Đọc gì trên Báo Hải quan số 40+41

19:58 | 01/04/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 40+41 (2907+2908) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

bao hai quan so 4041
Báo Hải quan số 40+41

Thờ cúng Vua Hùng - biểu tượng văn hóa, tín ngưỡng kết nối quá khứ và hiện tại

Cả nước thờ chung một tổ tiên, toàn dân tộc có cùng cội rễ, đó là nét độc đáo không phải quốc gia nào cũng có. Đó cũng là một trong những tiêu chí khiến cho Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong thời điểm cả nước đang chung tay phòng chống dịch Covid-19, Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp nhắc người dân cả nước không quên mình là thành viên trong một gia đình lớn quốc gia, dân tộc. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trường Giang (ảnh), Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Tỏa sáng sức mạnh đoàn kết của người Việt

Đất nước đang trải qua những ngày khó khăn, cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng lớn dưới tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều "cuộc chiến" khác, càng ở trong hoàn cảnh ngặt nghèo, tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu thương, đùm bọc giúp đỡ nhau của người Việt lại càng phát huy, tỏa sáng.

Ngành Hải quan: Thu ngân sách giảm mạnh trong quý I

Trong 3 tháng đầu năm 2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến tình hình thu nộp NSNN của ngành Hải quan.

Hải quan Đồng Tháp tập trung chống dịch và hỗ trợ doanh nghiệp

Quản lý địa bàn có nhiều cửa khẩu tiếp giáp biên giới với Campuchia, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn chủ yếu thực hiện loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu bị tác động mạnh từ dịch bệnh Covid-19, Cục Hải quan Đồng Tháp đã triển khai nhiều giải pháp để vừa đảm bảo chống dịch hiệu quả, vừa hỗ trợ tốt nhất cho DN.

Hải quan Kiên Giang: Tăng cường chống buôn lậu trong mùa dịch

Từ đầu năm đến nay, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới Kiên Giang có chiều hướng giảm do dịch Covid-19 gia tăng. Ngoài các mặt hàng truyền thống như đường Thái Lan, thuốc lá điếu, trái cây, hàng tiêu dùng…, đã phát sinh thêm mặt hàng khẩu trang xuất lậu khá phức tạp khi các đối tượng buôn lậu tiếp tục thay đổi phương thức, thủ đoạn để qua mặt các lực lượng chức năng.

Hộ kinh doanh đã được bù đắp khoản giảm trừ gia cảnh khi tính thuế Thu nhập cá nhân

Việc áp dụng giảm trừ gia cảnh cho cá nhân, hộ kinh doanh được cho là không phù hợp bởi đối tượng này đã được tính thêm khoản giảm trừ khi xây dựng biểu thuế Thu nhập cá nhân với hộ kinh doanh.

Dự án cao tốc Bắc - Nam: Chuyển hướng đầu tư công?

Thay vì chỉ chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam từ hình thức đối tác công tư (PPP) sang đầu tư công, Chính phủ dự kiến sẽ đề xuất Bộ Chính trị, Quốc hội cho phép chuyển đổi hình thức đầu tư 8 dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất phương án chuyển đổi hình thức đầu tư từ PPP sang đầu tư công đối với một số dự án cấp bách nhằm sử dụng hiệu quả tối đa nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, sớm đưa công trình vào sử dụng, từ đó góp phần quan trọng vào thúc đẩy tăng trưởng.

PGS.TS Trần Chủng, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VaRSI): Chỉ nên chỉ định thầu đối với một số gói thầu cấp bách vì mục tiêu an ninh và kinh tế

PGS.TS Trần Chủng (ảnh), Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) cho rằng, việc Chính phủ chi vốn đầu tư công cho một số dự án hạ tầng giao thông có khả năng kích hoạt được cầu của nền kinh tế, giải quyết được một phần khó khăn về vốn của các nhà đầu tư, nhưng nên chọn một số dự án chứ không phải toàn bộ các dự án thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam.

Xuất khẩu quay cuồng với Covid-19

Trong quý đầu tiên của năm 2020, ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 đã làm cho XK hàng hóa của Việt Nam chỉ tăng trưởng vỏn vẹn 0,5% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo trong quý II/2020 kết quả XK sẽ tiếp tục ảm đạm khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Xuất khẩu vẫn “cán đích” nếu dịch được khống chế

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, chuyên gia thương mại Phạm Tất Thắng (ảnh) cho rằng, nếu dịch Covid-19 được khống chế vào quý II thì dù XK quý II có “bết bát”, mục tiêu XK cả năm vẫn có thể “cán đích” là tăng trưởng 7-8% so với năm 2019 nhờ tận dụng tốt cơ hội, bứt phá ở nửa cuối năm.

Bất ngờ với kế hoạch lãi lớn của nhiều doanh nghiệp

Giữa lúc dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các ngành nghề, khiến nhiều DN phải đặt kế hoạch đi lùi, thậm chí lỗ trong năm 2020, thì vẫn có những DN có nhận định khả quan về triển vọng của riêng mình và đề ra những kế hoạch tăng trưởng ấn tượng.

Doanh nghiệp chủ động ứng phó giữa đại dịch

Việc phải hạn chế tiếp xúc trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã tạo rào cản không nhỏ cho việc duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN. Nhưng nhiều DN đã có những cách ứng phó riêng để vừa có thể duy trì hoạt động vừa đảm bảo an toàn trong nội bộ cũng như cộng đồng nói chung.

Nghĩa đồng bào nơi cửa khẩu

12 giờ đêm, chuyến xe cuối cùng rời cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cũng là lúc các lực lượng chức năng tại cửa khẩu mới rời cửa khẩu về tranh thủ nghỉ ngơi để tiếp tục hành trình đón đồng bào qua cửa khẩu vào bình minh của ngày mới. Mừng hơn nữa là họ đã đón hơn 4.000 đồng bào về quê an toàn, chưa có ai lây nhiễm Covid-19.

Triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động

Tác động của dịch Covid -19 không chỉ khiến nhiều doanh nghiệp lao đao mà còn làm tăng tỷ lệ người thất nghiệp. Trước tình hình này, nhiều biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đang được đẩy mạnh triển khai.

Ca sĩ Thuỷ Tiên và tấm lòng dành cho vùng hạn mặn

Bên cạnh dịch Covid-19, một nỗi lo nữa của người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long là hiện tượng hạn mặn đe dọa cuộc sống bình yên. Ca sĩ Thủy Tiên đã thực hiện một chương trình từ thiện mang nước ngọt đến nhiều xã ở miền Tây Nam bộ.

Cơ hội phát triển của thị trường nhạc số

Hiện nay, cung cấp dịch vụ nhạc số cho người mộ điệu tại nước ta có hai nhóm chính. Nhóm đầu tư nước ngoài gồm có Apple Music, MOOV, Spotify; nhóm đầu tư trong nước gồm có Zing MP3, Nhaccuatui, Keeng. Hầu hết công chúng Việt Nam vẫn có thói quen nghe nhạc miễn phí, nhưng không có món gì miễn phí mà chất lượng cao.

Tập thể dục ở nhà cũng hiệu quả!

Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trên toàn quốc đã áp dụng biện pháp "cách ly toàn xã hội", với quy định "người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết", được xem là yếu tố quan trọng nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Là 1 người ưa vận động, tập thể thao để duy trì và nâng cao sức khỏe, bạn cần phải làm gì để thực hiện tốt các biện pháp này?

Châu Á đối mặt với cú sốc mới

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS