Doanh nghiệp thủy sản đề xuất nhiều vấn đề liên quan đến hợp đồng xuất khẩu
![]() |
Ông Âu Anh Tuấn, Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan chủ trì hội nghị. Ảnh T.D |
Ông Âu Anh Tuấn, Quyền cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết, thực hiện chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2019, Tổng cục Hải quan được giao dự thảo nội dung Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 38/2015/TT-BTC (Thông tư 38) ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế XK, thuế NK và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 38 (gọi tắt là Thông tư 39).
Thông qua hội nghị này nhằm lấy ý kiến doanh nghiệp liên quan đến quản lý hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu (SXXK), doanh nghiệp chế xuất (DNCX) và nội dung kiểm tra thực tế hàng hoá đối với hàng phải chiếu xạ... để sớm hoàn thiện nội dung dự thảo Thông tư sửa đổi các thông tư nêu trên nhằm giải quyết triệt để các vướng mắc của cộng đồng DN trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh.
Sau khi nghe đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan giới thiệu tới cộng đồng DN các nội dung dự kiến sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39 liên quan đến quản lý hàng hóa gia công, SXXK, DNCX như: Định mức thực tế sản xuất; thông báo cơ sở sản xuất, hợp đồng xuất khẩu; thủ tục xử lý phế thải, phế liệu, phế phẩm; nội dung xuất khẩu tại chỗ… các DN đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực.
![]() |
Đại diện DN nêu ý kiến tại hội thảo. Ảnh T.D |
Theo đại diện của nhiều DN, đặc trưng của DN thủy sản là mua nguyên liệu phục vụ sản xuất xuất khẩu theo mùa vụ, do đó khi giá nguyên liệu xuống thì mua vào và khi mua ký kết với một đối tác khác và khi bán thành phẩm xuất khẩu sẽ bán cho một đối tác khác. Do đó, theo quy định khi mở tờ khai nhập khẩu DN phải xuất trình hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng mua bán để xuất khẩu sản phẩm thì DN không thể đáp ứng được. Theo đó, DN đề nghị khi Thông tư sửa đổi sẽ tháo gỡ vướng mắc này cho DN.
Trả lời vướng mắc này của DN, đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết, trong quá trình thực hiện hàng gia công thì hợp đồng tương đối rõ ràng như thể hiện đầu đến đầu đi, thời gian xuất khẩu… nhưng hàng SXXK cho đến hiện nay, cơ quan hải quan không có cơ sở để theo dõi quản lý.
Có trường hợp DN nhập đầu vào cứ khai báo là nhập SXXK nhưng cứ để tồn kho tại DN, thậm chí để tồn kho 2-3 năm hoặc chưa có kế hoạch sản xuất nhằm xử lý số hàng đó. Về nghĩa vụ thuế khi số hàng đó chưa thay đổi mục đích sử dụng thì cơ quan hải quan không có quyền thu số tiền thuế trên số hàng nhập khẩu SXXK đó. Dẫn đến cơ quan hải quan rất vất vả trong việc theo dõi tình hình hàng nhập tồn kho ấy của DN.
Theo đó việc phải xuất trình hợp đồng xuất khẩu tại thời điểm mở tờ khai để xác định rõ là DN có thực sự nhập hàng để phục vụ SXXK hay không là một trong những tiêu chí để miễn thuế đối với hàng SXXK. Còn trong trường hợp DN không có hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng SXXK DN sẽ phải kê khai và nộp thuế và sau khi hàng hóa đó đưa vào thực tế SXXK sẽ được hoàn thuế theo Điều 36 Nghị định 134/2016/NĐ-CP.
Đối với trường hợp DN không thể cung cấp ngay được hợp đồng xuất khẩu, Cục sẽ ghi nhận ý kiến để phản ánh với Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan xem xét thêm.
Trả lời vướng mắc của bà Nguyễn Thị Mỹ, Trưởng Phòng XNK, Công ty TNHH Highland Dragon về thủ tục xử lý phế thải, phế liệu, phế phẩm khi bán ra nội địa phải kê khai và nộp thuế với cơ quan hải quan như thế nào theo dự thảo nội dung Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 38/2015/TT-BTC, ông Âu Anh Tuấn, Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết, khi DN bán phế liệu, phế phẩm nguyên liệu vào nội địa sẽ áp dụng thuế VAT cho phế liệu, phế phẩm này chứ không phải áp dụng thuế VAT đầu vào của sản phẩm và việc kê khai thuế theo đúng quy định của thuế GTGT khi bán phế liệu.
Ngoài ra, tại hội nghị, Cục Giám sát quản lý về hải quan cũng đã tiếp thu, giải đáp nhiều ý kiến đóng góp của DN thủy sản liên quan đến việc sửa đổi nội dung thông báo cơ sở gia công, SXXK hàng hóa xuất khẩu, nơi lưu giữ nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị, sản phẩm xuất khẩu…
Theo đó, DN chỉ thông báo cơ sở sản xuất một lần và khi có sự thay đổi thông tin chỉ cần bổ sung thông tin gửi lại cho cơ quan hải quan. Việc kiểm tra cơ sở sản xuất đối với trường hợp phải kiểm tra sẽ dựa trên cơ sở đánh giá của cơ quan hải quan và theo quy định tại Điều 39 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 17 Điều 1 Nghị định số 59/2018/NĐ-CP.
Tin liên quan

