Đề xuất đưa thuốc mới chữa viêm gan C vào danh mục thuốc BHYT

16:02 | 24/07/2018

​(HQ Online)-  Ngày 24/7/2018, BV Bạch Mai đã tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống viêm gan 28/7 với chủ đề phát hiện và điều trị sớm viêm gan nhằm tăng cường nhận thức, nâng cao cảnh giác trong việc việc xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị triệt để viêm gan vi rút và các bệnh lý về gan. 

de xuat dua thuoc moi chua viem gan c vao danh muc thuoc bhyt

Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai, Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B và C cao nhất trong khu vực và đây là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ước tính Việt Nam có 10 triệu trường hợp nhiễm viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C. Viêm gan đã trở thành nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong và gánh nặng bệnh tật của nhiễm viêm gan B và C rất lớn tại Việt Nam.

“Viêm gan B với tỷ lệ người nhiễm rất cao trong cộng đồng (10-15%), tiến triển nhanh tới suy gan cấp, xơ gan và ung thư gan... Tuy đã có vắc xin phòng bệnh nhưng vẫn đang là gánh nặng cho ngành Y tế và người bệnh vì bệnh cần phải theo dõi và điều trị suốt đời”, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết.

Với bệnh viêm gan, bác sỹ Đỗ Duy Cường, Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai cho hay, tỉ lệ mắc bệnh ở nước ta tuy thấp song cùng với viêm gan B thì bệnh này cũng là nguyên nhân gây ung thư gan và bệnh gan ở Việt Nam. Để ứng phó với căn bệnh này, Việt Nam hiện đang xây dựng hướng dẫn Quốc gia về điều trị bệnh viêm gan C. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là bệnh nhân viêm gan C mạn tính khó khăn trong tiếp cận điều trị do giá thành của thuốc kháng vi rút hiện vẫn còn cao.

Do vậy theo ông Quốc Anh, BV đang đề xuất Bộ Y tế đẩy nhanh việc cấp đăng ký lưu hành thuốc ở Việt Nam, đưa thuốc mới điều trị viêm gan C vào danh mục được BHYT chi trả với tỷ lệ chi trả hợp lý để hàng trăm nghìn người bệnh có cơ hội được chữa khỏi.

Ngoài ra, chúng tôi cũng mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế để đưa ra các giải pháp can thiệp tăng cường tiếp cận điều trị, nâng cao nâng lực chẩn đoàn và điều trị góp phần thanh toán bệnh viêm gan vào năm 2030 như mục tiêu của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã đề ra”- ông Quốc Anh chia sẻ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã họp hội đồng thuốc và chấp nhận cho phép đưa vào sử dụng thuốc mới điều trị viêm gan C. Bộ Y tế cũng đã làm việc với các công ty dược nước ngoài để nhượng quyền sản xuất, sản xuất thuốc tại Việt Nam với giá thành rẻ hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh trong tiếp cận điều trị căn bệnh này.

D. Ngân