Doanh nghiệp bất động sản: Thủ tục cấp phép đầu tư thuận lợi còn quý hơn vàng

20:55 | 06/06/2020

(HQ Online) - Tại Tọa đàm Thăng trầm Bất động sản (BĐS) 2010-2020 và những xu hướng sắp tới vừa được tổ chức ngày 6/6, nhận định về xu hướng của thị trường BĐS trong thời gian tới, đại diện DN, Hiệp hội BĐS đều bày tỏ thái độ lạc quan và tin tưởng vào đà phục hồi từ cuối năm nay. Các DN cũng đề xuất cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực này.

doanh nghiep bat dong san thu tuc cap phep dau tu thuan loi con quy hon vang Đề xuất giảm 50% lãi vay cho doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà
doanh nghiep bat dong san thu tuc cap phep dau tu thuan loi con quy hon vang Doanh nghiệp bất động sản lớn nộp thuế giảm hàng trăm tỷ đồng
doanh nghiep bat dong san thu tuc cap phep dau tu thuan loi con quy hon vang Doanh nghiệp bất động sản cần có kế hoạch ứng phó dịch Covid-19
doanh nghiep bat dong san thu tuc cap phep dau tu thuan loi con quy hon vang
Tọa đàm Thăng trầm Bất động sản 2010-2020 và những xu hướng sắp tới.

Điểm sáng từ bất động sản công nghiệp

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định, diễn biến của thị trường BĐS hiện nay khác với năm 2010. "Trước đây chúng ta khủng hoảng thừa, còn hiện nay là bị thiếu. Pháp lý để dự án đưa vào kinh doanh và triển khai đầu tư rất ít", ông Nguyễn Mạnh Hà nói.

Cũng theo ông Hà, Covid-19 làm thay đổi nhận thức, ý thức, ứng xử của khách hàng trong thị trường BĐS. Theo đó, người có tiền vẫn xuống tiền để mua nhà, chứ không tiết kiệm như trước đây. Trong thời gian ngắn, BĐS là nhu cầu thiết yếu, nhưng vẫn cần suy tính đến nhu cầu tương lai với nhà ở tiêu chuẩn cao hơn so với bây giờ, đặc biệt là sản phẩm nhà thông minh.

Bên cạnh đó, xu thế phát triển BĐS công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường trong một vài năm tới. Trong xu thế đó, DN, doanh nhân phải đóng vai trò dẫn dắt thị trường, chứ không để phụ thuộc thị trường.

"Tôi hy vọng sắp tới, các DN lớn, nhà đầu tư lớn phải dẫn dẵn thị trường để vượt qua khó khăn. Tôi lạc quan vào sự phát triển của thị trường", ông Nguyễn Mạnh Hà nói.

Liên quan đến BĐS công nghiệp, bà Hà Thu Thanh, đại diện Tập đoàn Deloitte khẳng định, xu hướng BĐS trong thời gian tới là rất lạc quan. Trong đó, cùng với các phân khúc như nhà ở, văn phòng, BĐS công nghiệp sẽ là “điểm rất sáng" vì xu hướng dịch chuyển sản xuất, tái cấu trúc chuỗi cung ứng, chiến lược "Trung Quốc +1".

Tuy nhiên, đại diện Deloitte vẫn băn khoăn về nền tảng cho BĐS công nghiệp phát triển. "Trước đây, nếu như đầu tư BĐS hướng đến ưu đãi, thuế, giảm giá đất, thì ngày nay, BĐS cần sự kết nối hạ tầng đầy đủ, gồm logistics, năng suất lao động, công nghiệp phụ trợ. Hiện Việt Nam đang có bao nhiêu phần?", bà Thanh đặt câu hỏi.

Nhận định về thị trường BĐS thời gian tới, ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng giám đốc Công ty Eurowindow tin rằng “trong nguy có cơ”. Theo đó, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hay Covid-19 đều tiềm ẩn cơ hội và thách thức. Việt Nam đang chào đón xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang một cách ồ ạt tạo nên làn sóng đầu tư BĐS công nghiệp. Từ đó, thị trường sẽ có sự sàng lọc tự nhiên, loại bỏ những DN BĐS yếu kém.