Hoàn thiện chính sách sở hữu trí tuệ: Động lực cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo
15:41 | 27/08/2025 Nhịp sống thị trường

Nợ thuế quá 90 ngày, 2 doanh nghiệp bị áp dụng biện pháp cưỡng chế
08:49 | 27/08/2025 Hải quan

Hoàn thiện chính sách sở hữu trí tuệ: "Lá chắn" bảo vệ doanh nghiệp Việt
21:55 | 26/08/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Hải quan Hà Nam phổ biến chính sách mới cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
18:14 | 27/08/2025 Hải quan

Hải quan Móng Cái tổ chức Lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
10:02 | 27/08/2025 Hải quan

Doanh nghiệp nâng cao niềm tin và giá trị thương hiệu nhờ tuân thủ pháp luật hải quan
09:30 | 27/08/2025 Hải quan

Thanh niên Hải quan Bắc Ninh-Bắc Giang phối hợp tổ chức Chương trình “Nâng bước chân em đến trường”
08:41 | 27/08/2025 Hải quan

Hải quan khu vực V “bắt tay” giúp doanh nghiệp cải thiện mức độ tuân thủ
17:27 | 26/08/2025 Hải quan

Hải quan Chi Ma ấn tượng với số thu ngân sách
15:17 | 26/08/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III làm thủ tục xuất nhập khẩu cho lượng hàng hóa gần 65 tỷ USD
11:29 | 26/08/2025 Hải quan

Lãnh đạo Hải quan khu vực VIII thăm hỏi, động viên mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Thời
09:09 | 26/08/2025 Hải quan

Hải quan khu vực X khắc phục khó khăn, hoạt động ổn định theo mô hình mới
15:01 | 25/08/2025 Hải quan

Tuân thủ pháp luật hải quan đảm bảo minh bạch, thuận lợi thương mại
10:59 | 25/08/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XI tích cực ứng phó với bão số 5 và mưa lũ do hoàn lưu bão
09:58 | 25/08/2025 Hải quan

Hải quan khu vực X triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bão số 5
09:53 | 25/08/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XII chủ động ứng phó với bão số 5
09:17 | 25/08/2025 Hải quan
Tin mới

Gian hàng của Vinamilk tạo dấu ấn nổi bật tại Triển lãm Thành tựu đất nước

Đà Nẵng công khai hơn 2.000 người nộp thuế nợ quá hạn

Top 10 công ty thép - vật liệu xây dựng nộp ngân sách 21.000 tỷ đồng

Hải quan Hà Nam phổ biến chính sách mới cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025 - FDI thực hiện cao nhất cùng kỳ 5 năm

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025 - FDI thực hiện cao nhất cùng kỳ 5 năm
16:00 | 27/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu vàng
09:31 | 27/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh
13:28 | 12/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk
16:26 | 07/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng
09:35 | 07/08/2025 Infographics