Đẹp cũng rất cần kịch bản!

08:43 | 26/12/2018

(HQ Online)- Mùa lễ hội cuối năm đã đến. Như thường lệ, đây là dịp hết sức bận rộn của các cơ quan chịu trách nhiệm chỉnh trang đô thị. Nhưng không phải tiền của và nỗ lực nào cũng được đền đáp xứng đáng.

Chính trong dịp này, sự xuất hiện của những con rồng (hay con rắn?), những chiếc nón khổng lồ nặng nề, đèn xanh đỏ loè loẹt thiếu thẩm mỹ, các biểu tượng, logo của nhà tài trợ kềnh càng, lộ liễu ở thành phố nọ, thị xã kia… luôn trở thành tâm điểm của bức xúc dư luận.

Bởi vì, ngay cả khi “vô tư” về kinh phí, thì trang trí đường phố không chỉ đòi hỏi tư duy nghệ thuật mà cả tư duy quy hoạch nữa. Huống hồ ngân sách có hạn và kinh phí “xã hội hoá” cũng không thật dồi dào, khi mà cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn chưa mạnh.

Việc xây dựng một kịch bản chi tiết cho trang trí đô thị là hết sức cần thiết, nhưng không thể phó thác cho cán bộ các sở, ngành liên quan, mà cần có những người có chuyên môn, năng lực thực sự trong lĩnh vực này. Đại diện nhà tài trợ cũng nên được mời tham gia ngay từ khâu thiết kế, để hài hoà giữa yêu cầu trang trí của thành phố và đảm bảo được quyền lợi của họ. Nếu được thuyết phục bởi những người có chuyên môn, nhà tài trợ sẽ hiểu rằng không nên quảng cáo quá thô thiển, vừa mất mỹ quan chung, vừa ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của thương hiệu.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, không nhất thiết mọi con đường, góc phố đều chăng đèn kết hoa mà cần có điểm nhấn. Bên cạnh khu vực trung tâm đô thị, nên lựa chọn một số tuyến đường có “hàm lượng” văn hoá, lịch sử cao, tuyến phố đi bộ  để người dân thuận tiện trong việc chiêm ngưỡng; thậm chí đáp ứng nhu cầu có những bức ảnh đẹp… (Đây cũng là một cách rất hiệu quả để quảng bá du lịch, một công đôi ba việc).

Cần nhớ rằng đô thị cần đẹp cả ban ngày lẫn ban đêm. Cùng với những tượng đài, mảng màu, tiểu cảnh thì hệ thống chiếu sáng công cộng một cách mỹ thuật trên các đường phố, cầu qua sông, cầu vượt… đều cần được quan tâm thích đáng.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng là dù không gian chung có đẹp đến mấy, nhưng các trụ sở, nhà dân bên đường vẫn nhếch nhác thì thật phản cảm, khó coi. Chỉ khi có sự chung tay của tất cả mọi người thì đô thị mới đẹp từ trong ra ngoài một cách bền vững.

Và trước hết, cũng là ít tốn kém nhất, sạch đã là gọn mắt lắm rồi! Chân lý đơn giản ấy ai cũng biết nhưng làm được cũng không hề dễ! 

Cẩm Hà