Đề nghị Hàn Quốc hủy bỏ điều tra chống bán phá giá gỗ dán Việt Nam

10:05 | 01/06/2020

(HQ Online) - Bộ Công Thương đề nghị Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KTC) cân nhắc các ý kiến của Việt Nam và hủy bỏ điều tra chống bán phá giá gỗ dán của Việt Nam. 

de nghi han quoc huy bo dieu tra chong ban pha gia go dan viet nam Hàn Quốc điều tra chống bán phá giá gỗ dán Việt Nam
de nghi han quoc huy bo dieu tra chong ban pha gia go dan viet nam Bộ NN&PTNT báo cáo Thủ tướng vụ gian lận xuất xứ gỗ dán xuất Mỹ
de nghi han quoc huy bo dieu tra chong ban pha gia go dan viet nam
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày 29/4, KTC đã ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá gỗ dán của Việt Nam. Theo đó, KTC sơ bộ cho rằng các doanh nghiệp gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam đang bán phá giá vào thị trường Hàn Quốc với biên độ từ 9,15 – 10,65% gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa nước này.

Sau khi nghiên cứu các nội dung trong kết luận sơ bộ, phân tích và đối chiếu với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cũng như thực tiễn kinh nghiệm điều tra của các nước, mới đây Bộ Công Thương đã gửi đi bản lập luận để bày tỏ quan điểm đối với kết luận sơ bộ của KTC.

Thứ nhất, Bộ Công Thương đề nghị KTC xem xét, đảm bảo nguyên đơn có đủ tư cách đại diện cho ngành sản xuất trong nước theo quy định.

Thứ hai, Bộ Công Thương đề nghị KTC xem xét, điều chỉnh phạm vi sản phẩm bị điều tra. Theo Bộ Công Thương, phạm vi sản phẩm trong vụ việc này là rất rộng, bao gồm cả sản phẩm doanh nghiệp Hàn Quốc không sản xuất. Ngoài ra, sản phẩm gỗ dán của Việt Nam không phải là sản phẩm tương tự, cạnh tranh với các mặt hàng mà các doanh nghiệp Hàn Quốc sản xuất.

Thứ ba, Bộ Công Thương đề nghị KTC xem xét lại phương pháp tính toán biên độ bán phá giá cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cũng như xem xét đầy đủ các chỉ số hoạt động của ngành sản xuất trong nước khi đanh giá thiệt hại.

Thứ tư, Bộ Công Thương nhấn mạnh tác động của biện pháp chống bán phá giá đối với các ngành sản xuất khác của Hàn Quốc sử dụng gỗ dán là nguyên liệu chính, mà trong đó hầu hết là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bộ Công Thương đề nghị KTC cân nhắc các ý kiến của Việt Nam và hủy bỏ điều tra.

Trong trường hợp KTC vẫn quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá, Bộ Công Thương đề nghị KTC cân nhắc áp dụng một mức thuế hợp lý căn cứ theo các quy định của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc để giảm thiểu tác động đến các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, không gây ảnh hưởng đến quan hệ thương mại giữa hai nước đang diễn biến tốt đẹp.

Thanh Nguyễn