Điều chỉnh dịch vụ do container hàng lạnh qua cảng Cát Lái tăng đột biến

15:31 | 06/04/2020

(HQ Online) - Ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, container hàng đông lạnh XNK qua cảng Cát Lái tăng đột biến trong thời gian gần đây. Cả doanh nghiệp kinh doanh cảng và cơ quan Hải quan đang nỗ lực hỗ trợ DN, bắt đầu điều chỉnh dịch vụ từ 15/4. 

dieu chinh dich vu do container hang lanh qua cang cat lai tang dot bien
Hàng XNK qua cảng Cát Lái luôn ở mức cao. Ảnh: Thu Hòa

Hàng xuất đông lạnh tăng 70%

Theo thông tin từ Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, mặc dù đã đầu tư năng lực bãi chứa tăng thêm trên 1.000 container lạnh, nhưng cảng Cát Lái vẫn quá tải do sản lượng container lạnh thông qua cảng tăng nhiều.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cùng với một số nguyên nhân khách quan khác dẫn đến sản lượng hàng lạnh thông qua cảng từ đầu năm đến nay tăng đột biến, số lượng container hàng lạnh lưu bãi hàng ngày luôn ở mức tất cao.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày, tại cảng Cát Lái tiếp nhận khoảng 700 tues (1 teu bằng 1 container 20 feet) hàng xuất khẩu, tăng khoảng 70% so với thời điểm năm 2019.

Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng sản lượng container hàng lạnh thông qua cảng Cát Lái trong năm 2020, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã đầu tư năng lực bãi chứa container hàng lạnh với việc trang bị thêm 568 ổ cắm điện, tương đương với sức chứa tăng thêm khoảng 1.050 container hàng lạnh.

Tuy nhiên, tại một số thời điểm, nhất là vào những ngày có nhiều tàu đến cảng trễ so với lịch trình, đã xuất hiện tình trạng bãi container hàng lạnh của cảng bị quá tải cục bộ, gây khó khăn cho công tác điều hành sản xuất và ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của cảng.

Với lưu lượng hàng hoá XNK thông qua cảng lớn nhất trong cả nước, cảng Cát Lái đã đạt cột mốc đón tues thứ 5 triệu thông qua cảng vào cuối năm 2019 và trở thành cảng nhánh lớn nhất toàn cầu, góp phần cùng Tân Cảng Sài Gòn tiến một bậc để đạt vị trí thứ 20 trong danh sách các cụm cảng container có sản lượng thông qua lớn nhất thế giới.

Theo tìm hiểu của phóng viên, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, hàng hoá xuất khẩu qua một số cửa khẩu đường bộ bị ảnh hưởng, nên lượng hàng hoá xuất khẩu qua đường biển, nhất là hàng đông lạnh tăng mạnh và sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Phối hợp hỗ trợ giải quyết nhanh

Từ thực tế trên, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã phối hợp hỗ trợ, tạo thuận nhất trong việc tiếp nhận và thông quan hàng hoá, nhất là hàng xuất khẩu của doanh nghiệp.

Theo đó, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã điều chỉnh một số chính sách liên quan đối với container lạnh tại cảng Cát Lái và Tân cảng Hiệp Phước và áp dụng chính thức từ ngày 15/4.

Theo đó, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn sẽ ngưng tiếp nhận dịch vụ đóng ghép hàng lạnh tại cảng Cái Lái và chuyển dịch vụ này dang cảng Tân cảng - Hiệp Phước.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn bổ sung địa điểm tiếp nhận container hàng lạnh xuất khẩu các tàu cập cảng khu vực Cái Mép; hãng tàu và khách hàng có thể đăng ký hải quan và giao nhận trực tiếp tại Tân cảng Hiệp Phước theo chính sách hiện hành của Tân cảng- Hiệp Phước.

Cùng với đó, công ty này điều chỉnh thời gian cho phép tiếp nhận container hàng lạnh hạ bãi chờ xuất tàu tại cảng Cát Lái từ mức 5 ngày hiện tại xuống còn 3 ngày so với thời gian dự kiến tàu đến cảng (ETA). Trường hợp khách hàng muốn hạ container hàng lạnh về sớm hơn 3 ngày so với ETA phải được sự đồng ý, xác nhận của Trung tâm điều độ cảng và đóng tiền phụ thu.

Đối với các container hàng lạnh xuất nhập khẩu các tàu cập cảng khu vực Cái Mép và Tân cảng - Hiệp Phước, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn khuyến khích doanh nghiệp nhận trực tiếp tại các cảng trên.

Đối với việc thông quan hàng hoá xuất khẩu, theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng sài Gòn khu vực 1, lượng hàng hoá XK trong những ngày qua, đặc biệt là cuối tuần tăng đáng kể.

Hàng hoá xuất khẩu chủ yếu là mặt hàng trái cây, thuỷ hải sản nên được đóng trong container lạnh. Hiện nay, phần lớn các tờ khai xuất khẩu hàng hoá được phân luồng Xanh và luồng Vàng- miễn kiểm tra thực tế hàng hoá nên thời gian thông quan rất nhanh.

Lê Thu