Facebook Twitter youtube Tiktok

Doanh nghiệp được hỗ trợ kịp thời, thu thuế từ khu vực sản xuất kinh doanh vẫn đạt khá

(HQ Online) - 7 tháng đầu năm 2021, số thu thuế từ khu vực sản xuất kinh doanh vẫn đang đạt khá do một số ngành tăng trưởng sản xuất kinh doanh nhờ những chính sách tài khoá và tiền tệ của Nhà nước.
Doanh nghiệp kiến nghị hỗ trợ để duy trì sản xuất
Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ những kinh phí gì?
Hà Nội: Thu thuế từ sản xuất kinh doanh tăng gần 27%
Doanh nghiệp được hỗ trợ kịp thời, thu thuế từ khu vực sản xuất kinh doanh vẫn đạt khá
Số thu ngân sách từ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô những tháng đầu năm tăng khá. Ảnh: Hà Phương.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tính chung 7 tháng đầu năm, số thu từ khu vực sản xuất kinh doanh (bao gồm doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và công thương nghiệp - ngoài quốc doanh) ước đạt 388.914 tỷ đồng, bằng 66,5% so với dự toán và tăng 25,4% so với cùng kỳ năm 2020. Số thu này chiếm tới 52,4% tổng thu nội địa.

Tổng cục Thuế cho biết, số thu từ sản xuất kinh doanh đạt khá chủ yếu do tình hình kinh tế những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 tăng trưởng khá nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, Nhà nước triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ về tài khóa, tiền tệ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, một số nguồn thu được hưởng lợi từ các chính sách tài khóa, tiền tệ trong năm 2020 và đầu năm 2021. Trong đó một số ngành tăng trưởng thu khá như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, sản xuất lắp ráp ô tô...

Tuy nhiên, từ cuối tháng 4 đến nay, dịch bệnh bùng phát trở lại đã tác động nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh tại một số địa bàn kinh tế trọng điểm như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Ninh... gây ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh và thu nộp ngân sách nhà nước những tháng gần đây.

Một số ngành lĩnh vực, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp kinh doanh thương mại, dịch vụ tiếp tục gặp khó khăn trở lại từ đầu tháng 5/2021, hoạt động sản xuất kinh doanh bị thu hẹp, thuế phát sinh thấp như: vận tải, kho bãi, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống... đặc biệt là trong tháng 7, nhiều địa phương đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ, trong đó có cả 2 thành phố lớn là TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và 18 tỉnh, thành phố phía Nam.

Điều này khiến số thu những tháng gần đây có dấu hiệu giảm mạnh. Cụ thể, thu từ khu vực sản xuất kinh doanh đạt mức tăng 13,3% ở thời điểm tháng 4 thì đến tháng 6 chỉ còn tăng 9,2%, ước thu tháng 7 giảm 1,2%.

Cụ thể hơn về một số sắc thuế đóng góp cho khu vực sản xuất kinh doanh, theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tính đến hết tháng 7, số thu thuế giá trị gia tăng ước đạt 137.180 tỷ đồng, bằng 57,8% dự toán, bằng 115,3% so với cùng kỳ. Số thu này đạt khá do tình hình kinh tế hồi phục trở lại cùng với cầu tiêu dùng những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 trước và sau dịp Tết nguyên đán tăng cao. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại từ cuối tháng 4 đã tác động đến kinh tế - xã hội trong tháng 5 trở đi, theo đó, số thuế giá trị gia tăng từ tháng 6 trở đi đã chịu tác động rõ nét, thuế giá trị gia tăng từ mức tăng tăng 14,6% của lũy kế 5 tháng đến tháng 6 chỉ còn tăng 0,4%, tháng 7 ước giảm 16,3%, lũy kế 7 tháng đầu năm chỉ còn tăng 6,9% (đã loại trừ yếu tố gia hạn).

