Đỉnh dịch Covid-19 tại Việt Nam có thể xuất hiện vào 10 ngày tới

20:29 | 05/08/2020

(HQ Online) - Liên quan tới công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc trao đổi với báo giới.

Hải quan Đà Nẵng yêu cầu công chức thực hiện nghiêm phòng chống dịch
Theo chân chuyên gia truy tìm F0 tại tâm dịch Đà Nẵng
30 người trốn khỏi BV Đà Nẵng trước giờ thực hiện cách ly
dinh dich covid 19 tai viet nam co the xuat hien vao 10 ngay toi
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Hiện nhiều người dân vẫn khá băn khoăn F0 của các ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng, vậy Thứ trưởng có thể thông tin việc truy vết F0 đang được thực hiện ra sao?

Đó không phải là mục tiêu chủ yếu của Bộ Y tế tại thời điểm này. Theo đó, mục tiêu chống dịch mà ngành Y tế đang triển khai tại Đà Nẵng là sử dụng xét nghiệm kháng thể để phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng, phát hiện những trường hợp dương tính kháng thể và truy vết những người tiếp xúc với những trường hợp đó để tìm ra những trường hợp bị lây nhiễm gần.

Những khó khăn trong giai đoạn 2 của đợt dịch này là gì, thưa Thứ trưởng?

Giai đoạn 1 dịch đã xảy ra dịch tại Bệnh viên Bạch Mai, tuy nhiên chỉ có một số các công nhân Công ty Trường Sinh và một số điều dưỡng mắc bệnh.

Giai đoạn 2 khởi phát tại bệnh viện và lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà cũng như các nhân viên y tế chăm sóc tại 3 bệnh viện. Trong đó đã có 8 trường hợp tử vong do nền bệnh lý nặng và còn có các trường hợp khác có nguy cơ tử vong cao khác.

Bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được thì ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không có liên quan đến các bệnh viện trên. Do vậy công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn 1.

Hiện Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19; Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi đã có những chỉ đạo rất quyết liệt tuân thủ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch.

TP Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; Quảng Nam có 6/12 đơn vị hành chính thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nếu toàn bộ nhân dân trong những vùng nguy cơ thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 thì chúng ta mới hi vọng dập tắt được dịch.

Số ca nhiễm ở Việt Nam vẫn đang tăng, vậy Bộ Y tế có thông điệp gì đến với người dân để có thể yên tâm về công tác phòng chống dịch tại Việt Nam?

Số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. Chúng ta không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt.

Tuy nhiên, qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành Y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh; việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt.

Thứ trưởng có thể thông tin những huy động của Bộ Y tế như thế nào cho đợt dịch Covid-19 lần này?

Bộ Y tế đã phản ứng rất nhanh với dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, ngay từ khi bắt đầu dịch Bộ Y tế đã cử 6 đội chuyên trách của Bộ Y tế thuộc các bệnh viện, Vụ, Cục, Viện của Bộ Y tế đến Đà Nẵng.

Đến ngày 30/7, Bộ Y tế đã cử Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế với nhiệm vụ toàn quyền huy động nhân lực nguồn lực phục vụ phòng chống dịch gồm 4 đội: Đội xét nghiệm, Đội điều trị, Đội giám sát truy vết và Đội truyền thông.

Bộ Y tế đánh giá như thế nào về công tác phòng chống dịch tại Đà Nẵng, thưa Thứ trưởng?

Bộ Y tế đã triển khai những gì tốt nhất trong việc phòng chống dịch tại Đà Nẵng, tuy nhiên chúng ta không thể chủ quan mà phải triển khai tốt hơn và tốt hơn nữa so với giai đoạn hiện nay như mở rộng năng lực xét nghiệm, tăng cường khả năng của đội truy vết, cố gắng nỗ lực trong công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19 nhất là những bệnh nhân nặng.

Hi vọng mọi người dân tuân thủ theo những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tin tưởng vào sự nỗ lực của ngành Y tế trong việc khống chế dịch bệnh.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

D.Ngân (Lược ghi)