Doanh nghiệp tại Hà Nội được tập huấn các chính sách thuế mới

14:59 | 25/11/2020

(HQ Online) - Sáng 25/11, Cục Thuế Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho hơn 2.000 doanh nghiệp trên địa bàn tại 26 điểm cầu.

Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe kiến nghị của doanh nghiệp về chính sách thuế, hải quan
Tập trung đầu mối chuyên sâu để quản lý thuế doanh nghiệp lớn
Tập huấn An toàn thông tin cho các nhà báo trong môi trường số
Doanh nghiệp tại Hà Nội được tập huấn các chính sách thuế mới
Toàn cảnh buổi tập huấn chính sách tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh Thùy Linh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Trường, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, Luật Quản lý thuế ra đời đã tạo khung pháp lý cơ bản, thống nhất chính sách quản lý thu thuế, đồng bộ với các luật thuế và thông lệ quốc tế; đồng thời tạo điều kiện cho công tác quản lý thuế thay đổi phương thức quản lý theo cơ chế người nộp thuế tự tính, tự khai, tự nộp thuế và tự chịu trách nhiệm về thực hiện nghĩa vụ thuế theo pháp luật.

Cơ quan Thuế cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn về chính sách thuế và thủ tục hành chính thuế cho người nộp thuế, tăng cường công tác hậu kiểm nhằm phát hiện và xử lý các vi phạm pháp luật về thuế, hoá đơn, đảm bảo công bằng cho người nộp thuế chấp hành tốt các quy định về pháp luật thuế.

"Để giúp cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế nắm bắt kịp thời những nội dung mới, nổi bật của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và một số nội dung chính sách thuế mới, các văn bản hướng dẫn thi hành, hôm nay, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến (miễn phí) cho các doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn Thủ đô tại 26 điểm cầu", ông Trường phát biểu.

Tại hội nghị, Vụ trưởng vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) Nguyễn Văn Phụng đã trao đổi về những nội dung mới, nổi bật của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành như Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn chứng từ; Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoá đơn; Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế; Nghị định số 132/2020/NĐ-CP quy định về quản lý đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết,....

Điểm mới của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành là mở rộng quyền của người nộp thuế; tăng cường quản lý hoạt động chuyển giá; kéo dài thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân; tăng 1,6 lần mức phạt đối hành vi thông đồng, bao che người nộp thuế trốn thuế; có thể bị phạt tiền 3 lần số tiền thuế trốn ngay từ lần đầu trốn thuế...

Đáng chú ý, tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 5-12-2020 quy định, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã tạm nộp của 3 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm. Trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 3 quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp.

Đây là điểm thay đổi lớn so với quy định trước đó. Với quy định mới trên, từ cuối tháng 10, doanh nghiệp phải tính thật sát lợi nhuận của cả năm để tính được số thuế thu nhập doanh nghiệp cả năm, từ đó tạm nộp 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp cả năm muộn nhất vào ngày 30/10. Nếu tạm nộp thấp hơn số thực tế thực hiện của cả năm, doanh nghiệp sẽ phải chịu phạt chậm nộp. Quy định này khiến không ít doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế cao vào quý IV lo lắng.

Tuy nhiên, tại hội nghị, Vụ trưởng vụ Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) Nguyễn Văn Phụng cho biết, quy định trên vẫn chưa áp dụng trong năm nay bởi chưa có hướng dẫn cụ thể. Vì vậy, doanh nghiệp khai thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn thực hiện như những năm trước.

Thùy Linh