Facebook Twitter youtube Tiktok

Điều chỉnh chính sách tiền tệ, phối hợp gỡ khó cho doanh nghiệp

(HQ Online) - Chính sách tiền tệ được xoay chuyển từ “chặt chẽ, chắc chắn” sang trạng thái “linh hoạt, nới lỏng”, tức vừa bảo đảm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô vừa hỗ trợ phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ không phải “chìa khóa vạn năng” để gỡ khó cho doanh nghiệp.
Ngành Tài chính chủ động, tiên phong trong điều hành chính sách tài khóa hỗ trợ nền kinh tế Thị trường hoài nghi khả năng BoJ điều chỉnh chính sách tiền tệ
Điều chỉnh chính sách tiền tệ, phối hợp gỡ khó cho doanh nghiệp
Rủi ro rất lớn nếu quá dựa vào chính sách tiền tệ trong bối cảnh tổng cầu đang suy giảm. Ảnh: ST

Kịp thời và “đúng bệnh”

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương để đánh giá công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023, Chính phủ đã thống nhất cao chuyển chính sách tiền tệ từ trạng thái kiểm soát “chặt chẽ, chắc chắn” ở những thời điểm trước đó sang trạng thái “linh hoạt, nới lỏng”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng lưu ý, thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, nới lỏng hơn cần có trọng tâm, trọng điểm và có kiểm soát.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng:

Dư địa chính sách tiền tệ hạn hẹp

Điều chỉnh chính sách tiền tệ, phối hợp gỡ khó cho doanh nghiệp
Bà Nguyễn Thị Hồng.

Ngành ngân hàng bước vào năm 2023 với nhiều khó khăn thách thức. Trong nước, thị trường trái phiếu, bất động sản gặp nhiều khó khăn càng đặt áp lực, rủi ro đối với hoạt động ngân hàng. Cùng với đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân suy giảm, nợ xấu tăng cao trong khi yêu cầu thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân vẫn được đặt ra.

Trong bối cảnh đó, ngành ngân hàng được giao các nhiệm vụ tại nghị quyết của Chính phủ, Quốc hội là điều hành chính sách tiền tệ kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Song song với đó, điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo có thể giảm lãi suất trong khi phải ổn định tỷ giá, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Đặc biệt, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ để cân bằng giữa tăng trưởng và lạm phát, tỷ giá và lãi suất, chính sách tiền tệ và tài khoá… Đây là yêu cầu vô cùng khó, nhất là khi dư địa chính sách tiền tệ rất hạn hẹp, thị trường tiền tệ, ngoại hối thường chịu tác động của tâm lý kỳ vọng...

(Phát biểu tại Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm vào ngày 15/7)

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam:

Tăng sức hấp thụ vốn

Điều chỉnh chính sách tiền tệ, phối hợp gỡ khó cho doanh nghiệp
Ông Nguyễn Quốc Hùng.

NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt phù hợp với thực trạng nền kinh tế, các giao dịch trên thị trường liên ngân hàng được thông suốt, tỷ giá ổn định góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã kêu gọi các tổ chức tín dụng cùng đồng thuận giảm lãi suất huy động trên cơ sở đó giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dành 120.000 tỷ đồng đầu tư cho nhà ở xã hội góp phần tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản…

Tuy nhiên, sức hấp thụ vốn nền kinh tế thấp, tốc độ tăng trưởng tín dụng chỉ đạt trên 4%. Vì thế, để tăng sức hấp thụ vốn, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành địa phương đẩy mạnh đầu tư công, tháo gỡ khó khăn về thủ tục pháp lý đối với những dự án dở dang, nhà ở xã hội, triển khai hiệu quả Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao vai trò của các quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp. Đặc biệt là cần rà soát hiệu quả giữa các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa… để trên cơ sở đó bổ sung vốn cho quỹ này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chưa đáp ứng được điều kiện vay vốn tại ngân hàng, giúp khởi nghiệp hoặc khôi phục sản xuất kinh doanh.

Chi Mai (ghi)

Sau Hội nghị này, giữ đúng “lời hứa”, ngày 15/7, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Trong đó, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan điều hành các công cụ chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nới lỏng phù hợp, kịp thời, hiệu quả để tạo điều kiện thanh khoản cho các tổ chức tín dụng; tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay (phấn đấu giảm ít nhất khoảng 1,5-2%), nghiên cứu, thực hiện áp dụng đối với cả khoản vay mới và đang còn dư nợ.

