Doanh nghiệp, người lao động nhận hỗ trợ Covid-19 từ chính sách bảo hiểm xã hội

17:04 | 09/09/2021

(HQ Online) - Chiều ngày 9/9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM đã thông tin về tình hình hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Chính sách hỗ trợ đang thẩm thấu vào cuộc sống
Bảo hiểm Xã hội giải quyết các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp không quá 1 ngày làm việc
Bảo hiểm TPHCM giải quyết hồ sơ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng trong một ngày
Người Người dân ngụ tại phường 8, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Hùng Khoa.
Người dân ngụ tại phường 8, quận Phú Nhuận, TPHCM nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Hùng Khoa.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH TPHCM cho biết, tính đến ngày 7/9, BHXH TPHCM đã giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 191 doanh nghiệp với 37.310 lao động gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh với số tiền là 290,2 tỷ đồng (thời gian giải quyết hồ sơ 1 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ).

Đến nay BHXH TPHCM cũng đã thực hiện giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 0,5% xuống 0% cho 101.356 đơn vị, số lao động 2.323 nghìn người, số tiền 1.061 tỷ đồng để doanh nghiệp hỗ trợ người lao động phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM nhanh chóng xác nhận cho 296.640 lao động thuộc 19.657 nghìn đơn vị nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp để được nhận hỗ trợ từ 1.800.000 đồng đến 3.710.000 đồng. Chính từ chính sách hỗ trợ nêu trên đã giúp cho doanh nghiệp và người lao động bớt phần khó khăn để vươn lên.

Ngoài ra, BHXH TPHCM cũng đã tạo thuận lợi cho người dân thành phố được khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 12 của Thành ủy TPHCM, bệnh nhân tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa được khám chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT theo luật định.

Đặc biệt quan tâm đến các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, ngành Y tế TPHCM chỉ đạo tổ chức quản lý khám, cấp thuốc tại các cơ sở tuyến dưới đủ năng lực hoặc khám chữa bệnh từ xa, cấp thuốc qua người thân hoặc gửi bưu điện tới người bệnh. Thực hiện chuyển tuyến người bệnh theo yêu cầu chuyên môn và khả năng tiếp nhận của tuyến trên.

Bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung điều trị Covid-19, khi khám chữa bệnh được ngân sách chi trả, nếu bệnh nhân có thẻ BHYT mắc các bệnh khác được quỹ BHYT thanh toán, tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT. Người bệnh BHYT được làm các xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và được quỹ BHYT hoặc ngân sách nhà nước chi trả theo quy định.

Thu Dịu