Đề nghị Nhật Bản dành thêm ODA mới hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế số

14:46 | 25/11/2021

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị Nhật Bản dành thêm các gói hỗ trợ ODA mới cho Việt nam để phát triển hạ tầng kinh tế số cả phần cứng lẫn phần mềm, hỗ trợ phát triển công nghiệp nền tảng và công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Kinh tế số - tương lai của tăng trưởng kinh tế Việt Nam
Người Nhật “bày cách” phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt
Đề nghị Nhật Bản dành thêm ODA mới hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế số
Buổi tiếp và làm việc giữa 2 Bộ trưởng

Ngày 25/11/2021, tiếp nối các chương trình làm việc bên lề chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với ông Koichi Haguida, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Ông Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng trở lại trong 10 tháng năm 2021 với mức tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó cả năm 2020, thương mại song phương giảm gần 1%. Việt Nam và Nhật Bản duy trì cán cân thương mại cân bằng, các sản phẩm có tính bổ trợ cho nhau.

Để tiếp tục duy trì cân bằng cán cân thương mại, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ trưởng Koichi Hagiuda quan tâm, hỗ trợ kết nối để hàng Việt Nam tham gia nhiều hơn vào chuỗi phân phối tại Nhật Bản, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đáng chú ý, về phát triển công nghiệp và kinh tế số, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Việt Nam đang thực hiện chiến lược chuyển đổi số cũng như tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp hỗ trợ.

Việt Nam coi Nhật Bản là nước phát triển hàng đầu, có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực trên; đề nghị Nhật Bản dành thêm các gói hỗ trợ ODA mới cho Việt nam để phát triển hạ tầng kinh tế số cả phần cứng lẫn phần mềm, hỗ trợ phát triển công nghiệp nền tảng và công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Nhất trí với đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Koichi Haguida nhấn mạnh Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Trong lĩnh vực công nghiệp, Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác nâng cao năng lực cạnh tranh công nghiệp cho Việt Nam thông qua chuyển giao công nghệ, bao gồm xây dựng, triển khai hiệu quả sáng kiến “Đối tác hợp tác đổi mới công nghệ Việt – Nhật”.

Về hợp tác trong khuôn khổ đa phương, hai Bộ trưởng cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Việt Nam khẳng định sẽ nỗ lực phối hợp với phía Nhật Bản thúc đẩy các thành viên còn lại sớm hoàn tất phê chuẩn và thực thi Hiệp định CPTPP (bao gồm Brunei, Chile và Malaysia) để Hiệp định CPTPP có thể sớm mang lại lợi ích đầy đủ cho tất cả các nước thành viên CPTPP.

Thanh Nguyễn