Doanh nghiệp cần lưu ý tuân thủ nghiêm ngặt Lệnh 248, 249

07:54 | 09/11/2021

(HQ Online) - Ông Lê Thanh Hòa, Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, không chỉ thích ứng với Lệnh 248, 249 của Trung Quốc, DN sản xuất, XK nông, thuỷ sản còn cần tìm hiểu kỹ thông tin về mọi thị trường XK khác.

Doanh nghiệp cần cập nhật và tuân thủ đầy đủ quy định về phòng vệ thương mại
Tự động hóa việc đánh giá tuân thủ của doanh nghiệp
Hướng dẫn doanh nghiệp tra cứu mức độ tuân thủ trên Cổng Thông tin điện tử hải quan
Ông Lê Thanh Hòa
Ông Lê Thanh Hòa

Ông đánh giá như thế nào về tác động của Lệnh 248,249 tới sản xuất, XK nông, thuỷ sản Việt Nam vào Trung Quốc?

Ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An: Cần thiết thành lập trung tâm chuyên trách thông tin những thị trường lớn

Thị trường Trung Quốc ngày càng “khó tính” và đây cũng là xu thế chung của thế giới. Trung Quốc – Việt Nam có giao thương phát triển. Vấn đề là làm thế nào để hài hòa các quy định giữa hai bên, hướng đến một nền sản xuất hàng hóa. Những mặt hàng có truyền thống xuất qua phương thức biên mậu (tiểu ngạch), ngành nông nghiệp cần có định hướng, chính sách để hỗ trợ bà con nông dân, tránh rơi vào tình trạng “được mùa mất giá”. Trong tương lai, việc thành lập một trung tâm chuyên trách thông tin những thị trường lớn là cần thiết, cần làm sớm để hỗ trợ DN.

Bà Hồ Thị Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đại Dương Xanh: DN phải có giải pháp căn cơ, thích ứng với mọi biến đổi

Trung Quốc là thị trường tỷ dân, là thỏi nam châm mà bất cứ DN nào trên thế giới cũng muốn khai thác. Với riêng Việt Nam, thị trường Trung Quốc còn có lợi thế thêm về logistics, giúp DN trong nước có thể tiêu thụ những sản phẩm mùa vụ, tiêu biểu như vải, xoài, khoai lang...

Lệnh 248, 249 hay bất cứ thủ tục đăng ký nào khác chỉ mang tính hành chính. Vấn đề sâu xa là DN phải có giải pháp căn cơ, thích ứng với mọi biến đổi bằng cách chuẩn hóa nguồn nguyên liệu, kiểm soát, nâng cao năng lực chế biến, chú tâm đến cả khâu thu hoạch, vận chuyển, đóng gói, bao bì.

Uyển Như (ghi)

Lệnh 248 chỉ yêu cầu đăng ký với những DN XK thực phẩm vào Trung Quốc. Những DN XK nguyên liệu đầu vào không chịu áp dụng này. Xét tổng thể, hai Lệnh 248 và 249 không tác động nhiều đến các DN nông nghiệp. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp phải chú ý và có những chính sách điều chỉnh sớm từ bây giờ.

Những DN chưa kịp đăng ký trước ngày 1/11/2021 thì sẽ đăng ký theo quy định có liên quan tại Điều 8 của Lệnh 248. Các DN nếu có nhu cầu XK thực phẩm sang Trung Quốc trong tương lai cũng nên sớm đăng ký để các cơ quan có thẩm quyền tổng hợp, gửi danh sách sang Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Với Lệnh 249, DN phải chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm ngay cả khi sản phẩm đã XK sang Trung Quốc. Do đó, các DN cần lưu ý lựa chọn những đối tác đảm bảo, tin cậy nhằm giúp việc lưu trữ hồ sơ (tối thiểu 6 tháng), bên cạnh các yếu tố như kho bãi, vận chuyển. Một yếu tố nữa mà các DN cần đặc biệt lưu ý là các vấn đề về vệ sinh khi chế biến, đóng gói thực phẩm như: Đi găng tay lúc sản xuất, có quy định rõ ràng với kho, nhà xưởng, chọn các nhà cung cấp nguyên liệu rõ ràng, minh bạch, có thể truy xuất được nguồn gốc.

Những yêu cầu từ phía Trung Quốc có phần tiệm cận với những nước phát triển. Vì thế, DN cần lưu ý tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong Lệnh 248, 249, tránh bị ngưng trệ XK.

Thời gian tới, Văn phòng SPS Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai công tác hướng dẫn cho DN như thế nào để DN có thể thích ứng tốt các quy định trong Lệnh 248, 249, thưa ông?

Văn phòng SPS Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ NN&PTNT trong việc hướng dẫn, cung cấp thông tin cho DN để thích ứng với Lệnh 248, 249 của Trung Quốc.

Một trong những nội dung chính của việc hợp tác sẽ là kết hợp Trung tâm Khuyến nông Quốc gia triển khai các mô hình nông nghiệp tốt. Trên cơ sở tiêu chuẩn AseanGAP, các DN sẽ phát triển và xây dựng vùng trồng, vùng nuôi, đáp ứng những tiêu chuẩn mới.

Ngoài ra, Văn phòng SPS Việt Nam sẽ liên kết với Cục Bảo vệ thực vật trong việc triển khai tập huấn về các tiêu chuẩn kỹ thuật, xây dựng hồ sơ để DN đáp ứng với Lệnh 248, 249. Văn phòng SPS Việt Nam cam kết sẽ tổ chức nhiều buổi tập huấn, diễn đàn từ nay đến cuối năm 2021 để các DN chế biến, XK thực phẩm lớn nắm rõ mọi quy cách từ sản xuất, thu hoạch, đóng gói, cho tới vận chuyển, lưu thông.

Phụ trách kỹ thuật của DN cần phải nắm chắc quy định, và tiêu chuẩn kỹ thuật trong việc giám sát chất lượng. Phía Trung Quốc có thể kiểm tra trực tuyến bất cứ lúc nào, theo tinh thần Lệnh 248, 249.

Một số ý kiến cho rằng, không chỉ với riêng Lệnh 248, 249 của thị trường Trung Quốc mà trong dài lâu việc thích ứng tốt với những quy định đổi thay của các thị trường khác, vượt qua rào cản kỹ thuật là yếu tố rất quan trọng giúp nông, thuỷ sản Việt có thể tăng trưởng XK ổn định, bền vững. Quan điểm của ông như thế nào?

Thực tế là, các DN lớn hoặc FDI thường “chuẩn hóa” tốt hơn các DN trong nước. Vì thế, không riêng gì việc thích ứng với Lệnh 248, 249, DN cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về thị trường các nước XK khác. Sau khi hướng dẫn các quy định, thủ tục XK sang Trung Quốc, Văn phòng SPS Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan trong ngành nông nghiệp thông tin cụ thể về từng thị trường riêng lẻ như EU, thị trường các nước trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay Đông Bắc Á, tránh những vướng mắc không đáng có về hàng rào kỹ thuật.

Xin cảm ơn ông!

Uyển Như (thực hiện)