Facebook Twitter youtube Tiktok

Độc đáo món bún xào cần vùng Cổ Loa

Bún xào rau cần là một món ăn bình dị. Tuy nhiên, ở vùng Cổ Loa (Đông Anh – Hà Nội), bún xào rau cần lại là một món ăn đặc sắc có lịch sử lâu đời gắn liền với thiên tình sử Mỵ Châu – Trọng Thủy. Sự đặc biệt của món ăn còn ở chỗ có xuất xứ từ tay những người lính.
doc dao mon bun xao can vung co loa Đến Móng Cái ăn món măng tây xào tôm nõn
doc dao mon bun xao can vung co loa Món ngon từ quả cọ nơi đất Tổ
doc dao mon bun xao can vung co loa Cá khoai, ăn hoài không béo
doc dao mon bun xao can vung co loa Ngọt giòn ốc bươu đồng nướng tiêu sọ
doc dao mon bun xao can vung co loa

Tương truyền, vào thời An Dương Vương, món bún xào cần có mặt trong thực đơn đãi khách của nhà vua khi tiếp đoàn chúa đất Nam Hải Triệu Đà sang hỏi cưới công chúa Mỵ Châu cho Trọng Thủy. Năm đó, khi Triệu Đà sang ngỏ ý hỏi cưới công chúa Mỵ Châu cho con trai Trọng Thủy, vua An Dương Vương đã nhận lời để giữ mối hòa thuận bang giao giữa hai bên. Vua cũng ra lệnh cho đầu bếp chuẩn bị yến tiệc linh đình với những món ăn ngon của Âu Lạc để thết đãi khách; các vị quân binh cũng được trưng dụng phục vụ nhà bếp dịp này.

Để phục vụ kịp thời cho bữa yến tiệc, nhà bếp miệt mài làm việc từ hôm trước, làm thâu đêm. Gà gáy canh ba, những người lính vẫn hối hả xay bột để kịp làm xong món bánh đặc sản trước khi trời sáng. Một người lính vì quá mệt nhọc và buồn ngủ đã sơ ý đổ bột vào một chiếc rổ xảo đang ngâm trong vạc nước sôi. Giật mình, người lính vội nhấc rổ xảo lên, thì bột đã kết thành nhiều sợi dài qua mắt xảo. Chưa kịp phi tang thì lỗi lầm của người lính đã bị quan bếp phát hiện. Thương người lính làm việc thâu đêm vất vả, lại tiếc của, nên quan bếp bèn sai người lính nọ xuống vặt một nắm rau cần bên bờ giếng Ngọc để nấu với mớ sợi bột ăn cho đỡ phí. Sẵn ít tóp mỡ thừa, quan bếp cho vào đảo cùng với rau cần và sợi bột chín làm món lót dạ qua đêm cho đội làm bếp. Mùi thơm của rau cần quyện với mỡ bốc lên thơm nức cả gian bếp.

Đúng lúc ấy, một vị cận thần của nhà vua xuống kiểm tra công việc làm bếp, thấy chảo thức ăn có mùi thơm quyến rũ, ông liền hỏi quan đầu bếp tên món ăn và được biết là “món xêu”. Có lẽ lúc đó quan bếp bị lúng túng, vì là món ăn lần đầu tiên làm, chưa có tên gọi, định nói theo âm thanh nghe được khi làm món ăn là “xèo”, không biết làm thế nào để vị cận thần nghe thành “món xêu”. Vị cận thần do cũng thức đêm, bụng đã đói, lại nghe tên món ăn lạ liền ngỏ ý nếm thử, ông thấy “món xêu” rất ngon. Vị cận thần tâu lên vua, vua cũng nếm thử, khen ngon, dễ ăn, lạ miệng và ra lệnh đưa vào thực đơn đãi khách.

