Diễn đàn Báo chí và công nghệ: Trao đổi, chia sẻ các giải pháp phát triển cho các cơ quan báo chí

12:46 | 13/11/2019

(HQ Online)- Ngày 13/11/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Diễn đàn Báo chí và công nghệ nhằm trao đổi, thảo luận và chia sẻ các giải pháp ứng dụng công nghệ phát triển  báo chí, truyền thông cũng như giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm của một số cơ quan báo chí đã và đang ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động báo chí.

dien dan bao chi va cong nghe trao doi chia se cac giai phap phat trien cho cac co quan bao chi
 

Diễn đàn là hoạt động mở đầu cho Dự án Phát triển Báo chí Việt Nam giai đoạn 2020- 2024. Đây cũng là chương trình hành động của Bộ Thông tin Truyền thông do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo.

Phát biểu đề dẫn Diễn đàn, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT-TT) cho biết, thời gian qua, các cơ quan báo chí Việt Nam đang đứng trước thực tế nguồn doanh thu giảm đáng kể. Theo thống kê, trong năm 2018, doanh thu của các cơ quan báo in, báo điện tử chỉ đạt khoảng 4.900 tỷ đồng; doanh thu của các cơ quan phát thanh- truyền hình khoảng 10.900 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lượng phát hành báo in giảm mạnh, trong khi thị phần quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam phần lớn rơi vào tay doanh nghiệp công nghệ nước ngoài: Facebook, Google… Để kéo thêm nguồn thu nhiều cơ quan báo chí chạy theo tăng trưởng pageview bằng việc “câu view”..., xảy ra nhiều sai phạm. Trước thách thức trên, báo chí cần phải biết tận dụng công nghệ, kết hợp nguồn nhân lực để làm chủ thế trận.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Công nghệ số tạo ra cuộc chơi mới, mô hình kinh doanh mới, trong bối cảnh hệ sinh thái truyền thông số trên toàn thế giới đang có những biến động rất mạnh, đặt cho báo chí trước hoàn cảnh khốc liệt để tồn tại và phát triển. Vì thế, quá trình tìm lời giải về công nghệ phải song song với việc tìm ra các mô hình kinh tế mới cho báo chí.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, chuyển đổi số báo chí cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp công nghệ viễn thông. Việt Nam có những công ty công nghệ số rất mạnh, không chỉ cung cấp hạ tầng viễn thông, hạ tầng CNTT, hạ tầng Cloud, mà còn có thể phát triển các Platforms, các ứng dụng cho báo chí.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ, viễn thông chung tay phát triển báo chí nước nhà.

Tại Diễn đàn, các diễn giả đã chia sẻ về một số các giải pháp đang được triển khai ứng dụng tại Việt Nam như: "Báo chí sẽ có chiến lược nào với các thiết bị kích hoạt bằng giọng nói?" của ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng giám đốc TTX Việt Nam; "Truyền thông báo chí với công tác bảo đảm an ninh mạng" của ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục An toàn thông tin; "Ứng dụng của công nghệ Mobifone AI Text-To-Speech trong lĩnh vực báo chí và truyền thông" của ông Đặng Triều Dương, Tổng công ty Viễn thông Mobifone; " Ứng dụng AI trong truyền thông hiện đại" của đại diện Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel;...

Cũng tại Diễn đàn, lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024” được thực hiện giữa Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Công ty Cổ phần Sữa Việt nam Vinamilk. Các chương trình hoạt động sẽ bao gồm việc tổ chức các khoá đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các nhà báo Việt Nam.

Hà Nhi