Điều hòa không khí thuộc nhóm mã HS nào?

09:24 | 16/06/2016

(HQ Online)- Cục Thuế xuất nhập khẩu -Tổng cục Hải quan vừa có công văn trả lời Công ty TNHH Điều hòa Gree Việt Nam về đề nghị xác định mã HS của mặt hàng điều hòa không khí NK.

dieu hoa khong khi thuoc nhom ma hs nao

Để phân loại hàng hóa chính xác, DN cần liên hệ với Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục NK để được hướng dẫn cụ thể. Ảnh: T.Trang.

Theo đại diện Cục Thuế XNK, để phân loại mặt hàng này cần căn cứ Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC  của Bộ Tài chính.

Cụ thể,  theo Danh mục này, nhóm 84.15 bao gồm các máy điều hòa không khí, có một quạt chạy bằng mô tơ và các bộ phận làm thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, kể cả loại máy không điều chỉnh độ ẩm một cách riêng biệt. Chi tiết phân nhóm 8415.10 - Loại lắp vào cửa sổ hoặc lắp vào tường, kiểu một khối lắp liền trong cùng một vỏ, một cục hoặc "hệ thống nhiều khối chức năng" (cục nóng, cục lạnh tách biệt).

Bên cạnh đó, theo đại diện Cục thuế XNK, DN cần tham khảo Chú giải phân nhóm 8415.10 - Chú giải chi tiết Danh mục hài hòa và mô tả mã hóa hàng hóa 2012 (HS 2012) nhóm 84.15 thì: "Phân nhóm này bao gồm máy điều hoà không khí loại lắp vào cửa sổ hoặc lắp vào tường, hoạt động độc lập hoặc "có hệ thống chia luồng". Nhóm này có thuế suất thuế NK từ 17% đến 30%.

Các điều hòa không khí loại hoạt động độc lập ở dạng các bộ phận đơn bao gồm các tất cả các bộ phận theo yêu cầu và hoạt động độc lập.

Các điều hòa không khí loại "có hệ thống chia luồng" không có ống dẫn khí và sử dụng một thiết bị bốc hơi riêng cho mọi khu vực có điều hòa không khí (Ví dụ: một phòng). Các thiết bị trao đổi nhiệt trong nhà có thể được gắn tại các địa điểm khác nhau, ví dụ, trên một bức tường hoặc cửa sổ, hoặc trên trần nhà.

Tuy nhiên, phân nhóm này loại trừ hệ thống điều hòa không khí tổng (trung tâm) cỏ ống dẫn khí được sử dụng để chuyển khí lạnh từ thiết bị bốc hơi đến các khu vực được làm mát".

Vì vậy, Công ty căn cứ các quy định trên để phân loại hàng hóa và liên hệ với Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục NK để được hướng dẫn cụ thể.

Hải Nam