“Trong thời gian tới, tôi cho rằng các chính sách cho thị trường BĐS sẽ dần hoàn thiện hơn, đây là điều kiện thuận lợi để DN BĐS "rộng đường" phát triển”, ông Nguyễn Cảnh Hồng nói.

100% DN muốn cải cách thủ tục hành chính

Theo TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), giai đoạn 2009-2010, thời điểm BĐS nhiều khó khăn hơn, khan hiếm tiền, thanh khoản, nợ xấu gia tăng, hệ thống ngân hàng gần như sụp đổ, gần như không có giao dịch BĐS. Nhưng từ 2014, thị trường địa ốc hứng khởi dần dần. Vậy thì không có lý do gì thị trường không vượt qua Covid-19.

Nhận định về tương lai của ngành BĐS, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết nhấn mạnh bản thân luôn luôn lạc quan về thị trường BĐS, đồng thời khẳng định đây là thời điểm vàng để những người từ tích lũy ít đến đầu tư lớn mua BĐS. “Từ trước đến nay, dù đã trải qua nhiều khủng hoảng, tôi vẫn lạc quan và vượt qua khủng hoảng 2008, 2013 với kết quả tích cực", ông Trịnh Văn Quyết nói.

Phản hồi về xu hướng BĐS công nghiệp, ông Trịnh Văn Quyết có góc nhìn khác. "Nhiều người nói BĐS công nghiệp là xu thế chuyển dịch của các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. Nhưng nhà nhà đua nhau làm BĐS công nghiệp là rất nguy hiểm. BĐS công nghiệp là phải có nhà ở cho công nhân, là một quần thể, khu công nghiệp. Tôi không lạc quan quá vào BĐS công nghiệp", ông Trịnh Văn Quyết nói.

Dưới góc độ khác, ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam cho rằng, nhu cầu về nhà ở hiện vẫn tăng trưởng theo sự tăng trưởng của đất nước, trong khi đó khung pháp lý không theo kịp để đáp ứng được.

“Thị trường BĐS trong những năm tới có thể tóm gọn lại trong câu "cái nguy của người nọ là cái cơ của người kia". Cơ chế phức tạp biết đâu lại là cơ hội cho các đơn vị lớn, đủ tiềm lực. Ngoài ra, dù cơ chế là thách thức, nhưng cũng có thể dẫn đến việc hình thành lợi ích nhóm một cách tự nhiên, các công ty tự liên kết với nhau để phát triển và chỉ còn vài chục nhà phát triển BĐS chuyên nghiệp", ông Nguyễn Tuấn Hải nói.

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh cho rằng, ông rất hoan nghênh việc các ngân hàng giảm lãi vay cho DN nhưng nên ưu tiên cho các ngành nghề khác thay vì BĐS. Theo ông, với các DN BĐS, việc giải quyết các vấn đề thủ tục, cấp phép đầu tư thuận lợi còn quý hơn vàng.

Cụ thể hơn, ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng giám đốc Công ty Eurowindow chia sẻ bảng khảo sát các vấn đề mà DN BĐS quan tâm. Theo đó 100% DN được khảo sát cho rằng vấn đề thủ tục hành chính là vấn đề hàng đầu. Ngoài ra, các chính sách, điều luật còn chưa thống nhất và đồng bộ cũng được 81% DN cho rằng đây là điều bất cập.

Bên cạnh đó, có một số vấn đề vướng mắc như việc tiếp cận đất đai và cải tạo mặt bằng; số lượng dự án được phê duyệt trong thời gian vừa qua rất ít, thiên tai và thời tiết ảnh hưởng đến BĐS và cuối cùng là khó khăn về tài chính...

"10 năm qua bất động sản thay đổi nhanh và cải thiện rõ rệt đời sống của người dân. Không phủ nhận đây đã trở thành một đầu tàu cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Nhưng trong một thập kỷ này, BĐS cũng chịu nhiều sức ép, bị "va đập" về mặt pháp lý và thị trường, giữa kinh doanh và xã hội". (TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM).

Hoài Anh