Đề xuất nới lỏng tiêu chí vay gói 16.000 tỷ đồng trả lương cho người lao động

12:11 | 02/07/2020

(HQ Online) - Trước thực trạng chưa có doanh nghiệp nào vay được gói 16.000 tỷ đồng, lãi suất 0% đề trả lương ngừng việc cho người lao động, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung đã đề xuất nới lỏng tiêu chí được vay vốn.

Hơn 89.000 lao động tự do tại TPHCM được đề xuất hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19
Gói 16.000 tỷ đồng hỗ trợ trả lương người lao động: Doanh nghiệp than khó
Chưa doanh nghiệp nào vay được gói 16.000 tỷ đồng để trả lương người lao động
4324 img 3725
Các địa phương đã quyết liệt đẩy mạnh tiến độ hỗ trợ người lao động. Ảnh minh họa: H.Dịu

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 vào ngày 2/7, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp nhưng đời sống nhân dân, an sinh xã hội vẫn được đảm bảo.

Đời sống nhân dân cải thiện, thu nhập bình quân lao động trên cả nước tăng lên 4,3 triệu đồng, thu nhập bình quân thành thị đạt 7,1 triệu, tăng 400.000 đồng so với cùng kỳ.

Hơn nữa, đến nay, tín hiệu khởi sắc là thị trường lao động Việt Nam phục hồi nhanh chóng. Riêng tháng 6 đã có 120.000 lao động được giải quyết việc làm do các ngành nghề trở lại hoạt động.

Về việc thực hiện Nghị quyết 42 và Quyết định 15 về hỗ trợ an sinh xã hội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết, các địa phương, các cấp, các ngành đều vào cuộc quyết liệt.

Đến cuối tháng 6, các địa phương đã hỗ trợ được 15,8 triệu người với 6 nhóm đối tượng, chi phí hỗ trợ 17,5 nghìn tỷ. Các địa phương đã giải ngân hơn 11.000 tỷ đồng, hỗ trợ 15 triệu người, gần 7.000 hộ kinh doanh, người lao động mất việc, người nghèo, người có công...

Bộ trưởng lý giải thêm về ý kiến cho rằng số lượng tiền hỗ trợ ít, nguyên nhân là do thời gian giãn cách xã hội theo tính toán là 3 tháng, nhưng thực tế chỉ có 1 tháng. Nên vấn đề không phải là bao nhiêu tiền hỗ trợ, mà phải là bao nhiêu đối tượng được hỗ trợ. Bởi hiện nay, việc hỗ trợ còn gặp khó khăn do đối tượng trùng lắp, một số địa phương sợ hỗ trợ sai nên chậm triển khai, hoặc khó khăn về kinh phí nên danh sách duyệt rồi nhưng chưa thể giải ngân.

Về gói tín dụng hỗ trợ 16.000 tỷ đồng, lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người lao động do Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đang gặp khó khăn trong tiếp cận do đưa ra tiêu chí quá cao.

Vì thế, Bộ trưởng Dung đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh nới lỏng điều kiện được vay gói tín dụng này, nên bỏ tiêu chí thứ 2 là tiêu chí doanh nghiệp không có nguồn thu mới đươc vay.

“Các doanh nghiệp không có nguồn thu là các doanh nghiệp đã phá sản rồi, không có nhu cầu vay để trả lương nữa. Nên đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, giao lại Bộ LĐTB&XH, Ngân hàng Nhà nước thực hiện sớm nhất, giúp kích cầu tiêu dùng, sản xuất”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Ngoài ra, vị này cũng đề xuất Chính phủ điều chỉnh mở rộng thêm một đối tượng khó khăn đó chính là giáo viên trường tư thục bị mất việc nhưng chưa được hỗ trợ, kinh phí vẫn nằm trong gói đã được phê duyệt tại Nghị quyết 42.

Với những kiến nghị, đề xuất trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trước đó chúng ta dự báo giãn cách xã hội 3 tháng nhưng nay chỉ còn 1 tháng, do đó chưa giải ngân hết các gói hỗ trợ là điều đáng mừng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đồng ý cho doanh nghiệp vay không lãi đến hết tháng 12/2020, cũng như điều chỉnh tiêu chí theo đề xuất trong gói 16.000 tỷ đồng. Nhưng Thủ tướng khẳng định ngân sách chỉ ở mức độ đó.

Hương Dịu