Đại tiệc đãi khách ngày hôm sau, món xêu đã trở thành một bất ngờ lớn đối với các vị quan khách đất Nam Hải, bởi sự độc đáo của hương vị món ăn không giống bất cứ hương vị món ăn nào. Từ đó món xêu trở thành đặc sản của Cổ Loa, về sau lan truyền ra khắp vùng đồng bằng Bắc bộ, gắn liền với ý nghĩa của ngày dạm hỏi Mỵ Châu. Những sợi bột chín dùng xào rau cần khi ấy, là món bún ngày nay. Và dân làng Cổ Loa từ đấy, cứ đến ngày 13/8 âm lịch hàng năm (ngày hỏi cưới công chúa Mỵ Châu) lại làm món bún xào cần như một món ăn truyền thống; dần dà người ta gọi ngày 13/8 âm lịch là ngày “xêu bà chúa”.

Ngày nay, ở vùng dân cư quanh khu vực giếng Ngọc khi xưa được gọi với tên làng Mạch Tràng, người dân vẫn duy trì việc làm bún như một nghề chính. Người làng Mạch Tràng đã phát triển nghề bún trở thành kỹ xảo với việc ngâm gạo, ủ bột cho món bún ngon hơn; sợi bún cũng được làm dai và rất dài, tạo cho người được thưởng thức một cảm giác cuốn hút. Loại bún dùng xào với rau cần lại được cải tạo cách làm cho sợi ngắn hơn, gọi là bún rối; tuy nhiên món bún xào cần lại không được phổ biến đối với người Hà Nội ngày nay. Và vùng Cổ Loa, mỗi dịp vào hội, nhằm ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch hàng năm, người ta vẫn nhắc về “món xêu” như một niềm tự hào.

Có một điều đặc biệt thú vị, có lẽ cũng không còn nhiều người để ý. Ở làng bún Phú Đô (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) trước đây vẫn thường sản xuất một loại bún với tên gọi “bún răng bừa” hay còn gọi là bún “sêu”, sợi bún thường được vắt dài tương tự những chiếc răng bừa. Bún răng bừa lại là sính lễ không thể thiếu trong những dịp hỏi cưới của dân làng ngày trước. Món bún của làng Mạch Tràng và của làng Phú Đô được làm ở hai nơi khác nhau, nhưng lại được gọi với tên gọi đồng âm “xêu - sêu” và đều được dùng cho dịp lễ hỏi cưới. Liệu có mối liên hệ nào giữa hai làng nghề bún?
(Baodulich.net.vn)
baodulich.net.vn/oc-dao-mon-bun-xao-can-vung-Co-Loa-06-18887.html

Tin liên quan

Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

(HQ Online) - Ngày 22/12/2022, Lễ công bố Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam do Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam đồng hành nhãn hàng CHIN-SU đã diễn ra tại Khu du lịch Văn Thánh, TPHCM.
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’

Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’

(HQ Online) - Bia hơi Hà Nội là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của mảnh đất kinh kỳ qua hơn 60 năm. Trải qua thời gian, đặc sản trứ danh này vẫn mang đến cảm xúc khó quên cho những người yêu bia.
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và kỳ bí, ẩm thực cũng là một nét đặc sắc của mảnh đất "nắng, gió" Ninh Thuận. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm văn hoá của người Chăm.
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nơi mà cảnh đẹp đến nao lòng với khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, đặc sản Hà Giang cũng rất phong phú với nhiều món ăn nức tiếng gần xa như cháo ấu tẩu, thắng cố, chè San Tuyết, phở chua… và có một món ăn không thể không thử khi đến đây là món bánh thắng dền.
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm nông nghiệp truyền thống do nông dân huyện Đầm Hà trồng, chăm sóc và sơ chế. Củ cải khô Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Canh thưng mồng tơi

