Doanh nghiệp Nhật Bản hài lòng với hỗ trợ của Hải quan TPHCM
![]() |
Quang cảnh hội nghị đối thoại |
Ông Onose Takahisa, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Thuế và Hải quan, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JCCH) cho rằng, ở lĩnh vực hải quan, doanh nghiệp đánh giá nội dung kiến nghị năm ngoái đã nhận được phản hồi của cơ quan Hải quan với nội dung rất tốt.
Tại kỳ hội nghị năm nay, các doanh nghiệp đưa ra 5 kiến nghị mới. Cả 5 nội dung này Hiệp hội đã nhận được câu trả lời thỏa đáng từ Cục Hải quan TPHCM.
“Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các cán bộ Cục thuế TPHCM, Cục Hải quan TPHCM đã luôn hỗ trợ, đồng hành cùng Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn thành phố.” - ông Onose Takahisa nhấn mạnh.
Ông Nozaki Takao, Chủ tịch JCCH cho biết, từ tháng 4/2024 đến nay, JCCH đã có thêm 56 doanh nghiệp hội viên mới, nâng tổng số hội viên tại Việt Nam lên 1.078 doanh nghiệp.
Với quy mô này, JCCH tiếp tục giữ vững ngôi vị thứ ba trong tổng số gần 100 Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại các quốc gia trên thế giới, chỉ xếp sau Thượng Hải và Bangkok. Trong số hơn 1.000 hội viên, cộng đồng doanh nghiệp có trụ sở tại TPHCM chiếm khoảng 70% với 727 doanh nghiệp.
Ngoài lĩnh vực hải quan, hội nghị năm nay, còn có 13 kiến nghị của các doanh nghiệp Nhật Bản liên quan đến 4 lĩnh vực gồm: pháp luật – lao động, thuế và môi trường đời sống.
Các lĩnh vực trên đã được các sở ngành liên quan chủ động, tích cực phản hồi từng kiến nghị, đến nay hầu hết các nội dung đều đã được giải quyết, chỉ còn một vài nội dung tồn đọng sẽ tiếp tục được các sở, ngành xử lý.
![]() |
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan trao đổi với các doanh nghiệp |
Tại hội nghị, nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực thuế, giấy phép lao động, môi trường đầu tư, chính sách thuế... đã được doanh nghiệp Nhật Bản nêu rõ và cần TPHCM giải quyết.
Trong đó, các doanh nghiệp Nhật Bản đã kiến nghị TPHCM đẩy nhanh tốc độ xử lý thủ tục xuất nhập cảnh, giảm ùn ứ ở khâu nhập cảnh; tăng cường giao lưu, kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn TPHCM; đồng hành cùng thành phố trong triển khai hiện thực hóa các tiêu chí ESG (là một khung đánh giá nhằm đo lường tính bền vững và trách nhiệm đối với môi trường, xã hội của doanh nghiệp).
Mặc dù kiến nghị vấn đề hoàn thuế VAT, nhưng đại diện JCCH cho rằng, những trường hợp này của doanh nghiệp khá phức tạp, nên khó có thể giải quyết trong sớm chiều.
Tuy nhiên, JCCH vô cùng cảm kích trước sự tích cực, chủ động của cán bộ phụ trách của Cục Thuế TPHCM trong việc tra soát, hỗ trợ, hướng dẫn cho doanh nghiệp các chứng từ, thủ tục cần thiết.
Chia sẻ với các doanh nghiệp tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, Thành phố cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đáp ứng ngày càng tốt hơn các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, về nguồn nhân lực, về môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch của doanh nghiệp.
“Không chỉ tại hội nghị ngày hôm nay, những thắc mắc, câu hỏi tiếp theo của các bạn liên quan đến môi trường đầu tư – kinh doanh, sẽ được chính quyền Thành phố lắng nghe, giải quyết trong thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết một cách sớm nhất.”- ông Võ Văn Hoan chia sẻ.
Tin liên quan

Hải quan khu vực VI đối thoại với 51 DN có hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh Cao Bằng
16:24 | 15/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XVI hỗ trợ doanh nghiệp trước việc Mỹ áp thuế đối ứng
21:13 | 09/04/2025 Hải quan

Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế
15:13 | 10/03/2025 Hồ sơ

Hải quan khu vực XX: Làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK
15:42 | 27/04/2025 Hải quan

Tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác Hải quan Việt- Mỹ
20:40 | 26/04/2025 Hải quan

Trước nguy cơ Mỹ áp thuế đối ứng, Hải quan khu vực III tăng cường chống gian lận xuất xứ
15:30 | 26/04/2025 Hải quan

Hải quan kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu đầu vào trước nguy cơ Mỹ áp thuế
16:14 | 25/04/2025 Hải quan

Sửa đổi 7 luật lĩnh vực tài chính, đầu tư
13:58 | 25/04/2025 Hải quan

Kê khai khoản chiết khấu theo sản lượng mua bán
10:15 | 25/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III thu ngân sách vượt kịch bản
09:53 | 25/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IX giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn
16:00 | 24/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XII gắn kết, hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình mới
20:14 | 23/04/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia kịp thời phối hợp dập tắt vụ cháy rừng
14:30 | 23/04/2025 Hải quan

Nâng cao kỹ năng làm công tác tuyên truyền cho 40 công chức Hải quan
14:21 | 22/04/2025 Hải quan

Hải quan kiến nghị sửa đổi Nghị định 85 về Cơ chế một cửa quốc gia
11:19 | 22/04/2025 Hải quan

330 công chức Hải quan khu vực VI tham gia lớp học "Bình dân học vụ số"
19:42 | 21/04/2025 Hải quan
Tin mới

Tự động hóa công tác quản lý nợ thuế

Hướng dẫn thủ tục miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Hải quan khu vực XX: Làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác Hải quan Việt- Mỹ

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD
15:45 | 24/04/2025 Xu hướng

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I
15:24 | 22/04/2025 Infographics

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025
08:50 | 18/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động
09:18 | 19/04/2025 Infographics