Điều trị khỏi virus corona, bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur nhận Bằng khen của Thủ tướng

12:42 | 04/02/2020

(HQ Online) - Ngày 4/2, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê đã thừa ủy quyền trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur về điều trị thành công cho bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới đầu tiên tại Việt Nam.    

dieu tri khoi virus corona benh vien cho ray vien pasteur nhan bang khen cua thu tuong
Bệnh viện Chợ Rẫy đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích chữa khỏi virus corona. Ảnh T.D

Đồng thời, dịp này Bộ Y tế cũng tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 7 tập thể và 10 cá nhân Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TPHCM về thành tích xuất sắc trên.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho biết, sau 13 ngày điều trị, ngày 4/2, bệnh nhân Li Zichao, 28 tuổi (Quốc tịch Trung Quốc) sẽ được xuất viện. Tuy nhiên, do bệnh nhân có nguyện vọng được ở lại bệnh viện để chăm sóc người bố đang được điều trị nên ban lãnh đạo bệnh viện đã có chỉ đạo khoa bố trí một phòng riêng cho người con để tiện chăm sóc bố, cũng như động viên tinh thần nhau.

Còn đối với người bố là ông Li Ding (66 tuổi) trước khi vào viện bệnh nhân không tự sinh hoạt, vệ sinh cá nhân được phải dựa hoàn toàn vào nhân viên y tế. Tuy nhiên, sức khỏe bệnh nhân đang tiến triển tốt, qua chụp Xquang phổi kết quả ổn định. Hai ngày trở lại đây bệnh nhân Li Ding đã bỏ thở oxy, tự sinh hoạt cá nhân bình thường, rối roạn tiên hóa đã được điều trị thành công, tiên lượng lâm sàng ổn định, tiến triển tốt nhưng dấu chứng về corona đang tiếp tục được theo dõi.

dieu tri khoi virus corona benh vien cho ray vien pasteur nhan bang khen cua thu tuong
Bệnh nhận Li Zichao sau 13 ngày điều trị tại BV Chợ Rẫy đã khỏi bệnh và được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết thêm, thực trạng bệnh nhân Li Ding ngoài nhiễm virus corona người bệnh còn bị bội nhiễm virus do vi trùng nên tình trạng xấu hơn. Theo đó, bệnh viện đã phải mời bác sĩ chuyên gia hô hấp để thực hiện hội chẩn. Nếu bỏ qua bệnh nền thì nguy cơ tiến triển xấu do bệnh nền rất cao.

PGS- TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM thông tin, sức khỏe của người con về vấn đề lâm sàng đã rất ổn định và sau 4 lần xét nghiệm đã cho kết quả âm tính. Còn riêng đối với người bố là ông Li Ding xét nghiệm 30/1 cho kết quả âm tính với virus Corona nhưng vẫn có nguy cơ và tiếp tục theo dõi. Kết quả xét nghiệm mới đây ra dương tính với virus corona hiện người bệnh nhân Li Ding vẫn còn dương tính với chủng virus này.

Phát biểu tại buổi chia sẻ thông tin về điều trị thành công ca bệnh nhiễm virus corona, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê đánh giá cao những nỗ lực của Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TPHCM trong việc kịp thời phát hiện, xét nghiệm và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên. Riêng với trường hợp bệnh nhân Li Ding, đây là trường hợp nặng, chưa được điều trị khỏi do có nhiều bệnh lý nền nhưng những dấu hiệu phục hồi tốt của bệnh nhân này là minh chứng cho những nỗ lực của các y bác sỹ.

Theo ghi nhận tại Trung Quốc, tỷ lệ trường hợp tử vong do virus corona phần lớn là bệnh nhân có bệnh nền. Việt Nam bước đầu đã có điều trị thành công cho người bệnh nhiễm virus corona, không có cán bộ y tế nào bị lây nhiễm virus cho thấy phác đồ điều trị thực hiện rất tốt. Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện rất tốt, trong thời gian tới tiếp tục sáng tạo, tìm tòi phát huy tinh thần này.

Ông Hoàng Hy Bình, Đại diện Lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM cho biết, hôm nay ông rất phấn khởi tham gia đón công dân Trung Quốc đã được điều trị khỏi bệnh và ra viện tại bệnh viện Chợ Rẫy. Ông Hoàng Hy Bình cũng tỏ lòng biết ơn tới Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là các y bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã chăm sóc, điều trị cho công dân Trung Quốc. Trong thời gian tới, ông Bình mong muốn các y bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục chăm sóc, điều trị cho công dân Trung Quốc còn lại đang nhập viện tại đây sớm được hồi phục. Tổng lãnh sự Trung Quốc sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc Bệnh viện Chợ Rẫy có 33 người chết vì virus corona, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã bác bỏ thông tin trên và khẳng định đây là tin giả mạo, sai sự thật. Bệnh viện đã trình báo lên cơ quan công an.

Liên quan đến vấn đề trên, trong buổi họp chiều tối 3/2 tại UBND TPHCM, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM cũng khẳng định đây là tin bịa đặt. Theo ông Đức, mấy ngày qua Sở đã ghi nhận và phát hiện rất nhiều nguồn tin không đúng sự thật. Đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng khác để sớm có hướng xử lý nghiêm. Theo đó, người dân hãy tỉnh táo không nghe theo lời bịa đặt vì đây là những người muốn gây rối, ông Đức khuyên.

Thu Dịu