Trước đó, chỉ trong 6 tháng đầu năm, NHNN đã 4 lần giảm từ 0,5-2% cho các mức lãi suất điều hành, từ đó đưa mức lãi suất huy động bình quân giảm từ 0,7-0,8%, lãi suất cho vay bình quân giảm từ 1-1,2% so với hồi cuối năm 2022. Vừa qua, NHNN cũng đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho các tổ chức tín dụng với mức giao toàn hệ thống khoảng 14%.

Với con số này, Công ty Chứng khoán Maybank IB (MSVN) ước tính, theo chỉ tiêu mới, quy mô tín dụng có thể giải ngân trong nửa cuối năm 2023 bình quân khoảng 180.000 tỷ đồng mỗi tháng, cao hơn so với con số 122.000 tỷ đồng nếu tính theo chỉ tiêu tăng trưởng 11% công bố trước đó. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn kỳ vọng NHNN sẽ còn ít nhất một đợt giảm lãi suất điều hành nữa từ nay đến cuối năm để hỗ trợ nền kinh tế.

Theo các chuyên gia, những động thái này là rất kịp thời, “bắt đúng mạch và kê đơn đúng thuốc”, đáp ứng yêu cầu cấp thiết tháo gỡ khó khăn về thanh khoản, tín dụng, thúc đẩy phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh và phù hợp với thực tiễn.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chia sẻ: “Tôi hình dung bối cảnh doanh nghiệp lúc này như là các “mảnh ruộng đang khô hạn” và Chính phủ đang cố gắng tạo nguồn nước để tưới các mảnh ruộng này. Bởi vì hoạt động kinh doanh thì cần vốn, vốn với doanh nghiệp như trồng trọt cần nước vậy. Khi bị thiếu nước thì rõ ràng nông nghiệp không thể phát triển, giống như doanh nghiệp thiếu vốn thì chắc chắn gặp khó khăn”.

Vị này cũng nêu rõ, cả trong năm 2022, dòng vốn đối với doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có dòng vốn từ trái phiếu doanh nghiệp. Từ đó đến bây giờ, hàng loạt khó khăn lại dồn dập đổ lên các doanh nghiệp từ thị trường thế giới, đó là đơn hàng giảm, nhiều hoạt động kinh doanh khó khăn, doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn, vay vốn ngân hàng thì lãi suất rất cao…

“Trong giai đoạn vừa rồi, lãi suất có giai đoạn mười mấy phần trăm, mà đối với hoạt động kinh doanh bình thường thì mười mấy phần trăm đã khó chứ chưa nói đến tích lũy và phát triển”, Phó Chủ tịch VCCI nêu rõ.

Phối hợp và lựa chọn đúng “liều lượng”

Hiện cung tiền (M2) của cả nước mới tăng 2,7%, thấp hơn so với mức 3,8% cùng kỳ năm trước và thấp hơn rất nhiều mức 7% của năm 2019. Vòng quay tiền 6 tháng đầu năm của Việt Nam cũng chỉ đạt 0,67 lần, tức là tương đương vòng quay tiền thấp của cả năm 2022. Cùng với đó, tính đến cuối tháng 6, tăng trưởng tín dụng mới tăng 4,73%, trong khi mục tiêu cho cả năm được đề ra là 14-15%. Như vậy, dù đã hết nửa năm nhưng tín dụng mới chỉ đi được chưa đến 1/4 chặng đường, cho thấy khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế đang yếu.

Từ thực tế này, nhiều chuyên gia nhận định, chính sách tiền tệ không phải “chìa khóa vạn năng” để giải quyết bài toán khó khăn của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế. Thậm chí, có chuyên gia cho rằng, sẽ là rủi ro lớn nhất nếu quá dựa vào chính sách tiền tệ trong bối cảnh tổng cầu đang suy giảm, bởi sẽ làm chất lượng tài sản của hệ thống tài chính tiền tệ kém đi, đồng thời có thể lan truyền đến khu vực kinh tế thực, gây ra rủi ro về lạm phát. Chuyên gia kinh tế TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu và cạnh tranh cho rằng, muốn đa mục tiêu thì phải đa công cụ, nên chính sách tiền tệ dù quan trọng nhưng không phải là tất cả.

