Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của người quản lý cách ly của Vietnam Airlines

09:05 | 02/12/2020

(HQ Online) - Về vụ lây nhiễm ở TPHCM, tại Hội nghị Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 1/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, bệnh nhân 1342 vi phạm nghiêm trọng về cách ly tập trung và vi phạm cách ly tại nhà (đã tiếp xúc người khác).

Rà soát lại quy định cách ly của các hãng hàng không
TPHCM tạm dừng hoạt động các cơ sở liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 1347
Tạm ngừng hoạt động cơ sở cách ly Covid-19 của Vietnam Airlines

Người đứng đầu khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý làm không đúng quy định về cách ly, khi cho bệnh nhân về và không kêu gọi cách ly tập trung. Không thực hiện quy định quản lý, thực hiện giám sát y tế của tổ bay; chủ cơ sở lưu trú nhà trọ không thực hiện nghiêm về cách ly.

Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của người quản lý cách ly của Vietnam Airlines
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu mọi chuyến bay phải tập trung ở khu cách ly quân đội, khu cách ly tại địa phương đủ tiêu chuẩn.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho hay UBND phường và Vietnam Airlines chưa thực hiện nghiêm túc kiểm tra, trách nhiệm. Do đó, Bộ Y tế đề nghị kiểm điểm trách nhiệm với người quản lý cách ly của Vietnam Airlines, nhà trọ và bệnh nhân 1342 khi để lây nhiễm ra cộng đồng.

“Khi phát hiện ra trường hợp tiếp xúc với người nhiễm bệnh thì cũng phải cách ly 14 ngày. Nhưng ở đây, việc thực hiện lỏng lẻo dẫn đến lây nhiễm”, ông Long nói.

Trước đó, trao đổi với phóng viên bên lề Hội nghị 30 năm công tác Phòng chống HIV tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết về việc vi phạm quy định trong quá trình cách ly, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TP HCM chỉ đạo các cơ sở cách ly nghiêm túc thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, theo ông Tuyên, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế TPHCM trong thời điểm này tạm dừng, không đưa các tổ bay vào khu vực vừa phát hiện bệnh nhân để thực hiện cách ly. Tất cả trường hợp đang cách ly ở đó sẽ đưa về khu cách ly tập trung của TPHCM. Hiện ngành Y tế địa phương đang thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng khu vực này.

Về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, sẽ tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu, trong đó tập trung các đối tượng người cao tuổi, sinh viên...

“Chỉ những trường hợp cần thiết mới về, kể cả Tết Nguyên đán cũng hạn chế vì nhiều chuyến bay, ca nhiễm dương tính về Việt Nam rất nguy hiểm”, Thủ tướng nêu.

D.Ngân