Địa phương đồng lòng thực hiện mục tiêu "kép", hoàn thành nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2020

14:30 | 08/01/2021

(HQ Online) - Dịch Covid-19 đã khiến công tác thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách của các địa phương khó khăn hơn rất nhiều. Nhưng dù có hoàn thành dự toán được giao hay không thì nhìn chung mỗi một tỉnh thành phố trên cả nước năm vừa qua đã luôn quyết liệt, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ được giao ở mức cao nhất.

Ngành Tài chính cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ năm 2020
Tặng Bằng khen 18 cá nhân có thành tích trong các vụ bắt giữ ma túy, thuốc lá
Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2021
Địa phương đồng lòng thực hiện mục tiêu "kép", hoàn thành nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2020
Nhiều địa phương tham gia báo cáo tại Hội nghị tổng kết của Bộ Tài chính. Ảnh: Hồng Vân.

Bám soát dự toán

Tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước năm 2020, triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Tài chính sáng ngày 8/1, một số địa phương trên cả nước đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, và Bộ Tài chính về công tác tài chính - ngân sách trên địa bàn năm 2020.

Theo ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, năm 2020, TP Hà Nội đã cơ bản hoàn thành mục tiêu tổng quát và chi tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã đề ra. Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 3,98%. Mức tăng này tuy không đạt kế hoạch (7,5%) nhưng là mức khá cao so với mức tăng chung của cả nước và các địa phương trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Riêng đối với nhiệm vụ tài chính - ngân sách, ngay từ đầu năm, TP đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cụ thể như: ban hành kế hoạch và triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

TP Hà Nội cũng đã xây dựng, cập nhật thường xuyên kịch bản thu, chi ngân sách nhà nước tương ứng với thực tế cũng như những dự đoán về diễn biến đại dịch Covid-19 làm cơ sở xây dựng kịch bản khai thác tăng thu, điều hành chi ngân sách để đảm bảo cân đối ngân sách; đồng thời, triển khai kịp thời Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

"Nhờ đó, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2020 là 286.561 tỷ đồng, đạt 102,8% dự toán. Trong đó, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 101,7% dự toán; thu nội địa (không kể thu từ dầu thô) đạt 102,9% dự toán", ông Hải thông tin.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, năm 2020, TP đã thực hiện được mục tiêu "kép" vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn, đảm bảo đời sống của nhân dân. Các biện pháp linh hoạt của TP đã giúp nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Về các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cho biết, năm 2020, TP đã quyết tâm không để tăng trưởng âm với chỉ số GDP tăng 1,39%. Cùng với đó, thu ngân sách nhà nước đạt 91,5% dự toán, trong đó, thu nội địa đạt 91,2% dự toán; thu thuế xuất nhập khẩu đạt 92,3% dự toán.

"Mặc dù trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thấp làm số thu sụt giảm so với kế hoạch được giao nhưng TP đã bám sát dự toán, chủ động cân đối nguồn thu để đảm bảo các khoản chi trong dự toán, các khoản chi hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, bảo trợ xã hội...", bà Phan Thị Thắng nhận định.

Lào Cai cũng là một trong những điểm sáng trong công tác thu - chi ngân sách nhà nước của cả nước năm 2020. Theo ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND TP Lào Cai, năm nay, GDP của tỉnh đạt 6,55%, đứng thứ 3 toàn quốc. Cùng với đó, số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2020 đạt 9.089 tỷ đồng, vượt dự toán đề ra.

"Kết quả trên có được nhờ tỉnh Lào Cai đã luôn chủ động báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách trong năm 2020. Cùng với đó là linh hoạt, sáng tạo công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ luôn gắn với trách nhiệm của người đứng đầu", ông Trường cho biết.

Chủ động giải pháp ngay từ đầu năm 2021

Năm 2021 là năm có nhiều khó khăn thách thức đối với kinh tế - xã hội của cả nước do diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn nhiều phức tạp. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, các địa phương đã đề ra những giải pháp khác nhau để có thể chủ động vượt khó, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo ông Hà Minh Hải, năm 2021 là năm đầu của Kế hoạch 5 năm 2021-2025, TP Hà Nội thực hiện năm chủ đề: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, xây dựng 23 chỉ tiêu, nhóm chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, phấn đấu GRDP tăng khoảng 7,5%.

Trong đó, một số nhiệm vụ trọng tâm như: cải cách hành chính, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển, tạo nguồn thu ngân sách ổn định, vững chắc.

TP Hà Nội cũng đặt mục tiêu điều hành ngân sách chủ động, tích cực, đúng quy định, đảm bảo an sinh xã hội và giữ vững cân đối ngân sách, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước được giao; tiếp tục rà soát, cơ cấu lại chi ngân sách theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, tập trung nguồn lực cho chi đầu tư phát triển; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư.

Đối với TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng cho biết, năm 2021, TP sẽ tăng cường quản lý và khai thác các nguồn thu, tiếp tục tăng cường quản lý tài chính doanh nghiệp, đẩy mạnh tái cấu trúc, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Song song đó là tăng cường kiểm soát chi nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách, tăng cường quản lý chi tiêu ngân sách và tài sản công, đặc biệt là bố trí kế hoạch chi trọng tâm trọng điểm, tránh dàn trải, tăng cường đôn đốc các đơn vị thực hiện đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

Thùy Linh