Trong bối cảnh như vậy, việc phối hợp chính sách đã tiếp tục được nhấn mạnh từ những khuyến nghị của các chuyên gia cho đến chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Quốc hội. Theo TS. Võ Trí Thành, phục hồi kinh tế cần kết hợp với nhiều chính sách như kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ người lao động, kích cầu du lịch, đẩy mạnh đầu tư công, giải quyết khó khăn cho xuất khẩu…

Thực tế cho thấy, việc lựa chọn, sử dụng công cụ nào nhiều hơn còn phụ thuộc vào từng thời điểm. Chẳng hạn ở thời điểm xây dựng Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội: Về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội vào cuối năm 2021, gần như các hoạt động kinh tế xã hội ngừng trệ. Nên chính sách tiền tệ trong bối cảnh đó phát huy hiệu quả rất thấp, do vậy, chính sách tiền tệ thắt chặt và chính sách tài khóa nới lỏng là phù hợp. Còn trong giai đoạn hiện nay, sản xuất, kinh doanh đã phần nào phục hồi nhưng có thể thay đổi trạng thái và những khó khăn của doanh nghiệp về vốn, về dòng tiền là rất rõ, nên phải nới lỏng linh hoạt tiền tệ.

Ngoài ra, không ít doanh nghiệp đã nhấn mạnh, vấn đề quan trọng còn là sự hấp thụ khi phối hợp chính sách tiền tệ với các chính sách khác. Sự phối hợp chính sách còn phải tính đến việc khơi thông rào cản, đẩy nhanh giải quyết thủ tục hành chính. Nhiều chuyên gia còn nhìn nhận, chính sách tiền tệ phải chú ý về “liều lượng” khi nới lỏng trước những tác động từ bối cảnh khi phải kiểm soát lạm phát, điều hành tỷ giá, an toàn hệ thống… Hơn nữa, linh hoạt, nới lỏng tiền tệ chứ không hạ chuẩn, phải kiểm soát không thể để dòng tiền “dễ dãi” chảy vào những lĩnh vực rủi ro.

Điều đáng mừng là từ nay đến cuối năm, do yếu tố mùa vụ và kinh tế bớt những tiêu cực, lượng cung tiền được dự báo mạnh hơn, vòng quay tiền sẽ nhanh hơn. Câu chuyện lạm phát tại Việt Nam được nhận định là “yên tâm”, nên việc sử dụng các chính sách để phục hồi và kích thích tăng trưởng sẽ có thuận lợi. Hiện dòng vốn vẫn đang được cố gắng bơm ra nền kinh tế qua các gói tín dụng ưu đãi, cùng với đó là các chính sách về giảm thuế, phí đã được ban hành. Tuy nhiên, các doanh nghiệp kiến nghị cần rút ngắn độ trễ của chính sách để những hỗ trợ nhanh chóng đi vào cuộc sống. Đồng thời, bản thân doanh nghiệp cũng cần có những chuyển đổi, tái cơ cấu, tìm kiếm thị trường… để những hỗ trợ đạt hiệu quả và đi đúng hướng.

Doanh nghiệp cần nâng cao khả năng tiếp cận vốn và hấp thụ vốn

Điều chỉnh chính sách tiền tệ, phối hợp gỡ khó cho doanh nghiệp

TS. Tô Hoài Nam.

Để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, TS. Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp cần nâng cao khả năng tiếp cận vốn và hấp thụ vốn, nên đòi hỏi có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa cũng như các chính sách hỗ trợ khác.

Từ nay đến cuối năm, dự báo sẽ có một lượng vốn lớn được bơm ra nền kinh tế nhờ linh hoạt, nới lỏng chính sách tiền tệ, ông nhận xét như thế nào về khả năng hấp thụ vốn của các doanh nghiệp?

Phải thẳng thắn nhìn nhận, hiện nay chuẩn tín dụng rất cao khiến nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận vốn. Theo khảo sát nhanh của Hiệp hội vào tháng 6/2023 thì có tới hơn 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết đang thiếu vốn và khó tiếp cận vốn. Vì thế, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nới chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng, vận động ngân hàng giảm lãi suất là tín hiệu rất tích cực, nhưng các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ quan tâm nhiều hơn đến các điều kiện vay vốn.

Hiện nay trên thị trường có 3 nhóm doanh nghiệp khó tiếp cận vốn tín dụng. Thứ nhất là nhóm các doanh nghiệp không đáp ứng được các điều kiện tổ chức tín dụng đưa ra, đây là nhóm có tỷ lệ rất cao. Nên họ sẽ quan tâm nhiều hơn tới điều kiện được vay vốn, rồi mới tới chuyện giảm lãi suất.

Nhóm thứ hai là nhóm các doanh nghiệp vay vốn bằng phương án sản xuất kinh doanh, nhưng phía ngân hàng thương mại rất ít có khả năng đánh giá một phương án kinh doanh nào đó là khả thi hay không khả thi, nhất là trong bối cảnh kinh tế đang chịu nhiều biến động khó lường. Hơn nữa, các doanh nghiệp nhỏ và vừa lại gặp thách thức về khả năng minh bạch dòng tiền, đa phần không có hệ thống tài chính, chuẩn mực kế toán theo quy định… nên cũng khó tiếp cận vốn.

