Doanh nghiệp cần nhiều chính sách hỗ trợ cấp bách về vốn, vắc xin

19:39 | 10/06/2021

(HQ Online) - Nhằm tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép chống dịch và tăng trưởng kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp (DN) TPHCM mong muốn Chính phủ, chính quyền TPHCM cần thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ DN, ưu tiên nguồn vắc xin phòng ngừa Covid-19… Đó là những ý kiến trao đổi của ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM với Tạp chí Hải quan.

ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA).
Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (ảnh tư liệu).

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trên địa bàn thành phố chịu tác động ra sao, thưa ông?

Qua thời gian dài chịu đựng bởi dịch Covid-19, DN đang có sự thích ứng nhanh với môi trường “bình thường mới”, khắc phục khó khăn chồng chất để nối lại dòng tiền, nguồn nguyên liệu và lực lượng lao động. Nhiều DN đã tái cấu trúc DN, chuyển đổi công nghệ, sản phẩm và thị trường; ứng dụng công nghệ số, thương mại điện tử, giao dịch xuất nhập khẩu và bán hàng online và vẫn có cơ hội tăng trưởng. Hầu hết các DN đều rút ra bài học về sự phụ thuộc nguyên liệu vào một nguồn duy nhất nên đang cố gắng tạo thêm chủ động...

Tuy nhiên, theo số liệu của Cục Thống kê TPHCM, trong quý I và nửa đầu quý II năm 2021, số DN rút lui khỏi thị trường là 11.582 DN, tăng 18,99% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung bình mỗi tháng có 1.800 DN rời thị thường. Theo các chuyên gia nhận định, đây là lần đầu tiên số lượng DN “tháo chạy” khỏi thị trường cao kỷ lục so với số mới tham gia. Đây là điều rất đáng lo ngại.

Xin ông cho biết về những trở lại lớn nhất mà DN đang gặp phải?

Qua khảo sát nhanh trên 100 DN bằng hình thức online của Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cho thấy, trên 84% các DN nhỏ và vừa gặp khó khăn do tái dịch Covid-19 lần thứ 4 này, trong đó thiếu vốn kinh doanh chiếm 40%, thị trường bị ảnh hưởng, thu hẹp chiếm 80%, phải cắt giảm lao động chiếm 52%, bị đứt chuỗi cung ứng nguyên liệu chiếm 14%, bị cản trở hoạt động kinh doanh do biện pháp cách ly xã hội phòng dịch chiếm trên 50%.

Mặc dù một số DN ở một số ngành công nghiệp trọng yếu đang phải đối mặt với áp lực lớn nhất hiện nay là thiếu vốn và giá nguyên liệu tăng lên chưa biết điểm dừng, chi phí sản xuất tăng cao làm cho sức cạnh tranh thị trường giảm. Nhiều DN muốn tái cấu trúc, chuyển đổi sản phẩm, ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số đẩy mạnh mua bán online… nhưng đang kẹt về vốn.

Các gói hỗ trợ DN, người lao động lần thứ nhất tuy kịp thời nhưng thực thi chưa có tác động rõ nét và mức độ hấp thụ của DN rất thấp. Một số chính sách giãn thuế, bảo hiểm xã hội, tiền thuê đất… đối với DN tuy đã giúp DN bớt khó khăn về thanh khoản, dòng tiền nhưng thời gian áp dụng ngắn, số lượng không lớn nên chưa thể giúp DN vượt qua khó khăn.

Hiệp hội có những đề xuất, kiến nghị gì nhằm hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, thưa ông?

Hiện nhiều quốc gia phát triển, những thị trường quan trọng như Mỹ, châu Âu… đang dần đạt miễn dịch xã hội, kinh tế đang mở cửa, thị trường có nhiều cơ hội cho DN Việt Nam và TPHCM, nhưng hiện DN Việt Nam vẫn chưa tiếp cận được vắc xin tiêm phòng cho công nhân, người lao động. Đây có thể sẽ làm ảnh hưởng tới cơ hội gia nhập thị trường, sức cạnh tranh của DN do bị chậm chân trên các thị trường nước ngoài, quan hệ làm ăn với các đối tác. Vì vậy, Hiệp hội đề xuất lãnh đạo UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ có cơ chế, kế hoạch và lộ trình đưa đối tượng các doanh nhân, công nhân, người lao động vào đối tượng ưu tiên tiếp cận vắc xin.

Bên cạnh đó, cần triển khai nhanh, khắc phục các rào cản khi thực hiện các gói hỗ trợ của Chính phủ. Theo đó, Ngân hàng tiếp tục xem xét nới lỏng thêm các điều kiện khoanh nợ, giãn nợ, điều chỉnh giảm lãi suất nợ cũ và xem xét cho vay mới theo lãi suất ưu đãi (thấp hơn); đồng hành với DN hỗ trợ vốn mua nguyên vật liệu dự trữ cho sản xuất và xuất khẩu…

Ban hành gói hỗ trợ riêng đặc thù cho các DN bị ảnh hưởng nặng nề, phải ngừng sản xuất kinh doanh như ngành du lịch, dịch vụ. Ngoài ra, TPHCM sớm ban hành gói hỗ trợ riêng của thành phố, quan tâm đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm các yếu tố chi phí sản xuất cho DN, chăm lo công tác an sinh xã hội cho công nhân mất việc, phải ngừng nghỉ chờ việc.

Xin cảm ơn ông!

Thu Dịu (thực hiện)