Dịch Covid-19: Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng là thấp song không được chủ quan

12:02 | 18/05/2020

(HQ Online) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, mặc dù hơn 1 tháng qua, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay rất thấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn nên người dân không được chủ quan.

dich covid 19 nguy co lay nhiem cong dong la thap song khong duoc chu quan Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc Covid-19 từ Nga trở về
dich covid 19 nguy co lay nhiem cong dong la thap song khong duoc chu quan Vaccine Covid-19 của Nga có thể sẽ được sản xuất hàng loạt vào tháng 8
dich covid 19 nguy co lay nhiem cong dong la thap song khong duoc chu quan Thêm 4 ca mới mắc Covid-19 trong đó có một người nhập cảnh trái phép qua đường mòn

6h ngày 18/5 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, tổng số ca nhiễm ở nước ta là 320 người.

dich covid 19 nguy co lay nhiem cong dong la thap song khong duoc chu quan

Với các ca mắc Covid-19 nhập cảnh về Việt Nam, Bộ Y tế cho rằng những ca nhập cảnh về nước không thể lây lan ra cộng đồng.

Đến thời điểm hiện tại, đã 32 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo báo cáo cảu Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện còn 60 bệnh nhân đang điều trị tại 10 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Dù nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng khá thấp song hiện nay Việt Nam đang tiếp nhận công dân trở về từ nước ngoài. Trong đó, các chuyến bay từ UAE, Nga… ghi nhận số lượng lớn trường hợp mắc Covid-19.

Nói về việc chống dịch của Việt Nam thời điểm hiện tại, ông Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, đã 31 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 nào ngoài cộng đồng. Đây là một tín hiệu đáng mừng nhưng tuyệt đối không thể chủ quan để dịch bùng phát lần 2.

Sở dĩ như vậy theo ông Phu, ldịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới cũng gia tăng do mở dần các đường bay quốc tế, nhiều chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước, yêu cầu nhập cảnh cho các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật cao từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam.

“Đặc biệt, rất khó kiểm soát triệt để được người dân qua lại biên giới đường bộ thông qua đường mòn, lối mở nên luôn thường trực nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây nhiễm cho cộng đồng trong thời gian tới”, chuyên gia lo ngại.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng cho rằng, thời điểm này, tất cả vẫn phải tiếp tục cảnh giác để chung tay phòng chống dịch, đặc biệt là người dân ở vùng biên giới.

“Nếu phát hiện gia đình có người từ nước ngoài về phải chủ động thuyết phục họ khai báo. Trong khi đó, ngành Y tế phải tiếp tục rà soát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ở cộng đồng có biểu hiểu hiện sốt, ho, khó thở... phải được cách ly, xét nghiệm và điều tra dịch tễ ngay”, ông Trần Đắc Phu nêu.

D.Ngân