Nhóm doanh nghiệp thứ ba là khi đàm phán đánh giá tài sản, ngân hàng luôn ở thế thượng phong, khiến giá trị tài sản đảm bảo luôn bị đánh giá thấp hơn so với thực tế, trong khi ngân hàng chỉ cho vay khoảng 70% giá trị tài sản được định giá. Do đó, để tiếp cận vốn vay, nhóm doanh nghiệp này cần được nới thêm tỷ lệ cho vay.

Trước khó khăn này, các doanh nghiệp cần thêm những giải pháp nào để hỗ trợ về vốn, thưa ông?

Tất nhiên, nếu chỉ trông chờ vào kênh ngân hàng thì sẽ làm khó cho cả phía ngân hàng và doanh nghiệp, bởi các tổ chức tín dụng ngoài trách nhiệm cung ứng tiền cho nền kinh tế, còn phải đảm bảo an ninh tiền tệ, bảo toàn nguồn vốn và kinh doanh có lãi vì họ cũng là doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cần huy động vốn từ các quỹ hỗ trợ, quỹ tín dụng ở địa phương… đồng thời các cơ quan chức năng cần khuyến khích các quỹ đầu tư tư nhân, quỹ đầu tư mạo hiểm, để đầu tư kinh doanh, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Các quỹ này sẽ phù hợp với năng lực cũng như điều kiện của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hiện Chính phủ đã chỉ đạo linh hoạt, nới lỏng chính sách tiền tệ, phối hợp đồng bộ với chính sách tài khóa, theo ông, động thái này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp như thế nào?

Đây là những chỉ đạo mang tính chiến lược, giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo động lực cho doanh nghiệp phục hồi. Hiện bên cạnh việc khó tiếp cận vốn, kinh tế khó khăn còn dẫn đến việc các doanh nghiệp khó hấp thụ vốn. Nên vấn đề quan trọng hiện nay là cần nâng cao khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế. Khi đó thì việc giảm lãi suất hay nới chỉ tiêu tín dụng của các ngân hàng mới phát huy hiệu quả thực sự trong việc giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Để làm được điều này, đòi hỏi có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa cũng như các chính sách hỗ trợ khác. Trong đó, chính sách tài khóa cần thực hiện hiệu quả về giảm thuế, phí cho doanh nghiệp và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để tạo hiệu ứng lan tỏa. Cùng với đó, bản thân doanh nghiệp cũng cần nâng cao giá trị, nâng cao kỹ năng quản trị điều hành, hiệu quả hoạt động kinh doanh… để vừa tăng sức chống chịu, vừa tăng khả năng tiếp cận vốn.

Xin cảm ơn ông!

Minh Chi (thực hiện)

Hương Dịu

Tin liên quan

Doanh nghiệp nhựa chuyển đổi xanh, giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu

Doanh nghiệp nhựa chuyển đổi xanh, giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu

(HQ Online) - Ngành nhựa đang được dự báo có tốc độ tăng trưởng khả quan, lên tới 8% mỗi năm trong giai đoạn từ 2023-2028. Tuy nhiên, để vươn ra thị trường thế giới, các doanh nghiệp ngành nhựa phải hướng đến xuất khẩu bền vững, giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu.
122 tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chịu ảnh hưởng thuế tối thiểu toàn cầu

122 tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chịu ảnh hưởng thuế tối thiểu toàn cầu

(HQ Online) - Ngày 29/11/2023, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế TNDN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Theo tính toán sơ bộ, có khoảng 122 tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chịu ảnh hưởng của Quy định bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn (QDMTT) và số thuế bổ sung ước tính thu được khoảng 14.600 tỷ đồng.
Xử lý thuế sau khi tách doanh nghiệp

Xử lý thuế sau khi tách doanh nghiệp

(HQ Online) - Trên cơ sở hồ sơ do Cục Hải quan Lào Cai báo cáo vướng mắc về thủ tục xử lý thuế sau khi tách DN, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể.
GRDP cả năm của TP Hồ Chí Minh dự báo tăng 5,8%

GRDP cả năm của TP Hồ Chí Minh dự báo tăng 5,8%

(HQ Online) - Trong bối cảnh khó khăn chung, thu ngân sách nhà nước vẫn nỗ lực hoàn thành, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự đồng cảm, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế cũng như đội ngũ thực thi.
Tìm pháp phát triển logistics Vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tìm pháp phát triển logistics Vùng Đồng bằng sông Cửu Long

