Để hàng giả, hàng nhái không có đất sống

09:00 | 13/04/2021

(HQ Online) - Thời gian gần đây, liên tiếp các tụ điểm tàng trữ hàng giả, hàng nhái bị các lực lượng chức năng trong nội địa triệt phá. Tại biên giới, lực lượng Hải quan cũng tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các loại hàng hóa tiêu dùng NK có khả năng trà trộn hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.

Xử lý hơn 2.800 vụ vi phạm hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
Báo động lợi dụng thương mại điện tử để bán hàng giả, hàng cấm
Để hàng giả, hàng nhái không có đất sống
Ảnh minh họa.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, có thể thấy tình trạng bán hàng oline trên mạng xã hội đang giảm đáng kể. Không còn các livestream ngang nhiên giới thiệu các mặt hàng mang nhãn hiệu nổi tiếng với giá rẻ bằng 1/10 thậm chí 1/1.000 như trước kia nữa. Tuy nhiên, các mặt hàng được giới thiệu là xách tay vẫn xuất hiện cho dù hơn một năm nay do dịch bệnh không có chuyến bay thương mại.

Nhìn thẳng thực tế, chống hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ không phải một sớm một chiều và chỉ trông chờ vào các lực lượng chức năng thì khó có thể xử lý được dứt điểm. Đã đến lúc cần xây dựng văn hóa cho người tiêu dùng để họ thấy tự xấu hổ khi dùng hàng giả, hàng nhái. Và thêm nữa, pháp luật cũng đã đến lúc tính đến việc tịch thu, xử phạt cả người sử dụng hàng giả, hàng nhái như nhiều nước phát triển đã áp dụng.

Có như thế hàng giả, hàng nhái mới không có đất sống!

T.A