Canh thưng mồng tơi

Canh rau mồng tơi từ lâu coi được như món ăn dân giã, vị thanh mát hợp khẩu vị của rất nhiều người. Đến Quảng Ninh, trong các bữa ăn, bạn có thể được mời thưởng thức canh khai vị hải sản như: canh cá bớp, canh ngán... với mỗi vị riêng, đặc trưng khác nhau. Trong đó, canh thưng biển nấu mồng tơi cho hương vị thơm, ngọt. Vị đậm đà của món canh, chắn hẳn sẽ khiến thực khách hài lòng.
Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Hậu Giang - vùng đất có nhiều món ngon, vật quý như khóm Cầu Đúc, bưởi Năm Roi Phú Hữu, quýt đường Long Trị,… Đến nay những loại đặc sản này đã tạo nên thương hiệu để mỗi khi nhắc đến Hậu Giang là người ta nghĩ ngay đến nó.
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Những ngày cuối tháng 10, du khách đến Đà Lạt không chỉ để săn các loài hoa mà còn để tận mắt tham quan vườn hồng treo gió và tự tay chọn cho mình những quả hồng treo thật ngon để làm quà. Hồng treo gió Đà Lạt là sự kết tinh của tinh túy trời đất và công sức con người đến từ xứ sở đầy sương này.
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Đến với vùng đất Uông Bí, du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Những năm gần đây, Trại Mát trở thành nơi được nhiều khách du lịch quan tâm, yêu thích bởi sự mộc mạc, cổ xưa của những dãy nhà, sự yên bình cùng một chút nét hoang sơ của khung cảnh nơi này. Nếu có ý định khám phá vùng ngoại ô này thì cũng đừng bỏ lỡ các món ăn ngon tuyệt ở đây.
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Tùy vào sở thích của mỗi người có thể chọn bất kỳ món mặn nào ăn kèm để người làm “thiết kế” một chảo trông bắt mắt với màu sắc hấp dẫn của đồ ăn như xúc xích, dăm bông... hòa quyện với nước sốt.
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Ai đã một lần thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn cũng không quên được hương vị đậm đà của món thịt lợn quay với lá mác mật. Người Tày và người Nùng coi lợn quay là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Khi đến nhà gái đón dâu, nhà trai phải có thịt lợn quay, phong giấy đỏ, bọc trong lá chuối để làm lễ gia tiên.
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

(HQ Online) - Ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%).
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, huyện Hải Hà có những đồi chè bát ngát, các loại thủy hải sản mang lại giá trị kinh tế cao, như tôm, cá, hàu, hà, ngao. Bên cạnh đó, phải kể đến vịt trời Duy Khương, một trong số ít mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã thành công trong tỉnh, hiện là sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh.
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Trong ký ức của nhiều người được sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, không ai có thể quên món cháo bò nóng hôi hổi, nồng thơm trong những ngày mưa dầm giá rét mỗi dịp đầu Đông. Dường như cháo bò là món ăn thân thuộc với mọi người, mọi lứa tuổi. Đặc trưng của cháo bò kiểu Huế là cay nồng vị gừng và hạt tiêu, thơm mùi hành và lá dứa.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

Hải quan An Giang đối thoại với hơn 50 doanh nghiệp XNK

Hải quan An Giang đối thoại với hơn 50 doanh nghiệp XNK

Ngày 28/3, tại hội nghị đối thoại với hơn 50 doanh nghiệp XNK, Cục Hải quan An Giang đã hướng dẫn, giải đáp nhiều câu hỏi về thủ tục hải quan XNK hàng hóa cho doanh nghiệp.
Tài khoản tiết kiệm tiền tỷ “bốc hơi", lỗ hổng từ nhân viên ngân hàng

Tài khoản tiết kiệm tiền tỷ “bốc hơi", lỗ hổng từ nhân viên ngân hàng

Vụ việc liên tiếp khách hàng phản ánh tiền trong tài khoản tiết kiệm bỗng dưng “bốc hơi” hàng chục tỷ đồng tại MSB đang gây xôn xao dư luận.
Doanh nghiệp FDI đã đầu tư vào 42 tỉnh, thành phố trên cả nước

Doanh nghiệp FDI đã đầu tư vào 42 tỉnh, thành phố trên cả nước

Hà Nội dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 970,8 triệu USD, chiếm 15,7% tổng vốn đầu tư đăng ký và gấp hơn 6,1 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Dừng kinh doanh, rút giấy phép nếu doanh nghiệp cố tình không xuất hóa đơn điện tử xăng dầu

Dừng kinh doanh, rút giấy phép nếu doanh nghiệp cố tình không xuất hóa đơn điện tử xăng dầu

Bộ Công Thương ban hành công điện chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.
Điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM

Điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM

Chiều ngày 28/3/2024, tại trụ sở Cục Hải quan TPHCM, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Phiên bản di động