(HQ Online) - Nhiều giải pháp nhằm phối hợp đồng bộ các hoạt động đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tạo mối liên hệ gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất và xuất nhập khẩu.
Giờ vàng Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023 đã kích hoạt

Giờ vàng Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023 đã kích hoạt

(HQ Online) - Chương trình 60 giờ Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023 bắt đầu diễn ra từ 0 giờ ngày 1/12/2023 đến 12 giờ ngày 3/12/2023. Thống kê mới nhất trong ngày đầu tiên, đã có 280 triệu lượt xem video gắn hashtag #OnlineFriday.
Điểm danh 7 nhóm hàng xuất khẩu chục “tỷ đô”

Điểm danh 7 nhóm hàng xuất khẩu chục “tỷ đô”

(HQ Online) - Đến 15/11, có 7 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên, theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.
TPHCM: Có 8 quận, huyện giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 80%

TPHCM: Có 8 quận, huyện giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 80%

(HQ Online) - 8 quận, huyện của TPHCM có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 80%, trong đó có địa phương đạt gần 100%.
Tín hiệu sáng từ các thị trường xuất khẩu lớn

Tín hiệu sáng từ các thị trường xuất khẩu lớn

(HQ Online) - Không khí trầm lắng của hoạt động thương mại tại các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam như Mỹ, EU… được dự báo sẽ sớm kết thúc cùng với những chiến lược gắn bó lâu dài của các nhãn hàng, nhà bán lẻ đối với thị trường Việt Nam đang mở ra triển vọng tươi sáng cho hoạt động sản xuất, xuất khẩu trong thời gian tới. Việc đáp ứng các tiêu chuẩn mới về môi trường, xã hội… sẽ giúp DN Việt Nam nắm chắc cơ hội phục hồi.
Xuất khẩu các sản phẩm thủy sản chính đều tăng cao

Xuất khẩu các sản phẩm thủy sản chính đều tăng cao

(HQ Online) - Trong tháng 11/2023, XK thủy sản tăng 6% so với tháng 11/2022, đạt gần 840 triệu USD. Trong đó, các sản phẩm XK chính đều tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhiều điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam

Nhiều điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam

(HQ Online) - Dù tình hình kinh tế Việt Nam 2023 còn rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng vẫn có những điểm sáng nổi bật, tiền đề cho sự hồi phục trong năm 2024 và những năm tiếp theo.
Tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử Việt Nam thuộc top 10 thế giới

Tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử Việt Nam thuộc top 10 thế giới

(HQ Online) - Thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang được đánh giá có tốc độ tăng trưởng nằm trong nhóm Top 10 trên toàn thế giới và dự đoán tiếp tục thăng hạng trong 2 năm tới.
Chỉ số PMI của ngành sản xuất chưa thoát khỏi trạng thái suy giảm

Chỉ số PMI của ngành sản xuất chưa thoát khỏi trạng thái suy giảm

(HQ Online) - Các điều kiện kinh doanh tổng thể trong ngành sản xuất của Việt Nam trong tháng 10 vẫn chưa thoát khỏi trạng thái suy giảm khi sản lượng tại các công ty tiếp tục giảm.
Thương mại Việt Nam - UAE đạt gần 4 tỷ USD

Thương mại Việt Nam - UAE đạt gần 4 tỷ USD

(HQ Online) - Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) là đối tác thương mại lớn của Việt Nam ở khu vực Trung Đông.
Thực hư thông tin về giải Nhất cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2023

Thực hư thông tin về giải Nhất cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2023

(HQ Online) - Kể từ năm 2022, điều lệ cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới đã được thay đổi. Theo đó, ban tổ chức không giao giải cho một giống gạo cụ thể mà trao cho quốc gia.
Lần đầu tiên Festival Lúa gạo Việt Nam được nâng tầm quốc tế

Lần đầu tiên Festival Lúa gạo Việt Nam được nâng tầm quốc tế

(HQ Online) - Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam 2023 sẽ truyền đi thông điệp xanh, có trách nhiệm của Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế.
Xem thêm
cty-toan-phat
hd-bank

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

GRDP cả năm của TP Hồ Chí Minh dự báo tăng 5,8%

GRDP cả năm của TP Hồ Chí Minh dự báo tăng 5,8%

Trong bối cảnh khó khăn chung, thu ngân sách nhà nước vẫn nỗ lực hoàn thành, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự đồng cảm, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế cũng như đội ngũ thực thi.
Đường bay TP Hồ Chí Minh - Điện Biên của Vietjet chính thức khai trương