Còn với thuế thu nhập doanh nghiệp, tính đến hết tháng 7, số thu sắc thuế này ước đạt 165.958 tỷ, bằng 74,1% dự toán, bằng 131,9% so với cùng kỳ. Tổng cục Thuế cho biết, số thu này tăng so với cùng kỳ nhờ một số khoản tăng thu do tác động của một số chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong năm 2020 đã tác động đến sản xuất kinh doanh của một số ngành, lĩnh vực như: khối các ngân hàng tăng 72,9% tương đương khoảng 6.000 tỷ đồng so với cùng kỳ; thu từ chuyển nhượng bất động sản khoảng 3.000 tỷ đồng; tăng thu thuế thu nhập doanh nghiệp của các công ty chứng khoán gấp 3,2 lần cùng kỳ, tương đương khoảng 1.100 tỷ đồng; tăng thu từ hoạt động sáp nhập, hợp nhất, đánh giá lại tài sản khi góp vốn, chuyển nhượng vốn khoảng 3.500 tỷ đồng.

Ngoài ra, thực hiện gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp quý 2/2020 của một số doanh nghiệp có năm tài chính khác năm dương lịch theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP thực hiện nộp trong những tháng đầu năm 2021 khoảng 660 tỷ đồng. Nếu không kể những ngành lĩnh vực trên thì số thuế thu nhập doanh nghiệp 7 tháng năm 2021 bằng 96,4% so với cùng kỳ (đã loại trừ yếu tố gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất).

Một sắc thuế quan trong khác là thuế tiêu thụ đặc biệt. Luỹ kế 7 tháng, số thuế thu được ước đạt 66.890 tỷ đồng, bằng 69,3% dự toán, bằng 132,3% cùng kỳ. Theo Tổng cục Thuế, việc thực hiện chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020 dẫn đến lượng xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tiêu thụ trong tháng 12/2020 tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ. Theo quy định, doanh nghiệp sẽ kê khai, nộp thuế tiêu thụ đặc biệt trong tháng 1/2021, dẫn đến số thu ngân sách từ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô những tháng đầu năm tăng khá do sản lượng tiêu thụ tháng 12 cao.

Tổng cục Thuế cũng cho biết, 7 tháng đầu năm, số thu thuế tài nguyên ước đạt 12.050 tỷ đồng, bằng 59,3% dự toán, bằng 109,3% cùng kỳ. Số thuế tài nguyên tăng so với cùng kỳ chủ yếu do cùng kỳ năm 2020 tình hình thời tiết hạn hán, nguồn thu từ thuế tài nguyên nước thủy điện thấp.

Ngoài ra, thu từ khí thiên nhiên ước đạt 6.854 tỷ đồng, bằng 100,7% dự toán, bằng 180,8% cùng kỳ do trong tháng 6 phát sinh 2.636 tỷ đồng thu chênh lệch giá khí trong bao tiêu của năm 2019.

Thùy Linh

Tin liên quan

Hợp tác nhà trường - doanh nghiệp cho mục tiêu 50-100 nghìn nhân lực chất lượng cao

Hợp tác nhà trường - doanh nghiệp cho mục tiêu 50-100 nghìn nhân lực chất lượng cao

(HQ Online) - Trong bối cảnh hiện nay, liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp là xu thế tất yếu, để vừa đảm bảo và nâng cao chất lượng sản phẩm đào tạo của nhà trường, vừa tạo nguồn nhân lực chất lượng đầu vào của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp gặp khó khăn khi thực hiện chế độ cho người lao động

Doanh nghiệp gặp khó khăn khi thực hiện chế độ cho người lao động

(HQ Online) - Những vụ tai nạn lao động đã ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, gây tâm lý bất ổn cho người lao động. Do đó, nhiều doanh nghiệp có sự quan tâm nhất định đến việc chi trả tiền lương, y tế, giám định… cho các trường hợp tai nạn lao động.
72% kim ngạch xuất khẩu đến từ doanh nghiệp FDI

72% kim ngạch xuất khẩu đến từ doanh nghiệp FDI

(HQ Online) - Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn chiếm ưu thế lớn trong xuất khẩu hàng hóa của nước ta.
Kho bạc Nhà nước hướng dẫn lập báo cáo tài chính nhà nước năm 2023

