Để dòng vốn tìm đúng “địa chỉ”

08:56 | 05/12/2021

(HQ Online) - Vừa qua, nhiều ngân hàng đã nhận được “tấm vé vớt” nới hạn mức tăng trưởng tín dụng từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Điều này được kỳ vọng sẽ giúp nguồn vốn cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vụ cuối năm dồi dào hơn.

Nhà đầu tư cần xác định đầu tư hay đầu cơ để quản trị rủi ro, giúp bảo vệ dòng vốn
Đề xuất nâng hạn mức tài sản thế chấp để tăng giá trị vốn vay lưu động
Dòng tiền có dấu hiệu dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là điểm tích cực
Để dòng vốn tìm đúng “địa chỉ”
Ảnh minh họa: ST

Theo đại diện NHNN, tính đến ngày 25/11/2021, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng 10,1% so với cuối năm 2020. Trong khi tại thời điểm cuối tháng 10, con số này ở mức 8,72%, cuối tháng 9 là 7,17%. Nghĩa là chỉ trong khoảng 2 tháng sau khi nhiều địa phương kết thúc giãn cách xã hội, khoảng 200.000 tỷ đồng vốn vay đã được đẩy ra thị trường. Nguyên nhân không chỉ đến từ nhu cầu vốn cho phục hồi kinh tế mà còn đến từ mùa vụ cuối năm luôn rất sôi động.

Chính vì thế, mới đây, NHNN đã nới hạn mức tăng trưởng cho khoảng 10 ngân hàng, nhiều ngân hàng được nới mạnh lên tới hơn 20%. Theo đánh giá, đây đều là những ngân hàng có danh mục đầu tư rộng và không tập trung quá nhiều vào các ngành nghề rủi ro, đi kèm với đó là cam kết hỗ trợ lãi suất cho khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cấp vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh ưu tiên của Chính phủ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp lớn là hai nhóm khách hàng bị ảnh hưởng mạnh khi dịch bệnh quay trở lại. Nhưng các doanh nghiệp lớn sẽ tiếp cận vốn dễ hơn do có uy tín, tài sản đảm bảo và mối quan hệ lâu dài với ngân hàng. Trong khi các doanh nghiệp nhỏ thì ngược lại. Kết quả khảo sát các doanh nghiệp nhỏ của Ban nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân thực hiện năm 2021 cho thấy, 16% trong số này có thể duy trì sản xuất, nhưng dòng tiền để tiếp tục hoạt động trên 6 tháng chỉ chiếm 17%.

Có thể thấy, việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng và khó khăn trong việc tiếp cận vốn tại nhiều doanh nghiệp đang gây mâu thuẫn với nhau. Điều này sẽ đặt ra lo ngại về dòng chảy tín dụng “đi đâu – về đâu”. Do đó, một cơ chế giúp khơi thông dòng tiền, giúp tín dụng đi vào đúng “địa chỉ” để các doanh nghiệp thêm nguồn lực phục hồi, tập trung sản xuất hàng hóa vụ cuối năm và đầu năm 2022 là điều vô cùng quan trọng. Vì thế, trong thời điểm dịch còn diễn biến phức tạp, ngân hàng và doanh nghiệp càng phải thể hiện mối quan hệ đối tác khăng khít hơn, chẳng hạn như tung ra gói tín dụng tín chấp, sử dụng các quỹ bảo lãnh để tăng khả năng vay vốn…

Bình Nam