Đường bay TP Hồ Chí Minh - Điện Biên của Vietjet chính thức khai trương

Ngày 2/12, tàu bay Vietjet với hình ảnh biểu tượng của quốc kỳ Việt Nam cùng biểu tượng du lịch TP Hồ Chí Minh đã hạ cánh tại Điện Biên, chính thức khai trương đường bay kết nối “Thành phố mang tên Bác” với Điện Biên giàu truyền thống lịch sử.
Tìm pháp phát triển logistics Vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tìm pháp phát triển logistics Vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Nhiều giải pháp nhằm phối hợp đồng bộ các hoạt động đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tạo mối liên hệ gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất và xuất nhập khẩu.
Cảng Quốc tế Long An nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương

Cảng Quốc tế Long An nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương

Đầu tư, phát triển nhiều dịch vụ logistics hiện đại, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, giảm chi phí logistics, Cảng Quốc tế Long An đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng Bằng khen.
Giờ vàng Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023 đã kích hoạt

Giờ vàng Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023 đã kích hoạt

Chương trình 60 giờ Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023 bắt đầu diễn ra từ 0 giờ ngày 1/12/2023 đến 12 giờ ngày 3/12/2023.
LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

Từ năm 2014 đến nay, lương tối thiểu (LTT) vùng trải qua 8 lần điều chỉnh với các mức tăng: 15,2% năm 2014, 14,2% năm 2015, 12,4% năm 2016, 7,3% năm 2017, 6,5% năm 2018, 5,3% năm 2019, 5,5% năm 2020 đến tháng 6/2022, 6% từ tháng 7 năm 2022 đến nay. Tuy nh
MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

Triển khai thực hiện hoá đơn điện tử (HĐĐT) là một đột phá lớn của ngành Tài chính trong công cuộc đổi mới quản lý thuế nói chung và cải cách hành chính thuế nói riêng. Việc ra đời HĐĐT đã thổi một luồng sinh khí mới vào bức tranh quản lý tài chính.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Sáng ngày 15/11/2023, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đã trao Quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Sơn Tùng giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK.
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Ngày 9/11, tại trụ sở Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2623/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Đông, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai –
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn

Chiều 8/11, tại trụ sở Cục Hải quan Đắk Lắk, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2626/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Hải Sơn, Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk kể từ ngày 10
Trao giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2022”

Trao giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2022”

Ngày 2/12, Báo Nhà báo & Công luận tổ chức chương trình Gala Báo chí 2023 - Lễ trao giải ...
Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là mối “lương duyên trời định”

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là mối “lương duyên trời định”

Phát biểu trong hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, Chủ tịch nước cho rằng quan hệ Việt Nam-Nhật Bản ...
Thủ tướng tới Dubai, bắt đầu tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE

Thủ tướng tới Dubai, bắt đầu tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE

Việc Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị COP28 gửi đi thông điệp mạnh mẽ về một Việt Nam ...
TPHCM: Hầu hết các loại vắc xin tiêm chủng mở rộng đều đã hết

TPHCM: Hầu hết các loại vắc xin tiêm chủng mở rộng đều đã hết

Bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hầu hết các ...
Hà Nội: Còn nhiều dư địa trong điều hành, khống chế lạm phát

Hà Nội: Còn nhiều dư địa trong điều hành, khống chế lạm phát

Bình quân 11 tháng năm 2023, CPI của TP Hà Nội tăng 1,8% so với bình quân cùng kỳ năm ...
Người nước ngoài đến Việt Nam hoạt động cho vay nặng lãi trên 1.000%/năm

Người nước ngoài đến Việt Nam hoạt động cho vay nặng lãi trên 1.000%/năm

Nhiều đối tượng người nước ngoài như Trung Quốc, Nam Phi, Nga… đến Việt Nam thành lập, thu mua, thuê ...
Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Chi Ma - Ái Điểm

Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Chi Ma - Ái Điểm

Ngày 1/12/2023, chính quyền tỉnh Lạng Sơn và chính quyền Quảng Tây phối hợp tổ chức Lễ khôi phục hoạt ...
Hải quan Việt Nam tích cực điện tử hóa các quy trình theo tiêu chuẩn SAFE

Hải quan Việt Nam tích cực điện tử hóa các quy trình theo tiêu chuẩn SAFE

Phiên họp lần thứ 29 của nhóm làm việc Khung tiêu chuẩn An ninh và Tạo thuận lợi thương mại ...
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 3 tháng 11/2023

