Doanh nghiệp, người dân đều hưởng lợi từ kết nối tài chính ASEAN

14:44 | 25/04/2019

(HQ Online) - Thành công của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 5 mở ra kỳ vọng lớn cho cộng đồng doanh nghiệp về cơ hội đầu tư và cung cấp dịch vụ tài chính trong ASEAN, cũng như người dân sẽ được hưởng lợi từ việc kết nối tài chính trong khu vực.

doanh nghiep nguoi dan deu huong loi tu ket noi tai chinh asean Kết nối chứng nhận kiểm dịch thực vật qua Cơ chế một cửa ASEAN
doanh nghiep nguoi dan deu huong loi tu ket noi tai chinh asean Sân chơi ý tưởng về du lịch, khách sạn dành cho giới trẻ ASEAN
doanh nghiep nguoi dan deu huong loi tu ket noi tai chinh asean Hợp tác ASEAN-Trung Quốc phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực
doanh nghiep nguoi dan deu huong loi tu ket noi tai chinh asean
Việc thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trong lĩnh vực hải quan để gia tăng dòng chảy thương mại trong nội khối. Ảnh: internet

Có thể hưởng lợi từ căng thẳng thương mại

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 5 vừa diễn ra thành công ở Thái Lan. Tại đây, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã cùng điểm lại những số liệu trong năm 2018 và dự báo tình hình trong năm 2019 thông qua báo cáo của các tổ chức quốc tế và Cơ quan nghiên cứu kinh tế vĩ mô khu vực ASEAN +3 (AMRO).

Theo đó, tình hình kinh tế vĩ mô khu vực ASEAN năm 2018 và dự báo 2019 đã có những đặc điểm nổi bật đó là: Tăng trưởng GDP tổng thể của khu vực tiếp tục duy trì mức ổn định trung bình khoảng 5,1% trong giai đoạn 2019 - 2020, giảm nhẹ so với tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2017 - 2018 (5,3%); lạm phát tiếp tục duy trì ổn định ở mức 2% tương đương năm 2018. Riêng kinh tế Việt Nam dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng 6,6% trong năm 2019; lạm phát tiếp tục duy trì ở mức khoảng 2%.

Thương mại khu vực ASEAN vẫn tiếp tục đà tăng trưởng với tốc độ chậm. Tổng giá trị thương mại hàng hóa năm 2018 ước tính 157,3 tỷ USD, tăng 12,9% so với năm trước, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức tăng trưởng 15% năm 2017. Về đầu tư, theo số liệu sơ bộ, trong nửa đầu năm 2018, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào ASEAN ở mức 68,4 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Hội nghị cũng đưa ra những nhận định đối với triển vọng và thách thức kinh tế vĩ mô cho khu vực ASEAN năm 2019. Về tăng trưởng kinh tế, sự lớn mạnh của nhu cầu nội địa và đầu tư trong nước sẽ tiếp tục hỗ trợ cho kinh tế khu vực bất chấp tình hình căng thẳng thương mại đang diễn ra hiện nay, đồng thời làm suy yếu thương mại bên ngoài và những bất ổn toàn cầu.

Thương mại khu vực được nhận định trong ngắn hạn có thể hưởng lợi từ căng thẳng thương mại, đặc biệt là hai nước Việt Nam và Indonesia, trong hoạt động sản xuất hàng hóa trung gian và được tích hợp cao trong chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, xét về dài hạn, tình hình căng thẳng vẫn sẽ gây ra những khó khăn cho khu vực nhiều hơn là đem lại lợi ích ngắn hạn. Về đầu tư, hội nghị nhận định tình hình khả quan hơn, như số liệu nêu trên, đầu tư FDI vào khu vực ASEAN sẽ tiếp tục gia tăng, nguyên nhân chủ yếu đến từ sự gia tăng đáng kể trong các hoạt động mua bán và sáp nhập xuyên biên giới và hoạt động đầu tư vào các dự án xanh mới.

Thêm nhiều cơ hội đầu tư

Chia sẻ về những lợi ích mà doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hưởng từ kết quả hợp tác tài chính trong khu vực ASEAN, ông Vũ Nhữ Thăng – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính cho hay: Tại hội nghị, các bộ trưởng đánh giá cao hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực thuế, hải quan, chứng khoán, bảo hiểm... trong khu vực ASEAN. Những hoạt động này đã mang lại lợi ích chung và tiết kiệm chi phí cho người dân và doanh nghiệp Việt Nam.

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao môi trường kinh doanh khu vực của Việt Nam. Việc cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa thủ tục thuế, hải quan đã tạo thuận lợi thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Cụ thể: Về thương mại, việc kết nối tất cả các nước thành viên vào Hệ thống ASW giúp tăng cường kết nối hạ tầng ASEAN, nhờ đó doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội đầu tư. Trong các cuộc họp bên lề hội nghị, cộng đồng doanh nghiệp ASEAN cũng bày tỏ kỳ vọng vào việc thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trong lĩnh vực hải quan để gia tăng dòng chảy thương mại trong nội khối.

Về đầu tư, theo ông Thăng, các nỗ lực của các nước thành viên để hướng tới hoàn thành các mạng lưới song phương về Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần (DTA) sẽ tạo ra môi trường đầu tư thống nhất trong ASEAN. Việc thúc đẩy ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn khu vực (RCEP) cũng tạo môi trường đầu tư thuận lợi, tạo đà tiếp tục gia tăng chuỗi giá trị trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Về dịch vụ, việc ký kết Gói cam kết Vòng 8 về tự do hóa dịch vụ tài chính ASEAN và thúc đẩy đàm phán Gói cam kết Vòng 9 cũng như ký kết những hiệp định dịch vụ mới sẽ giúp mở rộng việc tiếp cận thị trường trong khu vực.

Mức độ mở cửa dịch vụ tài chính của một số nước thành viên có nhiều tích cực như Campuchia tự do hóa một số dịch vụ chứng khoán (quản lý tài sản, tư vấn và nghiên cứu danh mục đầu tư, cung cấp và chuyển thông tin tài chính), Myanmar mở cửa dịch vụ tái bảo hiểm thiên tai...

Qua đó, cộng đồng doanh nghiệp sẽ có cơ hội đầu tư và cung cấp dịch vụ tài chính trong ASEAN, cũng như người dân sẽ được hưởng lợi từ việc kết nối tài chính trong khu vực.

Hồng Vân