Điều chỉnh thời điểm mở thầu đối với 5 dự án thành phần PPP cao tốc Bắc - Nam

16:21 | 17/09/2020

(HQ Online) - Thời điểm mở thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 5 dự án thành phần PPP cao tốc Bắc – Nam sẽ được điều chỉnh đến 2-5/10.

Cao tốc Bắc - Nam sẽ được điều hành bằng hệ thống giao thông thông minh
Dự án cao tốc Bắc - Nam: Chuyển hướng đầu tư công?
Cao tốc Bắc - Nam: Lộ diện nhiều nhà đầu tư trong nước
Cao tốc Bắc - Nam: Lo khó về vốn
3824 images5420923 f92c6137d5743c2a6565

Bộ GTVT đã lựa chọn xong nhà thầu và đang triển khai thi công 3 dự án thành phần: đoạn Cao Bồ – Mai Sơn, Cam Lộ – La Sơn, cầu Mỹ Thuận 2. Ảnh: Internet.

Theo đại diện của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), trong thời gian từ ngày 17 - 20/7, các Ban QLDA thuộc Bộ GTVT (bên mời thầu) đã phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) của 5 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo hình thức PPP gồm các đoạn: QL45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Đến nay đã có 14/16 nhà đầu tư đã mua HSMT (mỗi dự án đều có ít nhất có 2 nhà đầu tư đã mua hồ sơ). Theo quy định, nhà đầu tư có tối thiểu 60 ngày để chuẩn bị hồ sơ dự thầu (HSDT).

Ngày 6/8, Bộ GTVT đã tổ chức gặp mặt, trao đổi các nhà đầu tư tham gia đấu thầu 5 dự án. Các nhà đầu tư đã kiến nghị với Bộ GTVT, cũng như có văn bản gửi đến bên mời thầu (các Ban QLDA) đề nghị xem xét cập nhật lại tổng dự toán theo mặt bằng giá tại thời điểm 28 ngày trước ngày đóng thầu, do giá nguyên, nhiên vật liệu, nhân công có biến động trong thời gian trước và sau đỉnh dịch Covid-19.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Thông tư số 02/2020/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Thông tư có liên quan đến quản lý chi phí đầu tư xây dựng có hiệu lực thi hành từ ngày 5/9/2020, trong đó điều chỉnh một số nội dung hướng dẫn xác định chi phí đầu tư xây dựng; điều chỉnh bổ sung một số định mức xây dựng, định mức ca máy và thiết bị thi công...

Trên cơ sở tiếp thu kiến nghị của nhà đầu tư, đảm bảo nguyên tắc tính đúng, tính đủ, phù hợp với mặt bằng giá thị trường trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng và cập nhật các quy định mới của Bộ Xây dựng tại Thông tư số 02/2020/TT-BXD, Bộ GTVT đã chỉ đạo các Ban QLDA khẩn trương cập nhật, điều chỉnh tổng dự toán, đến nay đã hoàn thành phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán của cả 5 dự án.

Đồng thời, hiện cũng đang khẩn trương cập nhật, điều chỉnh phương án tài chính và một số nội dung liên quan trong HSMT, phát hành đến các nhà đầu tư và sẽ tiến hành mở thầu từ ngày 2 - 5/10.

Đến thời điểm hiện tại, đối với 3 dự án thành phần: đoạn Cao Bồ – Mai Sơn, Cam Lộ – La Sơn, cầu Mỹ Thuận 2, Bộ GTVT đã lựa chọn xong nhà thầu và đang triển khai thi công đáp ứng tiến độ, chất lượng theo quy định của hợp đồng. 3 dự án thành phần đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây đang được tổ chức lựa chọn nhà thầu trong nước và dự kiến khởi công các dự án vào cuối tháng 9/2020.

Xuân Thảo