Đề xuất dừng chuyến bay từ 10 nước châu Phi đến Việt Nam

14:06 | 04/12/2021

(HQ Online) - Nhằm ngăn chặn nguy cơ biến chủng Omicron của vi rút SARS-CoV-2, Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị với Bộ Giao thông vận tải cấm nhập cảnh đối với hành khách có lịch sử đi qua 10 quốc gia châu Phi trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam.

Dự kiến mở lại chuyến bay quốc tế, nhưng phải rà soát lại do biến chủng mới Omicron
Khẩn trương chuẩn bị phương án phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng Omicron
Bộ Y tế đề xuất Chính phủ tạm dừng chuyến bay đi và đến Nam Phi
Tạo điều kiện để người Việt Nam, người nước ngoài xuất nhập cảnh thuận lợi, an toàn
Đề xuất dừng chuyến bay từ 10 nước châu Phi đến Việt Nam
Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải có ý kiến với Bộ Y tế để ban hành hướng dẫn cụ thể kiểm soát y tế hành khách đến từ một số quốc gia đã xuất hiện Omicro. Ảnh minh hoạ.

Theo đó, Cục Hàng không đề xuất Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng cho phép không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi đến Việt Nam, gồm: Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia.

Đồng thời, cấm nhập cảnh đối với hành khách có lịch sử đi qua các quốc gia này trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải có ý kiến với Bộ Y tế để ban hành hướng dẫn cụ thể kiểm soát y tế hành khách đến từ một số quốc gia đã xuất hiện Omicron như Hàn Quốc, Nhật Bản. Và các giải pháp cách ly y tế, đảm bảo 100% hành khách quốc tế đến từ các quốc gia đã xuất hiện biến chủng Omicron phải cách ly y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Đồng thời, đề xuất Bộ Giao thông vận tải có ý kiến và đề nghị Bộ Công an kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng Omicron nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu hàng không. Từ đó thông báo kịp thời cho Bộ Y tế, cơ quan y tế của địa phương nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này vào nước ta.

Xuân Thảo