Kho bạc Nhà nước hướng dẫn lập báo cáo tài chính nhà nước năm 2023

(HQ Online) - Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa có Công văn số 2592/KBNN-KTNN gửi các đơn vị KBNN tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn lập báo cáo tài chính nhà nước (BCTCNN) năm 2023.
Hà Nội tiếp nhận 114.034 hồ sơ quyết toán thuế trong tháng hỗ trợ người nộp thuế

Hà Nội tiếp nhận 114.034 hồ sơ quyết toán thuế trong tháng hỗ trợ người nộp thuế

(HQ Online) - Triển khai công tác hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân năm 2023, Cục thuế TP Hà Nội đã tổ chức chương trình “Đồng hành cùng tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2023” từ ngày 15/3/2024 đến ngày 2/5/2024.
Nâng cao quản lý tuân thủ pháp luật thuế qua tăng cường thu thập, trao đổi thông tin

Nâng cao quản lý tuân thủ pháp luật thuế qua tăng cường thu thập, trao đổi thông tin

(HQ Online) - Thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời về người nộp thuế giúp cho cơ quan Thuế nhận diện được các loại rủi ro, đánh giá các rủi ro cũng như phân tích hành vi của người nộp thuế. Xác định thu thập thông tin có vai trò quan trọng trong công tác phân tích rủi ro, trong những năm qua, ngành Thuế đã tăng cường triển khai nhiều biện pháp thu thập thông tin.
Sổi nổi Festival Thuế 2024: Cơ hội trau dồi kiến thức và tiếp cận nghề nghiệp

Sổi nổi Festival Thuế 2024: Cơ hội trau dồi kiến thức và tiếp cận nghề nghiệp

(HQ Online) - Đã trở thành sân chơi thường niên cho sinh viên đam mê và yêu thích với chuyên ngành thuế, Khoa Thuế và Hải quan (Học viện Tài chính) tiếp tục tổ chức cuộc thi Festival Thuế 2024.
AI, Big Data hỗ trợ đắc lực cho quản lý tuân thủ pháp luật thuế

AI, Big Data hỗ trợ đắc lực cho quản lý tuân thủ pháp luật thuế

(HQ Online) - Trong bối cảnh công tác quản lý tuân thủ pháp luật thuế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) để tăng cường quản lý thuế, quản lý hóa đơn, kiểm soát, kiểm soát chặt chẽ, phòng, chống gian lận trong hoàn thuế, phát hiện nhanh các trường hợp gian lận.
Tăng cường chức năng cảnh báo trong quản lý hóa đơn điện tử

Tăng cường chức năng cảnh báo trong quản lý hóa đơn điện tử

(HQ Online) - Ngày 10/5, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về nội dung triển khai chức năng cảnh báo sử dụng hóa đơn điện tử.
Sau 6 năm tăng liên tục, thu thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản giảm mạnh

Sau 6 năm tăng liên tục, thu thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản giảm mạnh

(HQ Online) - Năm 2023, do thị trường bất động sản đang trong thời điểm rất khó khăn, sức mua và thanh khoản giảm mạnh, thiếu dòng tiền nên số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản giảm mạnh.
Ngành Thuế nâng cấp ứng dụng eTax Mobile

Ngành Thuế nâng cấp ứng dụng eTax Mobile

(HQ Online) - Tổng cục Thuế đã nâng cấp ứng dụng eTax Mobile phiên bản 3.1.3. Theo đó, cho phép tra cứu chi tiết các nguồn thu nhập; dự kiến số thuế nộp thừa, phải nộp sau quyết toán; tra cứu người phụ thuộc.
Ngành Thuế đã tiếp nhận, xử lý 7,48 tỷ hóa đơn điện tử

Ngành Thuế đã tiếp nhận, xử lý 7,48 tỷ hóa đơn điện tử

(HQ Online) - Thông tin về kết quả triển khai hóa đơn điện tử, Tổng cục Thuế cho biết, tính từ khi triển khai đến hết 21/4/2024, số lượng hóa đơn điện tử cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý ước đạt 7,48 tỷ hóa đơn, trong đó có 2,08 tỷ hóa đơn có mã và hơn 5,4 tỷ hóa đơn không mã.
Hướng tới thực thi có hiệu quả thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam

Hướng tới thực thi có hiệu quả thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam