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 3 tháng 11/2023

(HQ Online) - Những ngày cuối tháng 11 đã liên tiếp diễn ra các sự kiện hợp tác quốc tế ...
Hải quan Móng Cái- Đông Hưng trao đổi kinh nghiệm quản lý

Hải quan Móng Cái- Đông Hưng trao đổi kinh nghiệm quản lý

Phía Hải quan Đông Hưng cũng đánh giá cao sự phối hợp của Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng ...
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Hải quan Thanh Hóa giảm 20%

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Hải quan Thanh Hóa giảm 20%

Tính đến 21/11/2023, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu hàng hóa làm thủ tục tại Cục Hải quan ...
Khởi động hoạt động xuất nhập cảnh hành khách qua cầu Bắc Luân II

Khởi động hoạt động xuất nhập cảnh hành khách qua cầu Bắc Luân II

Đây là hoạt động thể hiện tinh thần hợp tác hữu nghị truyền thống giữa 2 địa phương Móng Cái ...
Quảng Ninh: Lên kế hoạch cao điểm chống buôn lậu dịp cuối năm

Quảng Ninh: Lên kế hoạch cao điểm chống buôn lậu dịp cuối năm

Các lực lượng tuân thủ nghiêm quy chế về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các ...
Vai trò của Hải quan trong vụ bắt giữ 1,3 tấn ma túy

Vai trò của Hải quan trong vụ bắt giữ 1,3 tấn ma túy

Vụ bắt giữ 1,3 tấn ma túy tổng hợp tại Hải Phòng và Hà Tĩnh liên quan đến đường dây ...
Tạm giữ nhiều hàng ngoại có dấu hiệu nhập lậu

Tạm giữ nhiều hàng ngoại có dấu hiệu nhập lậu

Thông tin từ Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT Long An cho biết, qua kiểm tra ...
Giám đốc Công ty TNHH Phong Đạt bị tạm hoãn xuất cảnh

Giám đốc Công ty TNHH Phong Đạt bị tạm hoãn xuất cảnh

Ông Hsu Chen Ho, sinh năm 1955, Quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan) đã bị tạm hoãn xuất cảnh kể ...
Điện Biên: Phá chuyên án 12 bánh heroin và 54.000 viên ma túy

Điện Biên: Phá chuyên án 12 bánh heroin và 54.000 viên ma túy

Đối tượng bị bắt giữ khai nhận, 12 bánh chất bột màu trắng đục là chất ma túy heroin và ...
Dùng xe tải, xe khách đã được hạ tải... để chở hàng lậu

Dùng xe tải, xe khách đã được hạ tải... để chở hàng lậu

Hàng hóa nhập lậu được vận chuyển qua các đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới, dọc sông ...
Đường bay TP Hồ Chí Minh - Điện Biên của Vietjet chính thức khai trương

Đường bay TP Hồ Chí Minh - Điện Biên của Vietjet chính thức khai trương

Ngày 2/12, tàu bay Vietjet với hình ảnh biểu tượng của quốc kỳ Việt Nam cùng biểu tượng du lịch ...
Cảng Quốc tế Long An nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương

Cảng Quốc tế Long An nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương

Đầu tư, phát triển nhiều dịch vụ logistics hiện đại, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, giảm chi phí ...
Tổng giám đốc Công ty CP Long Sơn: Sản phẩm chế biến sâu đã vào các siêu thị nổi tiếng thế giới

Tổng giám đốc Công ty CP Long Sơn: Sản phẩm chế biến sâu đã vào các siêu thị nổi tiếng thế giới

Sản phẩm chế biến sâu của Công ty CP Long Sơn đã đi vào các siêu thị nổi tiếng thế ...
HDBank dẫn đầu tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch NAPAS 247

HDBank dẫn đầu tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch NAPAS 247

HDBank dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch NAPAS 247 năm 2023, với tỷ lệ 126,24%.
Viettel Post và Vietnam Airlines cung cấp giải pháp toàn trình logistics, tiết kiệm đến 30% chi phí

Viettel Post và Vietnam Airlines cung cấp giải pháp toàn trình logistics, tiết kiệm đến 30% chi phí

Với việc phát huy thế mạnh, nguồn lực sẵn có, sự phối hợp giữa Viettel Post và Vietnam Airlines sẽ ...
T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng ...
Dự thảo Nghị định thi hành Luật Giá: Tăng cường phân công, phân cấp trong điều tiết giá

Dự thảo Nghị định thi hành Luật Giá: Tăng cường phân công, phân cấp trong điều tiết giá

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành ...
Tiếp tục gỡ vướng khai báo hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Tiếp tục gỡ vướng khai báo hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Liên quan đến việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa gửi qua dịch vụ chuyển phát ...
Các loại hạt của cây có chứa chất ma tuý thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu?

