Điều chuyển 20.000 liều vắc xin phòng Covid-19 từ Hải Dương đến các tỉnh Tây Nam bộ

18:02 | 27/04/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế vừa quyết định điều chuyển 20.000 liều vắc xin phòng Covid-19 từ Hải Dương cho Lào Cai và 8 tỉnh khu vực Tây Nam bộ.

Vắc xin phòng Covid-19 Nano Covax hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 2
Úc cam kết hỗ trợ Việt Nam mua và phân phối vắc xin phòng Covid-19
26 công chức Hải quan Bắc Phong Sinh tiêm vắc xin phòng Covid-19
Vắc xin phòng Covid-19
Vắc xin là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn dịch bệnh. Ảnh internet

Bộ Y tế vừa có quyết định về việc điều chuyển 20.000 liều vắc xin trong tổng số 43.700 liều vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19 cấp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đợt 2 cho Lào Cai và 8 tỉnh khu vực Tây Nam bộ.

Theo đó, Lào Cai được cấp 5.000 liều, 15.000 liều còn lại được cấp cho 8 tỉnh khu vực Tây Nam bộ. Trong đó, Tiền Giang, Bến Tre và Sóc Trăng, mỗi tỉnh nhận 2.000 liều; 5 tỉnh, bao gồm: Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau mỗi tỉnh nhận 1.800 liều.

Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện điều chuyển vắc xin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đến Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc và miền Nam để cung ứng cho các địa phương, đơn vị theo danh sách. Các đơn vị tiếp nhận vắc xin và tổ chức triển khai tiêm chủng theo quy định.

Đến thời điểm này, các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ đã và đang tiến hành tiêm chủng vắc xin cả đợt 1 và đợt 2. Công tác tiêm chủng được triển khai theo đúng quy định, đảm bảo an toàn.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã tiêm cho gần 260.000 người, trong đó, tỉ lệ phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin Covid-19 gặp khoảng 30%, thấp hơn báo cáo của châu Âu và nhà sản xuất.

Bộ Y tế cũng cho biết, sau tiêm, các biểu hiện phản ứng là sốt, mệt mỏi, đau chỗ tiêm… là các biểu hiện thường gặp và cũng là những phản ứng thông thường của cơ thể với tất cả các loại vắc xin nói chung và vắc xin phòng Covid-19 nói riêng. Chỉ một số trường hợp xuất hiện phản ứng dị ứng với các mức độ khác nhau, chủ yếu ở mức độ I, rất ít trường hợp ở mức độ II,III. Tất cả các trường hợp này đều được phát hiện kịp thời và xử trí theo đúng phác đồ của Bộ Y tế ban hành.

Đỗ Hòa