Đề xuất cho nhập cảnh gần 8.500 lao động nước ngoài

08:18 | 01/04/2020

(HQ Online) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hầu hết lao động nước ngoài mà các doanh nghiệp đang thiếu hụt đều là các nhà quản lý hoặc chuyên gia ở các dự án, công trình trọng điểm. 

de xuat cho nhap canh gan 8500 lao dong nuoc ngoai Hải Phòng yêu cầu lao động người nước ngoài không di chuyển khỏi thành phố
de xuat cho nhap canh gan 8500 lao dong nuoc ngoai Việt Nam đang có trên 560.000 lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài
de xuat cho nhap canh gan 8500 lao dong nuoc ngoai Hơn 68.500 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam
de xuat cho nhap canh gan 8500 lao dong nuoc ngoai Tạm dừng nhập cảnh với người nước ngoài vào Việt Nam từ ngày 22/3
de xuat cho nhap canh gan 8500 lao dong nuoc ngoai
Số lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam là gần 70.000 người. Ảnh: Internet.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, số lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam là gần 70.000 người (lao động Trung Quốc chiếm 22,4%; lao động Hàn Quốc chiếm 34,4%; lao động đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác chiếm 43,2%).

Hiện có trên 25.000 lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc, trong đó, lao động Trung Quốc chiếm đến 75%, còn lại 15% là lao động Hàn Quốc, 10% là lao động đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Trong khi đó, theo nhu cầu của các địa phương và cơ quan đại diện ngoại giao, có 8.459 lao động cần được ưu tiên nhập cảnh (chủ yếu là người Trung Quốc và Hàn Quốc). Trong đó, có khoảng 2.000 lao động làm việc trong các dự án, công trình trong điểm quốc gia của các tập đoàn đa quốc gia, như dự án đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông, Công ty TNHH Samsung Display tại hải Phòng, Công ty TNHH Texhong…. Các vị trí thiếu hụt là các nhà quản lý hoặc chuyên gia rất khó tìm kiếm lực lượng thay thế trong nước.

Cũng theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, nếu tình trạng thiếu hụt chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật… tiếp tục bị kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ, thời gian hoàn thành các hạng mục công trình, dự án trọng điểm, cấp thiết. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt các vị trí nêu trên sẽ dẫn đến việc bị ngừng việc, giãn việc ở một số vị trí khác trong doanh nghiệp. Ngoài ra, sẽ tác động đến nhiều ngành và nhiều lĩnh vực có liên quan đến những công trình, dự án.

Chính vì vậy, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét đồng ý cấp giấy phép lao động, xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho các chuyên gia, lao động nước ngoài làm việc cho các dự án, công trình, DN lớn, trọng điểm, cấp thiết… theo đề nghị của các bộ, ngành địa phương, cơ quan đại diện ngoại giao một số nước và DN sau khi số chuyên gia, lao động này đã hoàn thành các thủ tục y tế do Bộ Y tế quy định.

Đồng thời, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét đồng ý cho số lao động nước ngoài về nước vào dịp tết Nguyên đán 2020 tiếp tục quay trở lại làm việc theo đề xuất của UBND cấp tỉnh, sau khi hoàn thành thủ tục cách ly y tế khi nhập cảnh theo quy định của Bộ Y tế; xem xét đồng ý cấp lại giấy phép lao động đã hết hạn cho số lao động nước ngoài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa làm thủ tục cấp lại được, sau khi hoàn thành các thủ tục y tế do Bộ Y tế quy định.

Xuân Thảo