(HQ Online) - Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh, việc tính thuế TNDN bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn (QDMTT) trong thực thi thuế tối thiểu toàn cầu (TTTC) cho phép giảm trừ giá trị tài sản hữu hình và tiền lương khi tính lợi nhuận tính thuế bổ sung. Điều này thể hiện quan điểm của quy định về thuế TTTC là khuyến khích hoạt động đầu tư thực chất hiện hữu tại quốc gia nhận đầu tư thông qua sự tồn tại của tài sản hữu hình và nhân công.
Mua lại có kỳ hạn hơn 25.378 tỷ đồng trái phiếu chính phủ trong tháng 4

Mua lại có kỳ hạn hơn 25.378 tỷ đồng trái phiếu chính phủ trong tháng 4

(HQ Online) - Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, tính đến ngày 25/4/2024, gần 102,97 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ đã được phát hành, kỳ hạn bình quân 11,22 năm, lãi suất bình quân 2,23 %/năm.
Ngành Thuế thu ngân sách bằng 43% dự toán

Ngành Thuế thu ngân sách bằng 43% dự toán

(HQ Online) - Ngành Thuế tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác quản lý thuế, thực hiện tốt các gói hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời những khó khăn cho doanh nghiệp, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.
Tổng cục Thuế khai mạc kỳ tuyển dụng công chức năm 2024

Tổng cục Thuế khai mạc kỳ tuyển dụng công chức năm 2024

(HQ Online) - Ngày 6/5, tại Hà Nội, Tổng cục Thuế tổ chức khai mạc kỳ tuyển dụng công chức vào cơ quan Tổng cục Thuế; Cục Thuế TP Hà Nội và Cục Thuế TPHCM năm 2024. Đối tượng tuyển dụng là các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc tại các trường đại học trong và ngoài nước.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

Đại biểu Quốc hội đề nghị kéo dài thời hạn, quy định cụ thể về hàng hoá giảm thuế GTGT 2%

Đại biểu Quốc hội đề nghị kéo dài thời hạn, quy định cụ thể về hàng hoá giảm thuế GTGT 2%

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, chính sách giảm thuế GTGT 2% đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, nhưng vẫn cần kéo dài thêm thời gian thực hiện.
Giao dịch thanh toán trên cổng dịch vụ công đã tăng 153% về số lượng

Giao dịch thanh toán trên cổng dịch vụ công đã tăng 153% về số lượng

NAPAS đã phối hợp với các bộ ngành và các đơn vị liên quan triển khai nhiều phương thức thanh toán điện tử dịch vụ công trực tuyến.
Thống đốc NHNN: Doanh nghiệp đi vay không phải vì được hỗ trợ lãi suất 2%

Thống đốc NHNN: Doanh nghiệp đi vay không phải vì được hỗ trợ lãi suất 2%

Đến hết năm 2023, số tiền hỗ trợ lãi suất 2% lũy kế từ đầu chương trình đạt khoảng 1.218 tỷ đồng, tương đương khoảng 3,05% tổng quy mô chính sách.
Gói hỗ trợ kinh tế: Không cần nhiều chính sách, nhưng cần hiểu doanh nghiệp muốn gì

Gói hỗ trợ kinh tế: Không cần nhiều chính sách, nhưng cần hiểu doanh nghiệp muốn gì

Các đại biểu quốc hội cho rằng cần tiếp tục thực hiện và cải thiện các chính sách theo hướng hiệu quả và phù hợp thực tế.
Với giải pháp can thiệp, tỷ giá trong nước đã có đủ dư địa để diễn biến linh hoạt

Với giải pháp can thiệp, tỷ giá trong nước đã có đủ dư địa để diễn biến linh hoạt

Khác với 2 năm 2022 và 2023, tỷ giá đã nóng ngay từ đầu năm 2024. Tính từ đầu năm tỷ giá đã tăng 4,6%, cao hơn cả mức mất giá của cả năm 2022 là 3,4%.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.
Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT

Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT

Trong 4 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho gần 5.400 lượt người nước ngoài mang theo hàng hóa khi xuất cảnh, trị giá hàng hóa trên 460 tỷ đồng.
Phiên bản di động