Các loại hạt của cây có chứa chất ma tuý thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu?

Từ thực tế làm thủ tục cho hàng hóa nhập khẩu, cơ quan Hải quan đã phát hiện một số ...
Xử lý thuế sau khi tách doanh nghiệp

Xử lý thuế sau khi tách doanh nghiệp

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn Cục Hải quan Lào Cai thực hiện các quy định về thủ ...
Đề xuất nhiều quy định tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thẩm định giá

Đề xuất nhiều quy định tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thẩm định giá

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định về thẩm định giá ...
Vướng mắc về một mặt hàng được quy định tại 2 văn bản pháp luật

Vướng mắc về một mặt hàng được quy định tại 2 văn bản pháp luật

Một doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng phụ gia thức ăn chăn nuôi, Hải quan TPHCM nhận định mặt hàng ...
IONIQ 5 kết thúc hành trình xuyên Đông Nam Á tại Việt Nam

IONIQ 5 kết thúc hành trình xuyên Đông Nam Á tại Việt Nam

Ngày 30/11/2023, đoàn xe IONIQ 5 đi xuyên 5 nước Đông Nam Á với tên gọi Go Far with Zero ...
Mercedes AMG SL 43, huyền thoại trở lại với mức giá gần 7 tỷ đồng

Mercedes AMG SL 43, huyền thoại trở lại với mức giá gần 7 tỷ đồng

Được xem là biểu tượng xe thể thao mui trần mới, Mercedes-AMG SL 43 có mức giá bán công bố ...
Honda Việt Nam tung Wave RSX FI 2024

Honda Việt Nam tung Wave RSX FI 2024

Wave RSX FI 2024 được nâng cấp và thay đổi toàn diện trong thiết kế phía trước cùng phần thân ...
Thách thức trong lộ trình phát triển xe điện của Đông Nam Á

Thách thức trong lộ trình phát triển xe điện của Đông Nam Á

Theo GS, TS Tham Siew Yean của Đại học Quốc gia Malaysia, Đông Nam Á đang chạy đua để gia ...
Xe hybrid "bán chạy" ở Trung Quốc - thách thức mới cho các hãng ôtô nước ngoài

Xe hybrid "bán chạy" ở Trung Quốc - thách thức mới cho các hãng ôtô nước ngoài

Theo Hiệp hội Các Nhà Sản xuất Ôtô Trung Quốc, xe hybrid hiện phổ biến đến mức phân khúc này ...
Trung tâm trưng bày mới của Land Rover: Nâng tầm trải nghiệm cho xe sang

Trung tâm trưng bày mới của Land Rover: Nâng tầm trải nghiệm cho xe sang

Land Rover Việt Nam đã chính thức giới thiệu Trung tâm trưng bày mới đầu tiên trên thế giới, được ...
Rình rập nguy cơ khủng hoảng tài chính

Rình rập nguy cơ khủng hoảng tài chính

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lâu nay vẫn luôn phàn nàn về tình trạng thiếu kiểm soát tài chính ...
Kinh tế toàn cầu trước triển vọng lạc quan cho năm 2024

Kinh tế toàn cầu trước triển vọng lạc quan cho năm 2024

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs nhận định kinh tế toàn cầu năm 2024 sẽ tăng trưởng vượt dự báo, ...
WCO tổ chức hội nghị chuyên đề đầu tiên về bảo vệ cơ quan Hải quan khỏi tội phạm có tổ chức

WCO tổ chức hội nghị chuyên đề đầu tiên về bảo vệ cơ quan Hải quan khỏi tội phạm có tổ chức

Ngày 26 và 27/11/2023, tại Brussels diễn ra Hội nghị chuyên đề đầu tiên về “Bảo vệ các cơ quan ...
Kinh tế Mỹ "bứt phá" nhờ đầu tư và chi tiêu chính phủ tăng cao

Kinh tế Mỹ "bứt phá" nhờ đầu tư và chi tiêu chính phủ tăng cao

So với cùng kỳ năm ngoái, GDP của Mỹ đã tăng trưởng 5,2% trong quý 3, mức cao nhất kể ...
Thu giữ hơn 160 kg ma túy đá

Thu giữ hơn 160 kg ma túy đá

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ vừa phát hiện hơn 160 kg ma ...
Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế ...
Phiên bản di động