đặt hẹn khám bệnh qua phương tiện truyền thông, internet để giảm tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm, bảo đảm người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách từ 2m trở lên, giữ khoảng cách giữa các giường bệnh bảo đảm cách nhau từ 2m trở lên. Hạn chế tối đa người nhà đến thăm, chăm sóc người bệnh.

Sau khi Bệnh viện Bạch Mai xuất hiện ổ dịch Covid-19, nhiều nhân viên y tế bị kỳ thị, ông có thể nói gì về thực tế này?

Hiện nay bên cạnh việc xử lý ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, các nhân viên của Bệnh viện này cũng đang bị kỳ thị. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới việc điều trị cho các bệnh nhân khác.

Đến thời điểm hiện tại, tất cả xét nghiệm được triển khai nhanh tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy không có bác sỹ nào, nhân viên nào dương tính. Nếu có trường hợp nào dương tính thì sẽ công bố, cách ly ngay. Tuy nhiên, tình trạng nhân viên y tế bị kì thị trong cộng đồng xảy ra ở nhiều nơi, khiến các y, bác sỹ không yên tâm điều trị.

Trong bệnh viện, việc đánh giá F1, F2, F3, F4 khác với trong cộng đồng. Nếu y, bác sỹ bị cách ly, bệnh nhân không có người chăm sóc sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của những bệnh nhân khác.

Xin cảm ơn ông!

D.Ngân (thực hiện)