Đến 16/4, tín dụng “bơm” ra nền kinh tế tăng 3,34%

17:52 | 22/04/2021

(HQ Online) - Theo NHNN, đến 16/4, tín dụng nền kinh tế tăng 3,34% so với cuối năm 2020, nghĩa là khoảng 9,5 triệu tỷ đồng nguồn vốn đã được bơm ra nền kinh tế.

Cắt cơn "sốt" đất, bắt đầu từ kiểm soát dòng tín dụng
Dự báo mặt bằng lãi suất và phí dịch vụ ngân hàng tiếp tục giảm
Phó Thống đốc NHNN phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: H.Dịu
Phó Thống đốc NHNN phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: H.Dịu

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 1/2021.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, chính sách tiền tệ của NHNN vẫn được điều hành theo định hướng chủ đạo hỗ trợ đà phục hồi kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ “vừa chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế”, đảm bảo vận hành thông suốt và ổn định thị trường tiền tệ

Theo đó, chính sách tiền tệ được điều hành đảm bảo thanh khoản thông suốt cho hệ thống, ổn định thị trường tiền tệ, tạo điều kiện giảm chi phí đầu vào cho tổ chức tín dụng (TCTD), qua đó giảm áp lực lên lãi suất huy động và cho vay.

Đến ngày 16/4/2021, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 2,90% so với cuối năm 2020 và tăng 15,66% so với cùng kỳ 2020. Thanh khoản của hệ thống TCTD thông suốt.

Về điều hành lãi suất, ông Hà cho biết, từ đầu năm đến nay, NHNN vẫn giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận ngồn vốn từ NHNN với chi phí thấp, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tháng 02/2021 giảm khoảng 0,1%/năm so với tháng 12/2020.

Tỷ giá và thị trường ngoại tệ được điều hành phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường, thị trường ngoại tệ ổn định, thanh khoản thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Về điều hành tín dụng, đại diện NHNN cho hay, thống kê đến 16/4/2021, tín dụng nền kinh tế tăng 3,34% so với cuối năm 2020. Các TCTD cũng đã quyết liệt triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Còn theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN), hoạt động thanh toán trong nền kinh tế diễn ra an toàn, hiệu quả, thông suốt. Mới đây, NHNN, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an đã ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước đối với việc thực hiện thí điểm Mobile Money.

Hiện hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong những tháng đầu năm 2021 tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, công tác tái cơ cấu hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu tiếp tục được triển khai quyết liệt. Năng lực tài chính của các TCTD được củng cố. Đến nay, hầu hết các TCTD đã áp dụng tỷ lệ an toàn vốn theo quy định.

Vì thế, theo ông Tú, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành lãi suất phù hợp với điều hành cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường. Điều hành tín dụng theo chỉ tiêu định hướng, gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên. Kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông, chứng khoán...

Hương Dịu